Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc: Tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ người lao động

Ngày đăng: 31/10/2022

Dự kiến ngày 9.11, Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức Hội thảo trực tuyến để tìm hiểu cũng như chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn. Đây là một trong những hoạt động trong quan hệ song phương của năm 2022 với nhiều khởi sắc giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc.

Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc: Tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ người lao động
Hội đàm trực tuyến giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc nhằm trao đổi về hoạt động CĐ,
phong trào CNLĐ diễn ra tháng 5.2022. 

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động

Hội thảo sẽ trao đổi kinh nghiệm về phát triển đoàn viên bằng hình thức qua mạng; chăm lo bảo vệ NLĐ làm việc ngoài trời như công nhân vệ sinh môi trường, người giao hàng, cảnh sát giao thông…; chăm lo giúp đỡ CNLĐ nghèo; hoạt động Công đoàn ở các Tập đoàn kinh tế lớn.

Trước đó, vào tháng 5.2022, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN và đồng chí Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc, hai bên đã tổ chức Hội đàm trực tuyến nhằm trao đổi về hoạt động CĐ và phong trào CNLĐ hai nước. Đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có sự trưởng thành và phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và CĐCS tăng nhanh, tại thời điểm diễn ra Hội đàm, có khoảng 10,5 triệu đoàn viên trong hơn 126 nghìn CĐCS; đội ngũ cán bộ phát triển cả về số lượng và chất lượng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm của Tổng công hội Trung Quốc trong công tác phát triển đoàn viên bằng hình thức qua mạng cho lái xe tải; đoàn viên được nhận thẻ gia đình thoát nghèo và thiết lập trạm phục vụ cho NLĐ ngoài trời, đồng chí Giang Quảng Bình cho biết tất cả 12 công ty hàng đầu trong 4 ngành công nghiệp chính bao gồm SF Express và JD.com đã thành lập CĐ, triển khai thí điểm gia nhập CĐ bằng hình thức qua mạng cho lái xe tải, toàn quốc đã phát triển được hơn 3,5 triệu đoàn viên ở những lĩnh vực việc làm mới này. 

Công tác bảo vệ quyền lợi cho NLĐ  được đưa lên vị trí quan trọng, có 5.498.700 đoàn viên được nhận thẻ gia đình khó khăn để nhận trợ cấp thoát nghèo đúng hạn. Mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng bảo vệ quyền lợi NLĐ, đến nay đã lập được 86.000 trạm phục vụ cho NLĐ ngoài trời, phục vụ được hơn 62 triệu lượt NLĐ ngoài trời…

Khẳng định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản với tổ chức CĐ

Một trong những nội dung được 2 bên cùng khẳng định tại Hội đàm là sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản với tổ chức CĐ và kiên trì những đổi mới trong lý luận của Đảng. Theo đồng chí Giang Quảng Bình, từ năm 2021, dưới sự chỉ đạo kiên quyết của đồng chí Tổng Bí thư Tập Cận Bình, sự lãnh đạo của đồng chí Chủ tịch Vương Đông Minh đã mở ra nhiều thành tích quan trọng trong công tác. Một trong số đó là kiên trì lấy tư tưởng Tập Cận Bình về xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung quốc thời đại mới để chỉ đạo, quán triệt nghiên cứu sâu sắc những bài tham luận của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về GCCN và công tác CĐ, thực hiện triển khai giáo dục học tập lịch sử Đảng và thực hiện chuỗi hoạt động chúc mừng 100 năm thành lập Đảng, tăng cường định hướng tư tưởng chính trị của công nhân, đoàn kết dẫn dắt quảng đại quần chúng lao động nghe theo Đảng và đi theo Đảng. 

Tháng 1.2022, Tổng công hội Trung Quốc tổ chức kỳ họp Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa 17, đưa ra các yêu cầu và nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Trong đó có đi sâu học tập quán triệt tư tưởng Tập Cận Bình về xã hội chủ nghĩa  đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, kiên trì những đổi mới trong lý luận của Đảng để trang bị cho NLĐ, triển khai rộng rãi hoạt động tuyên truyền theo chủ đề,  nỗ lực tăng cường lãnh đạo tư tưởng chính trị đối với NLĐ.

Về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với tổ chức CĐ VN, đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức CĐ VN; lợi ích của đoàn viên, NLĐ và tổ chức CĐ thống nhất với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 12.6.2021, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” thể hiện quan điểm nhất quán và sự quan tâm của Đảng trong lãnh đạo xây dựng tổ chức CĐ VN vững mạnh…

Cũng tại cuộc Hội đàm này, đồng chí Giang Quảng Bình nhấn mạnh quan hệ CĐ Trung Quốc và Việt Nam là bộ phận hợp thành quan trọng trong quan hệ hai nước. CĐ Trung Quốc rất trân trọng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với CĐ Việt Nam. Trong những năm gần đây, sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai tổ chức không ngừng được tăng cường, giao lưu hợp tác ngày càng sâu sắc. Còn đồng chí Trần Thanh Hải cũng khẳng định Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ láng giềng, hữu nghị, truyền thống lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, góp phần duy trì xu thế phát triển ổn định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Trung, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. 

Trong năm 2022, nhân dịp Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 7.2022 và Trung Quốc tổ chức Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 10.2022, Tổng LĐLĐVN đã gửi Thư Chúc mừng. Tổng Công hội Trung Quốc rất coi trọng và đánh giá cao những tình cảm của Công đoàn Việt Nam.

 
Theo Linh Nguyên - Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố quyết định về công tác cán bộ

Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn

Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”

Các tin khác