Xe Công đoàn đưa công nhân về quê ăn Tết

Ngày đăng: 26/01/2022

Hàng trăm gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn Hà Nội hỗ trợ xe ô tô đưa về quê ăn Tết.

Sáng nay, gia đình anh Lê Xuân Giáp (SN 1984) dậy sớm, chuẩn bị đồ đạc trước khi rời khỏi xóm trọ để tới Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – nơi diễn ra Chương trình xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết.

Làm việc tại Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội 14 năm, dù nhiều lần được Công đoàn hỗ trợ xe về quê nhưng sự phấn chấn xen lẫn xúc động là điều ai cũng dễ cảm nhận được trên gương mặt của người đàn ông quê Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Năm vừa qua, Covid-19 khiến cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Vợ anh phải nghỉ làm gần 2 tháng, còn anh làm việc theo phương án “3 tại chỗ” của công ty. Thu nhập giảm so với trước đây, lại thêm dịch bệnh phức tạp, gia đình anh đã chuẩn bị tư tưởng cho việc ăn Tết xa quê.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi, chúc tết
gia đình CNLĐ có con nhỏ về quê đón tết 

Nhận được sự quan tâm của LĐLĐ TP Hà Nội, anh Giáp xúc động nói: “Chúng tôi rất phấn khởi khi được Công đoàn thành phố hỗ trợ xe ô tô về quê ăn Tết. Năm nay các cháu nhỏ còn được nhận tiền lì xì của bác Trần Thanh Hải (Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam - PV), rất vui”.

Anh Phạm Vũ Bình, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội cho biết, dịp Tết năm nay công ty anh có 40 công nhân được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ xe về quê.

Việc hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động về quê ăn Tết là một trong 4 hoạt động chính của các cấp Công đoàn Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chương trình hỗ trợ xe ô tô cho công nhân về quê ăn Tết năm nay đã được chuyển đổi phương thức tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội trao lì xì cho cháu nhỏ  

Theo đó, LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ vé xe bằng tiền cho 1.000 công nhân lao động và hỗ trợ phương tiện cho 200 công nhân, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ về quê ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, các công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở cũng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức hàng nghìn chuyến xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết cùng gia đình.

“Hoạt động này tạo niềm tin, tình cảm, sự gắn bó chặt chẽ giữa đoàn viên, công nhân lao động với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp”, ông Thường nói.

Các gia đình công nhân xếp hàng trước khi lên xe về quê ăn Tết

Trong hôm nay, nhiều công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức các chuyến xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết.

Tại Công ty TNHH Toto Việt Nam cũng tổ chức 4 xe đưa công nhân về quê. Có khoảng 60 công nhân ở các tỉnh từ Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh được đưa về quê dịp này.

Anh Lê Viết Dũng (SN 1982, quê Đô Lương, Nghệ An) cho biết đã làm việc ở công ty được 19 năm. Năm ngoái, do dịch bệnh nên gia đình anh gồm 4 thành viên không về quê ăn Tết.

Vận chuyển hành lý lên xe về quê

Anh chia sẻ: “Cảm xúc của tôi cũng như tất cả mọi người, rất xúc động. Cảnh làm ăn xa quê, vào dịp Tết luôn có tâm trạng nhớ nhà, nhớ bố mẹ, người thân. Nhân dịp Tết này được Công đoàn hỗ trợ xe về, tôi rất vui. Gia đình cũng đang mong ngóng và dõi theo chuyến xe của chúng tôi”.

Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam cho biết: “Hằng năm Công đoàn và công ty đều thảo luận, đưa ra phương án tổ chức. Cách đây 2 tháng, chúng tôi đã thông báo, lên danh sách, đặt các chuyến xe”.

Cũng theo bà Hải, việc bố trí xe đưa công nhân về quê dịp Tết giúp tiết kiệm, đảm bảo an toàn giao thông và an toàn phòng, chống dịch bệnh cho công nhân lao động. Đến mùng 5 Tết, Công đoàn tiếp tục bố trí xe vào các địa phương đón công nhân trở lại Hà Nội làm việc. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các công nhân trước khi bắt tay vào công việc.

 

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác