Nhân rộng mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn Thủ đô

Ngày đăng: 22/09/2022

Sáng 21/9, Đoàn khảo sát LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Huy Khánh dẫn đầu đã đến khảo sát thực trạng hoạt động mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn huyện Đông Anh.

Tham gia cùng đoàn khảo sát có lãnh đạo Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Đông Anh; đại diện Công an thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương.

Đoàn đã trực tiếp đến các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Kim Chung và xã Hải Bối, huyện Đông Anh để nắm bắt tình hình hoạt động, lắng nghe kiến nghị, đề xuất từ phía các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh trực tiếp đến các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên
địa bàn xã Kim Chung, xã Hải Bối để nắm bắt tình hình hoạt động.

Tới thăm khu nhà trọ của gia đình ông Hà Quang Kính - Tổ trưởng “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Kim Chung (có 28 phòng trọ với khoảng 40 công nhân lao động thuê trọ) và bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ nhà trọ, Tổ trưởng “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Hải Bối (có 35 phòng trọ với gần 100 người thuê trọ) mọi người cho biết: “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền, Công đoàn và Công an địa phương để đảm bảo an ninh trật tự; tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người thuê trọ và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục; có nơi còn bố trí 2 bàn bóng bàn để công nhân có điều kiện giao lưu, giải trí, rèn luyện sức khỏe…

Trao đổi với công nhân Nguyễn Thị Hoa (quê Phú Thọ), đang thuê trọ tại một khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Kim Chung, chị cho biết: “Vợ chồng tôi đang làm việc trên địa bàn huyện Đông Anh và đã thuê trọ tại đây được hơn 2 năm. Ở đây, chúng tôi cảm thấy rất an toàn, các chủ trọ nhiệt tình, thân thiện. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 vừa qua, chúng tôi được chủ nhà trọ giảm 70% tiền thuê trọ”.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các chủ nhà trọ, Tổ trưởng “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ công nhân lao động đang thuê trọ, góp phần ổn định cuộc sống của người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đồng thời bày tỏ mong muốn các chủ nhà trọ, Tổ trưởng “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để công nhân thuê trọ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Đại diện lãnh đạo các xã Kim Chung và xã Hải Bối đã đánh giá cao vai trò, hiệu quả của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhất là trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động ngoại tỉnh đến thuê trọ; đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Huy Khánh mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo để các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” hoạt động hiệu quả hơn nữa; có chế độ thông tin, báo cáo để kịp thời giải quyết những kiến nghị, khúc mắc của công nhân lao động đang thuê trọ trên địa bàn; chú trọng công tác đánh giá tình hình hoạt động, khen thưởng, nhân rộng những mô hình tiêu biểu.

Qua quá trình triển khai, đại diện các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đề xuất được cấp phát miễn phí Báo Lao động Thủ đô, trang bị tủ sách pháp luật để công nhân thuê trọ có điều kiện tiếp cận thông tin, nâng cao hiểu biết; đại diện chính quyền địa phương đề xuất cần tăng cường sự phối hợp giữa các bên, trong đó có Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội để nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.

Riêng đối với LĐLĐ huyện Đông Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đề nghị LĐLĐ huyện phối hợp với Công an huyện, các phòng, ban ngành, đoàn thể để nhân rộng mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn huyện; linh hoạt trong việc thành lập “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”; đưa hoạt động của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đi vào thực chất, hiệu quả, rõ nét; thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”... Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
LĐLĐ huyện Đông Anh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác