Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực giúp người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Ngày đăng: 12/08/2022

Hà Nội là một trong các địa phương phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho nhiều người lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, tính đến ngày 8/8/2022, thành phố Hà Nội đã phê duyệt cho 183.480 lượt người lao động, với số tiền 95,613 tỷ đồng. Cụ thể, đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp quy định tại Điều 4 Chương II Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, có 175.734 lượt lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đã được chi trả tiền hỗ trợ. Còn đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động quy định tại Điều 8 Chương III Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, 7.746 lượt lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đã được thụ hưởng chính sách.

Công đoàn hỗ trợ đẩy nhanh thủ tục

Để đẩy nhanh tiến độ, không để quá hạn thời hiệu được hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội liên tục đôn đốc các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động làm đơn hỗ trợ và xin xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ.

Khu nhà trọ công nhân xã Kim Chung trên địa bàn huyện Đông Anh

Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, tổng hợp danh sách, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của người lao động, gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó, lưu ý sau khi bảo hiểm xã hội xác nhận, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đến UBND quận/huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Thời hạn nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà với người lao động đang làm việc hoặc người lao động quay trở lại thị trường lao động chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022.

Là thủ lĩnh Công đoàn của Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (KCN Thăng Long), anh Nguyễn Minh Sơn Nam cho biết, khi LĐLĐ TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các cấp công đoàn khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, CĐCS Công ty phối hợp bộ phận Hành chính Nhân sự triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ của công nhân theo quy định.

“Chúng tôi triển khai và hoàn thành từ giữa tháng 4/2022, trên cơ sở đó, nội dung nào chưa phù hợp, hoặc còn thiếu thì yêu cầu công nhân nhanh chóng bổ sung. Công nhân mong sớm được hỗ trợ nên phiếu thông tin được chủ trọ cung cấp nhanh chóng, không gặp khó khăn”, anh Sơn nói, cho biết, khâu quan trọng nhất là phải xác minh thông tin bằng cách liên hệ chủ nhà trọ.

 “Đến nay, Công ty có 354 công nhân thuê trọ, tất cả đều đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Thủ tục nhận hỗ trợ đơn giản, tiền được Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện chuyển về doanh nghiệp, sau đó Công ty làm danh sách chuyển cho công nhân, trước hoặc sau ngày lĩnh lương hằng tháng”, anh Sơn nói.

Niềm vui của công nhân khi nhận được hỗ trợ

Chị Đỗ Thu Thủy (quê Nghệ An) cho biết đã làm việc ở Công ty TNHH Young Fast Việt Nam được 12 năm, chừng ấy năm chị phải thuê trọ. Hiện, cả 3 thành viên trong gia đình chị thuê trọ gần Khu công nghiệp Thạch Thất Quốc Oai.

Công nhân Đỗ Thu Thủy - Công ty TNHH Young Fast Việt Nam đang thuê trọ trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội)

Chị cho biết, sau khi Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân được công đoàn công ty phổ biến, hướng dẫn tận tình, anh chị em công nhân rất hào hứng, mong sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ này. Chính vì thế, khi Công ty yêu cầu giấy xác nhận đang thuê trọ, chị Thủy và đồng nghiệp nhanh chóng hoàn thiện.

“Thủ tục rất nhanh, chỉ cần điền vào giấy xác nhận đang thuê trọ theo mẫu sẵn, ghi rõ địa chỉ, tên và số điện thoại kèm xác nhận của chủ trọ, đem nộp lên Công ty là xong, các thủ tục giấy tờ khác do bộ phận hành chính nhân sự của Công ty làm hết”, chị Thủy chia sẻ.

Chị Thủy thuộc nhóm lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, nhận tối đa 3 tháng, tổng cộng 1,5 triệu đồng. Chị Thủy không giấu được niềm vui khi lần đầu được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Cũng là lao động trong diện được hỗ trợ, anh Chinh (quê Nghệ An) làm công nhân Công ty Suncall Technology (KCN Bắc Thăng Long) được hơn 3 năm, chia sẻ rằng đã nhận đủ tiền hỗ trợ (3 tháng). “Tôi nhận từ tháng 6, lần đầu nhận 1 triệu cho hai tháng, lần sau nhận 500 nghìn. Công ty chuyển tiền này qua tài khoản cá nhân”, anh Chinh cho biết.

Anh chia sẻ, gia đình anh đã ở xóm trọ thuộc thôn Bầu, xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), 4 người sống trong phòng trọ nhỏ hẹp với giá thuê 650 nghìn đồng/tháng chưa kể tiền điện, nước. Sau khi điền phiếu thông tin, anh được chủ nhà trọ xác nhận, ký ngay để đem nộp lại Công ty.

Anh Chinh nói: “Thủ tục rất đơn giản, dễ dàng, còn lại Công ty làm hết để công nhân nhận tiền sớm. Số tiền này cũng giúp vợ chồng tôi trang trải, chi tiêu thêm cho cuộc sống gia đình”.

 
Ngọc Ánh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác