Đông Anh: Giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại 6 doanh nghiệp

Ngày đăng: 26/06/2022

Mới đây, LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại 6 doanh nghiệp về việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động trên một số lĩnh vực theo quy định của Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019.

Nội dung giám sát gồm việc chấp hành Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, các quy định về trích nộp kinh phí, đoàn phí Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa phát biểu tại buổi giám sát.

Thực hiện Quyết định số 33/QĐ-LĐLĐ ngày 10/6/2022 của LĐLĐ huyện Đông Anh về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động trên một số lĩnh vực theo quy định của Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện từ ngày 20/6 đến 24/6/2022, gồm: Công ty Cổ phần Miza; Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Minh Quang; Công ty TNHH may mặc An Thắng; Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam; Công ty Cổ phần AVIA.

Đoàn giám sát của Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh do ông Nguyễn Văn Hoa - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng đoàn.

Tham dự Đoàn giám sát có đại diện của Lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam huyện Đông Anh; Bảo hiểm xã hội huyện Đông Anh; Phòng Thanh tra Nhà nước huyện Đông Anh; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh; Đội Phòng cháy chữa cháy Công an huyện Đông Anh.

Tại các buổi giám sát, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với Đoàn giám sát, về tổng số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT); việc cấp, quản lý, xác nhận sổ BHXH, cấp thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH được đơn vị thực hiện đầy đủ theo quy định.

Liên quan đến việc thực hiện Luật Lao động, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng lao động đối với người lao động, đồng thời bố trí thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và chi trả tiền lương, tiền công lao động, tiền làm thêm giờ theo Luật định. Công ty đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và xây dựng Thỏa ước lao động tập thể.

Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải mặc bảo hộ lao động. Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động. Hằng năm, Công ty đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Công ty thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động vào tháng 6 hằng năm, những lao động có bệnh nghề nghiệp đều được quan tâm theo dõi.

Về hoạt động của Công đoàn Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn đã tập trung thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký Thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại khu vực sản xuất của Công ty, trực tiếp kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất của Công ty, các thành viên trong Đoàn đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp để Công ty thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động.

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đã ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là trong việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, giải quyết chế độ cho người lao động, trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị các công ty tiếp tục nghiêm túc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động; duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người lao động, tài sản của doanh nghiệp đồng thời duy trì sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với hoạt động của Công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của Luật; quan tâm phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp; mở tài khoản Công đoàn và nộp kinh phí Công đoàn theo quy định để đoàn viên, người lao động được thụ hưởng quyền lợi khi tham gia tổ chức Công đoàn.

 
LĐLĐ huyện Đông Anh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác