Đề xuất chỉ được rút 8% bảo hiểm xã hội 1 lần: Có nên không?

Ngày đăng: 02/11/2022

Nhiều ý kiến trái chiều của chuyên gia và người lao động về đề xuất người lao động khi chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay.

Người lao động phản đối  

Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội đưa ra phương án người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay. Còn phần của người sử dụng lao động đóng chiếm 14% sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ.

Khi nghe về đề xuất này, chị Lê Thị Phương Hoàn (thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh) bày tỏ không đồng tình. “Tôi thấy đề xuất trên không hợp lý. Không ai muốn rút bảo hiểm xã hội một lần mà do hoàn cảnh khó khăn quá. Họ cần có một khoản để kinh doanh hay để chi tiêu tạm thời trước mắt trước khi đi kiếm kế mưu sinh khác. Đề xuất như vậy khác gì đẩy phần thua thiệt về phía những người vốn đang gặp khó khăn. Hơn nữa, số % giữ lại để làm gì thì chúng tôi không thể biết được” - chị Hoàn nêu ý kiến.  

Chị Hoàn nghỉ làm công nhân tại một công ty từ năm 2020. Hai năm nay, chị đi bán hàng online để có thu nhập đảm bảo cuộc sống. “Tôi đã chốt sổ bảo hiểm từ khi nghỉ việc. Làm nghề tự do, hiện tôi chưa đóng tiếp theo hình thức bảo hiểm tự nguyện. Tôi dự định nếu hoàn cảnh quá khó khăn, kẹt tiền thì tôi sẽ rút bảo hiểm xã hội 1 lần” - chị Hoàn nói.  

Tham gia bảo hiểm xã hội mới được 3,5 năm, nên theo tính toán của chị Hoàn, số tiền bảo hiểm xã hội 1 lần của chị (nếu đi rút) là không nhiều.  

Chị Nguyễn Thuỳ Dương (Bắc Giang) cũng là một người đã bỏ làm công nhân như chị Hoàn. Sau gần 6 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, cách đây vài tháng, do sức khoẻ không đảm bảo, chị Dương quyết định nghỉ việc, trở về quê. Sổ bảo hiểm xã hội của chị đã được chốt.  

Mặc dù chưa có ý định rút bảo hiểm xã hội một lần, nhưng khi biết được đề xuất chỉ được rút 8% bảo hiểm xã hội 1 lần, chị Dương cho rằng, điều này không hợp lý, gây thiệt thòi cho người lao động. Theo chị, dù 14% đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng là phần của doanh nghiệp, thì cũng có công sức làm việc của người lao động. Người lao động có máy móc, quản lý, nhưng nếu không có người lao động thì cũng không thể mang lại lợi nhuận. Vì vậy, có thể nói phần đóng của doanh nghiệp có sự đóng góp của chính những người lao động.  

Theo chị Dương, nếu để giảm tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì cần tìm giải pháp căn cơ hơn chứ không phải giải pháp đẩy phần khó về phía người lao động như vậy.  

Chuyên gia nói gì? 

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - phân tích, khi chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, người lao động chỉ nên rút số phần trăm mình tham gia.

“14% chủ sử dụng đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là trách nhiệm xã hội. Đây là phần nhà nước, doanh nghiệp đóng để lo tương lai của người lao động. Khi tuổi họ đã cao, không còn sức lao động sẽ có lương hưu để trang trải cuộc sống” - bà Hương chia sẻ.

Lương hưu là yếu tố cần thiết cho mỗi người khi về già, tránh sự phụ thuộc. Song, mức hưởng lương hưu còn căn cứ vào số năm đóng và mức đóng. Vì vậy, nếu người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, sẽ mất đi số năm tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, nếu có đóng tiếp, mức hưởng lương hưu sau này của người lao động sẽ không cao.

Theo bà Hương, phần của doanh nghiệp đóng sẽ tạm giữ lại đến khi người lao động hết tuổi lao động thì được hưởng. Như vậy, đây thể hiện sự chia sẻ, vai trò của nhà nước, doanh nghiệp lo cho tương lai của người lao động.

Không có quốc gia nào cho rút bảo hiểm xã hội một lần mà không có điều kiện. Chuyên gia này ví dụ trường hợp đóng 10 năm, người lao động có quyền rút, hoặc 10 năm được hưởng hưu trí tối thiểu. Nếu người lao động tham gia được 7 năm thì nhà nước giữ số tiền 3 năm. Nếu cần, người lao động chỉ được rút phần họ đã đóng.

“Doanh nghiệp tham gia đóng 14% vào quỹ bảo hiểm xã hội thể hiện trách nhiệm xã hội, chia sẻ rủi ro. Lúc còn trẻ, người lao động chưa đối mặt rủi ro như sức khoẻ suy giảm, không có thu nhập thì chưa thể chia sẻ” - bà Hương nói. 

Song theo chuyên gia này, trong cuộc sống, người lao động sẽ gặp nhiều biến cố, có những lúc gặp khó khăn. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Vì vậy, chúng ta làm chính sách phải linh hoạt, quan tâm đến nhu cầu của người lao động” - bà Hương nhấn mạnh.

 
Theo Anh Thư - Bảo Hân/Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Những điểm mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động cần biết

Điều kiện nâng bậc lương trước hạn với cán bộ, công chức, viên chức từ 15-8-2021

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần sớm thống nhất, đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng

Các tin khác