10 hoạt động nổi bật của Công đoàn Nghệ An năm 2022

Ngày đăng: 09/12/2022

Năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, xung đột quân sự Nga- Ucraina và khủng hoảng kinh tế châu Âu tác động nặng nề đến kinh tế toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, những tháng cuối năm hơn 1200 công nhân, lao động mất việc làm. Một số doanh nghiệp tạm hoãn hợp đồng lao động đối với người lao động do thiếu đơn hàng. Đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, năm 2022 Liên đoàn Lao động tỉnh đã về đích với 10 nội dung nổi bật như sau:

1. Công tác chỉ đạo hoạt động công đoàn có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả.

Tập trung triển khai có hiệu quả nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân lao động năm 2022. Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu tổ chức đánh giá kết quả chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với Liên đoàn Lao động tỉnh năm 2021, ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026. Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh ký chương trình phối hợp công tác với cấp ủy của 21 huyện, thành, thị. Tổ chức 5 buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh với cấp ủy địa phương; Ký kết Chương trình phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022 - 2027. Tổ chức 02 Hội nghị đánh giá công tác phối hợp liên ngành giữa Liên đoàn Lao động tỉnh với 4 cơ quan, ký chương trình phối hợp với 7 đơn vị.

Ký kết Chương trình phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022 - 2027

2. Chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” được tổ chức với nhiều hoạt động có sức lan toả.

Các cấp Công đoàn Nghệ An đã chi hơn 24,8 tỉ đồng cho việc chăm lo Tết, với 80.893 người lao động được thụ hưởng. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 07 điểm tết sum vầy, tại 7 đơn vị huyện, ngành với số tiền 700 triệu đồng. Phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước, dịp này Tổng Liên đoàn hỗ trợ 250 triệu đồng để tổ chức sự kiện trên. Kinh phí Liên đoàn Lao động Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn Ngành: 11.183.300.000 đồng với 36.080 người thụ hưởng; Kinh phí Công đoàn cơ sở chi: 13.383.900.000 đồng với 44.613 người thụ hưởng. Ngoài 24,8 tỉ đồng chi theo Kế hoạch 85/KH-LĐLĐ, để chăm lo Tết cho người lao động, các cấp Công đoàn đã huy động các nguồn lực khác để tổ chức tết Sum vầy: 7.338.296.000 đồng.

3. Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CCVCLĐ

LĐLĐ tỉnh đã tiến hành giám sát việc chấp hành Pháp luật về ATVS lao động tại 06 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tham gia Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra tại 25 doanh nghiệp. Chỉ đạo huyện, ngành trong việc tổng hợp CNLĐ sinh sống tại các khu nhà trọ theo QĐ số 08/2022/TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trong việc hướng dẫn CNLĐ và công đoàn cơ sở trong việc chuẩn bị hồ sơ gửi các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ tiền cho CNLĐ. Tỉnh Nghệ An có 3012 lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng số tiền hơn 4.334 triệu, hiện nay đã được giải ngân 100%. Thực hiện tư vấn pháp luật cho 234 lượt CNVCLĐ, tổ chức 04 cuộc tư vấn, tuyên truyền pháp luật lưu động về Bộ Luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cho gần 1000 CNLĐ. Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng và ban hành Đề án“Tăng cường vai trò của các cấp công đoàn Nghệ An trong việc nâng cao chất lượng, số lượng TƯLĐTT tại các doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2028”. Hiện nay toàn tỉnh có 468/543 TƯLĐTT tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, đạt tỷ lệ 86,2%. Tham gia giải quyết thành công 06 vụ đình công trên địa bàn tỉnh, tổ chức 03 cuộc hội nghị để tìm giải pháp phòng ngừa, giải quyết đình công. Tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy, xây dựng đề án “Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 -2030”.

4. Công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực

Chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động tiếp tục được các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An quan tâm triển khai . Đến nay, toàn tỉnh đã có 71 chương trình Phúc lợi đoàn viên được ký kết, trong đó ký mới 16 chương trình. Đặc biệt, đã ký kết biên bản ghi nhớ để triển khai các nội dung của Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với Công ty HD Saison và FE Credit góp phần ngăn ngừa tình trạng tín dụng đen trong công nhân lao động. Trong năm, sửa chữa và xây dựng mới là 36 nhà Mái ấm Công đoàn, trong đó có 31 nhà xây mới và 5 nhà sửa chữa với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Kịp thời thăm hỏi và hỗ trợ cho 8 tập thể và 471 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với số tiền 405,15 triệu đồng. Các cấp công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động nhân ngày doanh nhân Việt Nam (13/10/2022) với nhiều hoạt động có ý nghĩa, như thăm tặng quà cho các 178 chủ doanh nghiệp tiêu biểu và hàng trăm CNLĐ tiêu biểu với số tiền 250 triệu đồng. Hỗ trợ cho công nhân lao động vay vốn từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm 03 dự án vay với số tiền 293 triệu đồng và đang làm thủ tục xét duyệt giải ngân 18 dự án với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

5. Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh

Năm 2022, với phong trào thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến- nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, đã được triển khai sớm và đạt kết quả cao. Kết thúc giai đoạn 1 Nghệ An có 21.725 lượt sáng kiến, đạt hơn 700% chỉ tiêu giai đoạn 1, xếp thứ 5 trên tổng số 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương. Phong trào “Lao động sáng tạo” có 28 đoàn viên được Tổng Lên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, là năm có số đoàn viên được tặng Bằng lao động sáng tạo cao nhất từ trước đến nay.

6. Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, sáng tạo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Năm 2022, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua mạng xã hội như zalo, facebook… Trong đó: trang facebook, nhóm Zalo của Liên đoàn Lao động tỉnh đăng tải, chia sẻ 2.432 tin, bài về chính sách, pháp luật, hoạt động công đoàn. Tự Sản xuất được 16 tin ngắn, phóng sự chuyên sâu, trailer bằng video clip (viết kịch bản, quay hình ảnh, phỏng vấn, đọc lời dẫn, dựng hình), có nhiều phóng sự được đánh giá cao về chất lượng; sản xuất 23 infographic, 35 khung hình đại diện, trong đó LĐLĐ tỉnh sản xuất 05 khung hình để các cấp công đoàn trong toàn tỉnh sử dụng tuyên truyền được đánh giá cao về chất lượng. Tổ chức một số một số hoạt động lớn có sự đổi mới, có chất lượng, được đánh giá cao như: Xây dựng kịch bản, trực tiếp dẫn chương trình Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân lao động năm 2022; Hội nghị biểu dương điển hình nữ CCVCLĐ ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, “Chia sẻ yêu thương, cùng em đến trường”. Tổ chức Chương trình phát sóng trực tiếp theo hình thức Livestream tư vấn chăm sóc sức khoẻ hậu Covid-19 và tuyên truyền chế độ chính sách cho người lao động. Tổ chức cuộc thi Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công nhân trong lao động sản xuất”, đối tượng tham gia là CNLĐ trực tiếp với gần 500 tác phẩm, tạo được sự quan tâm của đông đảo CCVCLĐ và nhân dân, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Chỉ đạo đội ngũ cán bộ công đoàn nòng cốt viết tin bài phát huy tốt kỹ năng viết tin bài: Trong năm có gần 500 tin, bài được đăng tải trên Báo Nghệ An, Báo Lao động, tạp chí Lao động và Công đoàn, tró đó có 2/3 là của cán bộ công đoàn. Nhiều bài viết được đánh giá cao.

7. Hoạt động Tháng công nhân tạo được hiệu ứng tích cực

Chỉ đạo Công đoàn KKT Đông Nam tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022, gắn với kỷ niệm Ngày quốc tế lao động (1/5); tổ chức Chương trình “Đến với khu nhà trọ công nhân” tại KKT Đông Nam, hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn 94,3 triệu đồng ; thăm tặng quà cho 31 CNLĐ bị thương tật do tai nạn lao động 23,5 triệu đồng; tặng cho 50 CNLĐ tiêu biểu được biểu dương 50 triệu đồng. Tại các huyện, ngành, nhiều hoạt động được tập trung triển khai thực hiện như: Tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân, công nhân vì doanh nghiệp”, Cấp uỷ, chính quyền đối thoại với CNLĐ; “Gian hàng O đồng”; chương trình“Thay dầu xe máy miễn phí” cho CNLĐ; chương trình phúc lợi đoàn viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, du lịch, dịch vụ; hoạt động hiến máu tình nguyện; chương trình tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí; giao lưu, thi đấu thể thao; hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho gia đình đoàn viên từ Quỹ phong trào “Góp gạch xây nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn”; hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” khu công nghiệp...

8. Tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt và vượt chỉ tiêu đề ra

Xây dựng và ban hành Nghị quyết của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh về “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” và Nghị quyết của BCH “Về nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại khu kinh tế Đông Nam và các Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động”Năm 2022, toàn tỉnh đã thành lập mới được 44 CĐCS, trong đó có 26/20 CĐCS có trên 25 đoàn viên, đạt 130% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao; phát triển mới được 17.060/15.600 đoàn viên đạt 109,25% so với kế hoạch giao.

9. Công tác thu, chi tài chính đạt được kết quả tích cực

Công tác quản lý tài chính, tài sản công luôn được chú trọng, thực hiện triệt để và kịp thời chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về sắp xếp tài sản công theo Nghị định 167 và Thông tư 107 của Bộ Tài chính. Thu tài chính thực hiện đạt 101% kế hoạch; phân phối, sử dụng nguồn tài chính đúng mục đích, tiết kiệm và cân đối; Tích lỹ dự kiến tăng 5%.

10. Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới, hiệu quả

Trong năm, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiến hành kiểm tra tài chính 11 cuộc, giám sát được 08 cuộc; công đoàn cấp dưới kiểm tra tài chính được 2.565 cuộc; giám sát được 964 cuộc. Thông qua kiểm tra, giám sát Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh thu được 900.176.328 đồng, trong đó thu Đoàn phí tại công đoàn có đông công nhân lao động với số tiền 737.531.000 đồng, thu do chi sai quy định và thu hồi quỹ "Vì nữ công nhân lao động nghèo" tại công đoàn cấptrên trực tiếp cơ sở với số tiền 135.694.500 đồng; truy thu từ ngân hàng do trích thiếu kinh phí cho công đoàn cơ sở với số tiền 26.950.828 đồng.

Những kết quả nổi bật của công đoàn Nghệ An trong năm 2022 sẽ tạo đà cho những bứt phá trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2023. Góp phần quan trọng chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động ngày càng vững mạnh.
 

 
Theo Phan Sâm - Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh Nghệ An
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn với đoàn cán bộ LĐLĐ Tỉnh Nghệ An

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội tiếp đoàn cán bộ chủ chốt Công đoàn Lào

Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với LĐLĐ huyện Ba Vì

Các tin khác