LĐLĐ Thành phố gặp mặt và trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp

Ngày đăng: 26/05/2022

Tiếp tục chuỗi hoạt động trong Tháng công nhân năm 2022 và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, chiều 26.5, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt và trao quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và thân nhân của công nhân lao động bị tử vong do tai nạn lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đình Đạo – Phó Trưởng phòng việc làm – an toàn lao động, Sở Lao động thương binh xã hội Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đại diện lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở cùng 90 CNLĐ bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tử vong do tai nạn lao động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết: công tác an toàn vệ sinh lao động (AT,VSLĐ) đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng và ban hành Luật ATVSLĐ năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần thực hiện chiến lược về con người của Đảng ta, trong đó con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của thời kỳ CNH-HĐH đất nước, đồng thời cũng cơ bản đáp ứng được các vấn đề của xã hội và hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng báo cáo tại hội nghị

Việc NLĐ được làm việc trong môi trường lao động với điều kiện đảm bảo, cường độ thích hợp, thu nhập hợp lý là quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, cần được pháp luật bảo vệ và tổ chức Công đoàn phải luôn quan tâm, chú trọng. Chính vì vậy, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành của Trung ương và Thành phố, công tác ATVSLĐ trên địa bàn Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực, điều kiện làm việc của NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp ngày càng được quan tâm cải thiện.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Thủ đô phát triển với tốc độ mạnh, đô thị hóa tăng nhanh, hàng trăm dự án đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình xây dựng với quy mô lớn cùng với sự gia tăng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, cùng với việc đầu tư cho công tác AT,VSLĐ so với yêu cầu còn hạn chế. Đa số các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho công tác AT,VSLĐ, cả về con người, về đào tạo và trang thiết bị... Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác AT,VSLĐ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 275 vụ tai nạn lao động, làm 298 người bị nạn. Trong đó, có 43 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 43 người chết, 31 người bị thương nặng (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết Hợp đồng lao động).

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 45,6%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 21,0%);  lắp ráp linh kiện (chiếm 15,0%), khác (chiếm 16,0%), ... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 01 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra. Đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn. Bộ Luật Lao động, Luật công đoàn và đặc biệt là Luật AT,VSLĐ sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức công đoàn phát huy vai trò của mình. Đồng thời, không thể thiếu được sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

Vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ tập trung tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền, tập huấn đảm bảo thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác AT,VSLĐ, trong đó tập trung vào tuyên truyền, phổ biến Luật AT,VSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến với doanh nghiệp và người lao động; Vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về AT,VSLĐ, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng, thu hút được nhiều hơn các đơn vị cơ sở tham gia hưởng ứng; Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các an toàn vệ sinh viên, đây sẽ trở thành lực lượng quần chúng rộng lớn làm công tác AT,VSLĐ, giúp cho doanh nghiệp sớm phát hiện và xử lý các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động; Phối hợp với UBND và các sở ngành chức năng thành phố tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ hàng năm.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Xúc động khi được các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao quà và thăm hỏi động viên, chị Phạm Thị Ánh – công nhân quét rác thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cảm ơn sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo công đoàn dành cho những công nhân lao động, đồng thời chia sẻ bản thân bị tai nạn lao động trong khi đang thực hiện nhiệm vụ vào ca đêm ngày 30/6/2021, dẫn đến bị dập phổi 2 bên, gẫy xương sườn 2,3,4,5,6 và gẫy xương đòn phải, kết quả giám định mất 35% sức khỏe. Được sự quan tâm của công ty cũng như công đoàn công ty hiện nay chị đang được hưởng chế độ tai nạn lao động hàng tháng. Điều này thể hiện sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo đồng thời thực hiện đúng chế độ cho người lao động.

“Sự quan tâm này đã làm tăng thêm lòng tin tưởng đối với công ty, với các cấp công đoàn, giúp người lao động chúng tôi hết lòng cống hiến sức mình cho công tác vệ sinh môi trường giúp thành phố luôn sạch đẹp” – chị Ánh chia sẻ.

Lắng nghe những tâm sự của CNLĐ, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông chân thành, sâu sắc nhất tới các CNLĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thân nhân người lao động bị tử vong vì tai nạn lao động. Một lần nữa nhấn mạnh những tác hại của tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tầm quan trọng của công tác An toàn vệ sinh lao động, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường cho biết, thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động, nhất là tăng cường, tuyên truyền, tập huấn về để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác An toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về An toàn vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở tham mưu, giám sát, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, để mỗi ngày người lao động được đến nơi làm việc rồi trở về nhà trong sự an toàn, an vui.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường mong muốn các công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hãy kiên cường vượt qua nghịch cảnh, vươn lên lao động, cống hiến và là những nhân tố lan truyền mạnh mẽ thông điệp về an toàn lao động để các đồng nghiệp cùng rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động và chủ sử dụng lao động quan tâm làm tốt hơn công tác an toàn vệ sinh lao động.

Tại hội nghị, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã trực tiếp trao quà cho 90 công nhân lao động bị tai nạn lao động và đại diện gia đình công nhân lao động bị tử vong do tai nạn lao động với mức trợ cấp cho mỗi trường hợp là 1.800.000 đồng, bao gồm tiền trợ cấp là 1.500.00 đồng và 01 suất quà trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền trợ cấp là 291.800.000 đồng.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác