Tháng Công nhân hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn

Ngày đăng: 28/04/2022

Sau 10 năm triển khai, Tháng Công nhân đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Sáng nay, (28/4), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022, với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".

Tháng Công nhân hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thăm gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của CNVCLĐ trong Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, thực hiện Thông báo số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 về Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân, sau 10 năm triển khai, Tháng Công nhân đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Cách thức tổ chức Tháng Công nhân ngày càng có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, được đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động chờ đón, các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp ủng hộ.

Phát huy những kết quả đạt được qua 10 năm tổ chức Tháng Công nhân, năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng". Đến nay, 100% Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Các cấp Công đoàn sẽ tập trung triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Trong đó trọng tâm là tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, đồng thời giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách.

Bên cạnh đó, chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động; trong đó có Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”; Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; thúc đẩy việc đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi cho người lao động.

Các cấp Công đoàn cũng chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh. Tiếp tục triển khai quyết liệt Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tháng Công nhân 2021 đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo đạt nhiều kết quả nổi bật, có điểm nhấn. Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển, một hoạt động đổi mới trong tổ chức phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn, đã thu hút hơn 250 nghìn sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% chỉ tiêu đề ra với tổng giá trị làm lợi gần 148 nghìn tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức 3.774 cuộc “Cảm ơn người lao động” với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; tổ chức 7.537 diễn đàn “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” với những khó khăn với người lao động.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác