Tăng lương, không được cắt giảm phúc lợi cho người lao động

Ngày đăng: 13/07/2022

Triển khai Nghị định 38 về tăng lương tối thiểu vùng, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp công đoàn thống nhất làm việc với chủ doanh nghiệp khi tăng lương không được cắt giảm phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là tiền lương tăng ca, làm giờ ban đêm; đảm bảo trả lương cho người lao động đã qua đào tạo cao hơn mức lương tối thiểu ít nhất là 7%.

Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết như trên khi trình bày tham luận tại Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 11 (khoá XII) diễn ra vào ngày 13.7. 

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, các cấp công đoàn cũng như người lao động tỉnh Bình Dương rất phấn khởi khi Chính phủ ban hành Nghị định 38, theo đó tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1.7.2022.  

Xác định việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng là nhiệm vụ khẩn trương, cấp bách, ngay từ khi diễn ra các cuộc thương lượng tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương xác định phải tạo ra một lộ trình trước, vì vậy, công đoàn đã tổ chức tuyên truyền và thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp để các doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế, không gặp khó khăn, bỡ ngỡ (nhất là sau thời gian khó khăn do dịch COVID-19) khi Chính phủ ban hành Nghị định. 

 
Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - trình bày tham luận tại hội nghị. 

Triển khai Nghị định 38, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn, đặc biệt là cấp cơ sở, nhất là những công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động phải chủ động làm việc với chủ doanh nghiệp, rà soát lại các thoả thuận lao động cũng như các thoả ước lao động tập thể để đảm bảo đúng quy định. 

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn yêu cầu các cấp công đoàn thống nhất làm việc với chủ doanh nghiệp không được cắt giảm phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là tiền lương tăng ca, làm giờ ban đêm; đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động đã qua đào tạo cao hơn mức lương tối thiểu ít nhất là 7%. 

Ngoài ra, các cấp công đoàn còn tập trung tuyên truyền với người lao động và người sử dụng lao động, tập trung về cơ sở và các khu nhà trọ có đông công nhân; tăng cường giám sát việc thực hiện... 

Nhờ những việc làm trên của công đoàn, cho đến thời điểm này, theo bà Loan, có khoảng hơn 60% các doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện tăng lương, đảm bảo mức lương cao hơn lương tối thiểu vùng (vùng I). 

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện Nghị định 38: Không phải doanh nghiệp nào cũng đảm bảo về tài chính sau khi ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không ít doanh nghiệp chậm trễ tăng lương; một số cán bộ công đoàn còn e dè, phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp, chưa mạnh dạn đề xuất với chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện thang bảng lương. Ngoài ra, một số doanh nghiệp phải chờ xin ý kiến của công ty “mẹ” nên dẫn đến kéo dài thời gian đàm phán, thoả thuận mức lương theo nguyện vọng, mong muốn của tổ chức công đoàn và người lao động. 

“Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục trang bị kỹ năng thương lượng, đối thoại cho chủ tịch và phó chủ tịch công doàn cơ sở;  tập trung công tác tuyên tuyền; chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người la động. Ngoài ra, công đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, đặc biệt là tâm trạng của người lao động tại doanh nghiệp để có thể hỗ trợ kịp thời nếu phát sinh các vấn đề” – bà Nguyễn Kim Loan nói. 

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác