Nghịch lý của thị trường lao động: Nơi cắt giảm, nơi ra sức tuyển dụng

Ngày đăng: 05/01/2023

Bên cạnh doanh nghiệp giảm đơn hàng, cắt giảm lao động, vẫn còn nhiều đơn vị ra sức tuyển dụng cho đủ nhân sự dịp cận Tết Nguyên đán.

Chị Nguyễn Thị Hoa (quê ở tỉnh Hưng Yên) vừa nghỉ công việc nhân viên phục vụ nhà hàng tại quận Long Biên (Hà Nội). Dịp cận Tết Nguyên đán, cũng có rất nhiều đơn vị tuyển dụng công việc thời vụ.

Tìm hiểu trên mạng xã hội, chị Hoa nhận thấy nhan nhản công việc được đăng tải, song không rõ thông tin về công ty, yêu cầu công việc. Vì vậy, chị đã đến các phiên giao dịch việc làm để tìm cho mình công việc phù hợp như tạp vụ, phục vụ nhà hàng, quán ăn...

Chia sẻ về việc tuyển dụng lao động, chị Vũ Thị Tú Anh là Trưởng nhóm tuyển dụng của một công ty về hàng tiêu dùng nhanh cho biết, cuối năm, nhân sự khối văn phòng không có nhiều biến động vì mọi người mong chờ thưởng Tết nhưng khối trung tâm có biến động. Vì vậy, công ty đã tuyển dụng nhân viên bán hàng, thu ngân để tăng cường dịp Tết bởi khách hàng có nhu cầu mua sắm nhiều.

Theo chị Tú Anh, vì việc tuyển dụng nhân sự khó khăn, nên công ty phải đa dạng các kênh tuyển dụng như chạy thông tin tuyển nhân sự trên website, Facebook và mở rộng tìm kiếm qua các kênh có tính phí, liên hệ với các trường đại học, cao đẳng.

Ông Trương Minh Hòa - Giám đốc Công ty Minh Anh (Hà Nội) cho hay, bên cạnh tuyển dụng người lao động làm công việc toàn thời gian thì đơn vị cũng có nhu cầu tuyển lao động làm việc bán thời gian.

Là công ty sản xuất giấy ăn và giấy vệ sinh, thời gian qua, Công ty Minh Anh không bị ảnh hưởng, giảm đơn hàng. "Để có nguồn lao động sản xuất theo đơn hàng của năm 2023, chúng tôi mong muốn tuyển dụng lao động mất việc ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. Hiện tại đã có một số người lao động liên hệ với tôi và nói đang sắp xếp việc gia đình rồi sẽ gọi điện lại để sau Tết đi làm" - ông Hoà nói.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn tăng cao dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay, có khoảng 3.575 doanh nghiệp đang có nhu cầu với 27.891 lao động.

Tính theo ngành nghề, có 800 vị trí tuyển dụng trong ngành dệt may, da giày; điện tử cần hơn 300 lao động; chế biến thủy sản 79 lao động; sản xuất gỗ, khai thác 506 lao động… Ngoài ra, nhiều ngành nghề dịch vụ, khách sạn, ăn uống, bán lẻ… có nhu cầu tuyển dụng lao động dịp này.

Bên cạnh nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động, từ tháng 10.2022 đến nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành, lĩnh vực có xu hướng giảm, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường tăng, một số doanh nghiệp giảm lao động, giảm giờ làm tạm thời.

Qua thống kê, đã có 528 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng cục bộ, chiếm khoảng 0,06%. Số lao động bị ảnh hưởng là 637.000 người, chiếm 4%, trong đó có 53.000 người mất việc làm, chủ yếu ở các ngành may mặc, dệt may, chế biến gỗ tại các tỉnh phía Nam.

Dự báo về tình hình năm 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, một số doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường thế giới. Quý I, II sẽ có hiện tượng thiếu lao động cục bộ ở khu vực phía Nam và miền Trung.

Bên cạnh đó, đặc trưng của thị trường lao động Quý I, II là số lao động nhảy việc lớn. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng ở một số địa bàn sẽ gia tăng, khoảng 350.000 đến 400.000 lao động, đặc biệt là lao động kỹ thuật

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Cách tính tiền lương của cán bộ, công chức từ 1.7.2023

Đề xuất chỉ được rút 8% bảo hiểm xã hội 1 lần: Có nên không?

Vấn đề về công tác cán bộ công đoàn khi xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn

Các tin khác