TỔ CHỨC TÀI CHÍNH VI MÔ CEP: Điểm tựa giúp người lao động thoát khỏi tín dụng đen

Ngày đăng: 22/09/2022

Bênh cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất thấp giúp công nhân (CN), người lao động (NLĐ) nghèo có tiền làm kinh tế phụ, Tổ chức tài chính vi mô CEP do LĐLĐ TPHCM sáng lập năm 1991, còn chú trọng giúp CN, NLĐ thoát khỏi tín dụng đen.

Điểm tựa giúp người lao động thoát khỏi tín dụng đen
Ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch HĐTV CEP - trao vốn cho các công nhân, người lao động. Ảnh: Nam Dương

Thoát khỏi tín dụng đen từ hỗ trợ của CEP

Cuối tháng 5.2022, khi được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ gần 100 triệu đồng để sửa chữa ngôi nhà, trả nợ vay tính dụng đen, điều trị bệnh đục thủy tinh thể, và mua công cụ, vật dụng để buôn bán kiếm sống, chị Nguyễn Ngọc Lệ, nhà ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM vui mừng khôn tả.

“Mấy đêm liền tôi không ngủ được vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được khoản tiền lớn như thế để giải quyết các vướng mắc của cuộc sống” - chị Lệ xúc động chia sẻ.

Ai biết hoàn cảnh của chị Lệ sẽ thấu hiểu được sự chia sẻ trên. Chị Lệ và chồng có một con chung, sau đó ly thân, chị đưa con về ở với mẹ đẻ. Năm 2020, em gái chị chẳng may bị tai nạn qua đời để lại một con nhỏ, lớn hơn con chị 2 tuổi. Dù hoàn cảnh rất khó khăn, tiền lương công nhân không được bao nhiêu nhưng chị Lệ hứa với sẽ thay em nuôi cháu.

Trong một lần làm việc ở một cơ sở sản xuất phân bón chị bị hóa chất bắn vào mắt. Để có tiền cứu con mắt, chị phải vay bên ngoài vài chục triệu đồng lãi suất 10-20%. Do không được chữa trị đến nơi, đến chốn, nên hiện mắt chị chỉ thấy được lờ mờ, không đi làm thuê được nữa.

Biết hoàn cảnh của chị Lệ, Chi nhánh Bình Tân của CEP đã hỗ trợ cho chị một khoản tiền để trả dứt nợ vay lãi suất cao bên ngoài và 30 triệu đồng để sửa chữa nhà, 20 triệu đồng làm kinh phí tiếp tục chữa mắt, một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng và tiền mua công cụ, vật dụng buôn bán; tiền học phí cho con chị tiếp tục đi học. Nhân viên CEP chi nhánh Bình Tân còn trực tiếp đưa chị đi để trả nợ vay ngoài.

“Giờ đây tôi đã trả hết nợ nần, có hy vọng thấy lại được ánh sáng để tiếp tục nuôi con, nuôi cháu. Nếu không có CEP, cuộc sống gia đình tôi giờ không biết sẽ ra sao. Tôi mang ơn tổ chức công đoàn thật nhiều” - chị Lệ rưng rưng nói.

Từng là nạn nhân của nạn tín dụng đen với lãi suất 45%/tháng (tương tương 540%/năm), sau đó gia đình phải gán nợ nhà để trả nợ chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, CN Công ty TNHH Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), đánh giá rất cao vai trò của CEP khi giúp người dân, CNLĐ vượt qua khỏi nạn tín dụng đen. 

Nhờ nguồn vay vốn từ CEP, từng bước gia đình chị Oanh đã trả hết nợ, có tiền cho con học hành và mua được xe máy để đi làm.

Còn chị Nguyễn Thị Thắm, nhà ở P.Trường Thạnh, TP.Thủ Đức do hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày phải đi lượm ve chai, bán vé số để nuôi hai con nhỏ, nên phải vay tiền 1 triệu đồng trả thành 1,3 triệu đồng/tháng (tương đương lãi suất 360%/năm).

“Nhiều khi không có tiền trả kịp, người cho vay đến trước nhà la lối um sùm đòi nợ, vừa sợ vừa ngượng ngùng, nhưng mình cũng chỉ biết cắn răng chịu đựng vì vay tiền của người ta mà” - chị Thắm kể lại.

May mắn, chị được CEP biết và hướng dẫn chị vay tiền từ CEP với 10 triệu đồng với lãi suất thấp. Nhờ khoản tiền này, chị trả được tiền vay lãi và tiếp tục vay thêm để làm vốn buôn bán và nuôi con. Nhờ đó cuộc sống của 3 mẹ con chị nay đã yên ổn.

Lãi suất thấp, thủ tục dễ dàng

Chị Lệ, chị Oanh, chị Thắm chỉ là những trường hợp cụ thể được CEP giúp đỡ để vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân - Tổng Giám đốc CEP - cho biết, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống CN và NLĐ nghèo. Trong bối cảnh hậu quả COVID-19 vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của CN, NLĐ CEP tiếp tục tổ chức Chương trình “CEP chia sẻ yêu thương - Cùng công nhân và người lao động vượt khó do COVID-19”, trong đó chú trọng hỗ trợ các hộ gia đình nghèo là khách hàng của CEP có người thân mất do COVID-19 và NLĐ nghèo như hỗ trợ xây, sửa nhà, tặng học bổng, hỗ trợ vay vốn nhằm hạn chế tín dụng đen…

Ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch HĐTV CEP - cho biết thêm, CEP phối hợp với các CĐCS để phục vụ đoàn viên, CNLĐ ngay tại nơi làm việc và phối hợp với chính quyền địa phương để phục vụ người dân lao động ngay tại nơi ở với thủ tục hồ sơ đơn giản, lãi suất và cách hoàn trả phù hợp với nguồn thu nhập của họ. Việc tiếp cận nguồn vốn và hoàn trả vốn vay rất thuận lợi với lãi suất cho vay tùy gói tín dụng nhưng dao động từ 0,4-0,68%/tháng.

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng có thể đăng ký qua App CEP; hoặc liên hệ với công đoàn cơ sở tại đơn vị, Cụm trưởng CEP ngay tại khu phố/ấp; hoặc liên hệ trực tiếp các chi nhánh CEP sẽ được hướng dẫn cụ thể. 

 
Theo Nam Duong - Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác