Nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà sau ngày 15.8 sẽ không còn giá trị

Ngày đăng: 12/08/2022

Ngày 15.8 là thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Song, tiền hỗ trợ mới đến tay hơn 1,1 triệu lao động, đạt 12,14% so với dự kiến.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động.

Tuy nhiên, có 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Tỉnh An Giang, Bình Định, Nghệ An là những địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm.

Bên cạnh đó, còn nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp như: Vĩnh Long, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam... Đặc biệt An Giang, Bắc Ninh còn là các địa phương có số lao động và kinh phí dự kiến rất cao.

Đối với Hải Phòng, tính đến 19h tối ngày 11.8, tỉ lệ giải ngân mới đạt 0,4%. Địa phương này đã tiến hành cập nhật vào lúc 01h15' ngày 12.8, nâng tỉ lệ giải ngân lên 2,78%.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, nhiều địa phương có số lượng người cần hỗ trợ, số lượng hồ sơ kiểm duyệt, số lượng hồ sơ tiếp nhận chưa cao. Trong đó, 10 tỉnh có tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ cho người lao động rất thấp, từ 1-2%. Bốn địa phương chưa giải ngân một đồng nào cho người lao động.  

Ông Dung chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này do các địa phương chưa nhận thức đúng vấn đề, còn thờ ơ với chính sách. Các địa phương coi việc hỗ trợ này là trách nhiệm của riêng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp nên chưa tập trung chỉ đạo. 

"Một số nơi phát sinh những thủ tục không đúng theo quy định như yêu cầu phải xuất trình giấy phép kinh doanh, đăng kí tạm trú, tạm vắng, có nơi phải thông qua Hội đồng nhân dân danh sách này" - ông Dung nói.

Điều này đã vô hình chung đang gây khó khăn cho người sử dụng lao động và người lao động tiếp nhận nhận sách. Bên cạnh đó, nhiều nơi kéo dài thời gian phê duyệt hồ sơ trong quy định. Có doanh nghiệp phản ánh nộp hồ sơ một tháng nhưng chưa thấy tiền giải ngân đến tay người lao động.

Bộ trưởng còn nêu ra một lý do của việc giải ngân chậm là một số địa phương sợ trách nhiệm, sợ sai.

"Tôi đề nghị các địa phương đã làm tốt tập trung tuyên truyền về tiếp nhận, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Những trường hợp chưa nộp hồ sơ phải nộp trước ngày 15.8. Sau ngày 15.8, những hồ sơ đó không có giá trị để được hỗ trợ lao động"- ông Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những hồ sơ đã tiếp nhận phải khẩn trương phê duyệt, thẩm định phê duyệt. Hồ sơ đã phê duyệt ngay lập tức phải chi tiền cho người lao động và người sử dụng lao động theo quy định.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ phải xong trước ngày 15.8. Việc giải ngân chậm nhất là ngày 30.8. Các tỉnh có tỉ lệ giải ngân lớn phấn đấu từ ngày 20-25.8 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức các Đoàn kiểm tra thực hiện việc này. Trước mắt là kiểm tra tiến độ thực hiện về hồ sơ phê duyệt, quy trình phê duyệt. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ giao Cục việc làm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp tục tổ chức một số đoàn đi kiểm tra ở một số địa phương.

"Tôi xin nhắc lại với 4 địa phương là Phú Yên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La từ hôm nay đến Chủ nhật phải giải ngân xong hỗ trợ" - ông Dung yêu cầu.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác