Thạch Thất: Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ngày đăng: 21/09/2022

Thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước vừa bảo vệ lợi ích cho người lao động vừa góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà ổn định để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Năm 2022, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng LĐLĐ huyện Thạch Thất đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tiếp cận doanh nghiệp và người lao động để kết nạp đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

Mục tiêu ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Công đoàn. LĐLĐ huyện Thạch Thất đã tích cực vận động công nhân, người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn. Đặc biệt trong 9 tháng đầu năm 2022, tuy chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch COVID-19, LĐLĐ huyện Thạch Thất đã thay đổi cách tiếp cận, vận động để công nhân, người lao động tìm hiểu và tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn. Đến nay đã có có 8 doanh nghiệp với 215 công nhân, người lao động trên địa bàn huyện gia nhập tổ chức công đoàn.

Đại hội thành lập CĐCS Công ty cổ phần điện và chiếu sáng An Phú

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất cho biết: Bên cạnh việc khảo sát những doanh nghiệp đủ điều kiện và tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động tìm hiểu về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn và tự nguyện nộp đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn thì thời gian qua việc LĐLĐ huyện còn tuyên truyền thông qua các mạng xã hội facebook, zalo, các fanpage của công đoàn, trong đó chúng tôi chuyển tải nội dung, chủ trương cũng như các hoạt động chăm lo, bảo vệ cho người lao động để người lao động tiếp cận và hiểu về tổ chức của hoạt động công đoàn.

Phương châm hoạt động của công đoàn là công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cấp dưới. Công đoàn cơ sở phục vụ lợi ích đoàn viên. Thạch Thất hiện có 223 Công đoàn cơ sở với hơn 6.700 đoàn viên công đoàn. Trong đó, có hơn 2.000 đoàn viên công đoàn trực thuộc 110 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước. Khi gia nhập tổ chức Công đoàn, công nhân, người lao động đều được chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Và qua tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Từ đó có những chính sách hỗ trợ phù hợp hơn, đảm bảo lợi ích và quan hệ lao động hài hòa. Lao động có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Điển hình là Lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần điện và chiếu sáng An Phú tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất. Sau khi được vận động, 20 công nhân đã tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn. Ban Chấp hành Công đoàn cũng được bầu ra tại Đại hội thành lập CĐCS. Đây là Công đoàn cơ sở thứ 8 trong doanh nghiệp ngoài nhà nước được thành lập từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, Công nhân Công ty cổ phần điện và chiếu sáng An Phú cho biết: Theo tìm hiểu tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi lợi ích cho anh em công nhân, chăm lo đời sống cho anh em công nhân nên anh em tham gia tổ chức công đoàn.

Anh Nguyễn Văn Thiết - Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty cổ phần thép Bình Phú cho hay: Số lao động mới khi vào Công ty được Ban Chấp hành Công đoàn trao đổi làm việc giải thích ý nghĩa, lợi ích khi tham gia vào công đoàn nên người lao động tích cực tham gia đầy đủ. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc, công ty tạo điều kiện cho người lao động về thu nhập, công việc ổn định. Hoạt động của công đoàn được Ban Giám đốc ủng hộ về kinh phí, thời gian để Ban Chấp hành thực hiện, người lao động được đóng bảo hiểm đầy đủ, đây cũng là điểm nhấn để người lao động tham gia công đoàn đầy đủ.

Phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn. Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục khảo sát những doanh nghiệp đủ điều kiện và tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động tìm hiểu về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn và tự nguyện nộp đơn xin gia nhập./

 

 
Nguyễn Hiền
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác