Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát hoạt động Tháng Công nhân tại LĐLĐ quận Đống Đa

Ngày đăng: 16/06/2022

Sáng 14/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Đống Đa về khảo sát hoạt động Tháng Công nhân, năm 2022.

Cùng dự buổi khảo sát có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam; Hà Đông - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Về phía quận Đống Đa có các đồng chí: Nguyễn Anh Cường - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Dân vận Quận uỷ; Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận; cùng các đồng chí đại diện các ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Phó chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa và đại diện lãnh đạo một số Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trực thuộc quận Đống Đa.

Báo cáo với đoàn công tác về kết quả hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 của LĐLĐ quận, đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: Thực hiện Kế hoạch của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022, ngày 5/4/2022, Ban Thường vụ LĐLĐ quận cũng đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”. Tổ chức hội nghị giao ban với các CĐCS bằng hình thức Hội nghị trực tiếp tại CĐCS doanh nghiệp kết hợp trực tuyến với 100% CĐCS trực thuộc. Đồng thời, phân công cán bộ, ủy viên BCH LĐLĐ quận hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ, cụ thể hoá việc thực hiện các nội dung của kế hoạch theo từng lĩnh vực phụ trách.

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ quận, các CĐCS đã căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị mình để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng Công nhân linh hoạt, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu các cấp Công đoàn quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, qua đó giúp đoàn viên, CNVCLĐ hiểu hơn về ý nghĩa Tháng Công nhân. Đồng thời thu hút sự quan tâm của chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp đối với CNLĐ.

Một số kết quả nổi bật, Lễ phát động tại Công viên văn hóa Đống Đa gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức 50 gian hàng trưng bày các sản phẩm hàng Việt đến từ CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận. Tại Lễ phát động, cũng như tại CĐCS dịp Tháng Công nhân LĐLĐ đã trao hàng trăm suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, với tổng số tiền hỗ trợ gần 127 triệu đồng. Phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Giải đáp chế độ, chính sách và chăm sóc sức khỏe cho người lao động” tại Công ty TNHH Tư vấn Y, Dược Quốc tế nhằm giải đáp các vướng mắc về chế độ chính sách cho NLĐ. Các CĐCS cũng đã tổ chức 205 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 11.225 lượt CNVCLĐ.

LĐLĐ quận cũng đã phối hợp với UBND quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với 250 đại biểu đại diện DN, CĐCS và CNLĐ. Các câu hỏi của cán bộ công đoàn, CNLĐ, DN đã được lãnh đạo quận, các cơ quan, tổ chức trả lời thấu đáo, trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng để đoàn viên, CNLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ quận phối hợp với Công ty CP sữa Hà Lan, Công ty CP PT Food ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi” cho 100% đoàn viên khi mua sản phẩm được hưởng giá ưu đãi 70%.

Cùng với đó, LĐLĐ quận trao “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 30 triệu đồng, Công ty cổ phần Sữa Hà Lan trao 10 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh - đoàn viên công đoàn Trường TC tin học Hà Nội có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bản thân chị mang bệnh nặng, để chị khắc phục khó khăn, yên tâm công tác…

Một kết quả tiêu biểu nữa phải kể đến là các cấp Công đoàn quận đã nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện hiệu quả Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Trong tháng 5, LĐLĐ quận đã hướng dẫn 11 CĐCS ký kết TƯLĐTT, trong đó đặc biệt quan tâm hướng dẫn các DN có vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc tổ chức hướng dẫn điểm tại Công ty CP Nissho Electronic Việt Nam với nhiều khoản cao hơn luật, như mua BHXH cho cả gia đình; chế độ nghỉ phép, nghỉ thai sản, chế độ đào tạo, nâng cao tay nghề; tham quan, nghỉ mát… Tính đến thời điểm hiện này có 75% đơn vị, DN có công đoàn đã ký TƯLĐTT. Đồng thời tích cực vận động tuyên truyên thành lập mới 07 CĐCS với 128 đoàn viên, kết nạp 850 đoàn viên tại đơn vị đã có công đoàn.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Giám đốc DN, Chủ tịch CĐCS cũng đã nêu các hoạt động mà đơn vị đã triển khai hiệu quả trong Tháng Công nhân, giúp đoàn viên, NLĐ có thêm nhiều động lực hăng say lao động sản xuất, góp phần xây dựng DN, Thủ đô ngày càng phát triển. Đồng thời các đơn vị cũng nêu một vài kiến nghị để hoạt động công đoàn tại cơ sở đạt hiệu quả tốt hơn.

Phát biểu kết luận hội nghị khảo sát, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai thực hiện trong Tháng Công nhân. Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Qua báo cáo và ý kiến phát biểu của đại diện một số CĐCS cho thấy tổng thể về hoạt động Tháng Công nhân của quận rất sôi nổi, có nhiều điểm nhấn và triển khai bài bản. Trong đó có thể kể đến như hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo quận với CNLĐ; lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận ủy…

Đặc biệt, hoạt động đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ - hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn được LĐLĐ quận Đống Đa, triển khai rất thiết thực, ý nghĩa. Cũng thông qua hoạt động của Tháng Công nhân, các đơn vị đã hiểu thêm được vai trò của đội ngũ CNLĐ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gợi mở một vài giải pháp đẩy mạnh hoạt động Công đoàn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu mong muốn LĐLĐ quận Đống Đa tiếp tục phát huy hiệu quả của Tháng Công nhân trong thời gian tới, nâng cao trách nhiệm hơn với NLĐ, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài tuyên truyền giáo dục bằng văn bản, các buổi nói chuyện, hội nghị, các CĐCS cần có thêm các khẩu hiệu trực quan tuyên truyền về Tháng Công nhân tại đơn vị, để tạo sự đồng thuận quan tâm của toàn xã hội và CNLĐ cũng ý thức, tự hào hơn về giai cấp mình.

 
LĐLĐ quận Đống Đa
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác