Người thợ hầm lò có sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng

Ngày đăng: 04/11/2022

Anh Hoàng Văn Vĩnh, Công trường 2, Công ty 91 - Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) đã có sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng. Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu trong của phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong quân đội giai đoạn 2017-2022.

Người thợ hầm lò có sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng
Anh Hoàng Văn Vĩnh - thợ hầm lò có những sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng. Ảnh: Linh Nguyên

Ý tưởng nảy sinh từ công việc hàng ngày

Anh Vĩnh sinh ra trong gia đình thuần nông, rất khó khăn. Năm 2002, anh được tuyển dụng vào làm công nhân khai thác hầm lò thuộc Xí nghiệp Khai thác than 91 (nay là Công ty 91 - Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc). Tại đây anh Vĩnh luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy Công ty, chỉ huy Công trường. 

Với điều kiện mỏ vỉa ngày càng xuống sâu, sản lượng khai thác được giao ngày càng tăng, trong điều kiện mỏ vỉa phức tạp, nhiều đá, Công trường lại ở xa khu trung tâm điều hành sản xuất, đường xá đi lại khó khăn, nên phần nào ảnh hưởng đến điều kiện sản xuất cũng như sinh hoạt ăn ở của cán bộ, CNVCLĐ đơn vị, nhưng anh Vĩnh luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình. Từ đó có động cơ phấn đấu liên tục, luôn tìm tòi cách làm tốt và khoa học trong đào lò, chống giữ lò, nhất là khi đường lò gặp vỉa vách phức tạp, hoàn thành khối lượng công việc được giao, mạnh dạn đề xuất với chỉ huy biện pháp thi công khoa học đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, anh luôn vận động mọi người tích cực lao động đảm bảo đủ và vượt chỉ tiêu được giao hằng tháng. Ngày công lao động trong tháng của anh Vĩnh luôn đạt và vượt kế hoạch định mức (24/22 công); năng suất lao động vượt kế hoạch (112%).

Với sự quan sát, tìm tòi, anh Vĩnh có những ý tưởng để rồi sau đó cùng các đồng nghiệp phát triển thành sáng kiến, làm lợi cho đơn vị. Trong đó, năm 2018, từ ý tưởng của anh Vĩnh mà sáng kiến khai thác hợp lý hóa Lò chợ xiên chéo ZRY mức +260/+320 khu I vỉa 4 ra đời, mang lại hiệu quả kinh tế là 5,3 tỉ đồng. Năm 2019 anh Vĩnh lại có sáng kiến nghiên cứu áp dụng đào lò song song họng sáo thay thế lò họng sáo trong khai thác lò chợ ZRY tại Công trường 2. Sáng kiến này mang lại hiệu quả kinh tế 1,5 tỉ đồng…

Tư tưởng dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, thường xuyên tham mưu, đề xuất với chỉ huy công trường thực hiện các sáng kiến, giải pháp trong sản xuất của anh Vĩnh đã mang lại những hiệu quả thiết thực. 

Xác định Công ty là ngôi nhà thứ 2

“Chúng tôi luôn xác định Công ty là ngôi nhà thứ 2 và sáng kiến là mấu chốt để tăng năng suất lao động” - anh Hoàng Văn Vĩnh chia sẻ. Tinh thần này của anh Vĩnh cũng như các đồng nghiệp khác có được nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Với sự bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với trình độ tay nghề chuyên môn của lãnh đạo, chỉ huy, qua nhiều năm công tác, đến nay, anh Vĩnh đã là thợ bậc 5/5. Từ sự quan tâm đó mà anh Vĩnh luôn mong muốn được cống hiến trí tuệ, sức lực. 

Đánh giá về anh Hoàng Văn Vĩnh, Thượng tá Nguyễn Văn Vĩnh - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 91 - cho biết, anh Vĩnh là lao động trực tiếp nhưng luôn gương mẫu, tìm tòi, nghiên cứu thực tế cũng như các tài liệu để đưa ra các sáng kiến làm lợi cho đơn vị. Điều đáng quý ở anh Vĩnh là tinh thần khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời luôn giúp đỡ các đồng nghiệp vươn lên. Theo Thượng tá Vĩnh, để có được những người thợ như anh Vĩnh và như nhiều NLĐ của Công ty, lãnh đạo và chỉ huy đơn vị đã duy trì, phát huy, đảm bảo mọi quyền lợi cho NLĐ. Trong đó đặc biệt quan tâm tới phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo để tạo mọi điều kiện cho NLĐ được phát huy trí tuệ. Điều này không chỉ làm lợi cho đơn vị mà còn làm lợi cho chính bản thân NLĐ.

 
Theo Linh Nguyên - Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Công nhân F0, F1 nhận gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng ra sao?

Năm 2021, người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tối đa bao nhiêu/tháng?

Doanh nghiệp đông công nhân “chốt” thưởng Tết ngang bằng năm trước

Các tin khác