CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổng kết hoạt động năm 2021; tổ chức “Tết Sum vầy” 2022

Ngày đăng: 25/01/2022

Vừa qua tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022, chương trình “Tết Sum vầy – Xuân bình an” năm 2022.

Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Đình Hùng, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố; Lê Quang Long, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Năm 2021 là năm ảnh hưởng rất nặng nề của của dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2021 đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ luôn được quan tâm. Đơn vị đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS đối thoại, thương lượng ký kết 129 bản TƯLĐTT gửi về LĐĐ thành phố đạt 42,11%, trong đó có 46 bản TƯLĐTT mới gửi về LĐLĐ Thành phố. Phối hợp với Ban quản lý xây dựng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị người lao động. Kết quả Hội nghị CB,CC,VC (đạt 100%), Hội nghị Người lao động (đạt 50,41%) góp phần thực hiện tốt QCDC. T­ư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho CĐCS và CNVCLĐ về Bộ luật lao động, giao kết và chấm dứt HĐLĐ, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng tết… bảo vệ quyền lợi của CNLĐ.

Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động được coi là nhiệm vụ căn cốt. Đã tổ chức chương trình “Tết Sum Vầy - Kết nối yêu thương” tại khu nhà ở CNLĐ Kim Chung, với sự tham dự của 1.000 CNLĐ. Tại chương trình “Tết Sum Vầy - Kết nối yêu thương” có 10 gian hàng giảm giá phục vụ cho CNLĐ. Tổ chức trao 1.000 suất quà của LĐLĐ Thành phố; 20 cháu con CNLĐ. Công đoàn các khu công nghiệp trao 1.078 suất quà với tổng số tiền là 1.549 triệu đồng. LĐLĐ Thành phố hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 918 CNLĐ; Công đoàn các KCN hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 503 CNLĐ với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nhân dịp tháng công nhân LĐLĐ Thành phố thăm và  trao 100 suất quà cho 100 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị ảnh hưởng Covid-19. Công đoàn KCN trao 662 CNLĐ với tổng số tiền là 431 triệu đồng. Thực hiện Quyết định 1921/QĐ-TLĐ, Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ của TLĐ; Hướng dẫn số 10/HD-LĐLĐ ngày 27/5/2021 của LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid -19; Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp. Kế hoạch số 39/KH-LĐLĐ, ngày 21/7/2021 của LĐLĐ Thành phố về ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do Covid-19. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Siêu thị 0 đồng”,Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho 9.389 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19 hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 6.469 đoàn viên, CNLĐ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Lũy kế đến thời điểm này Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng. Trao hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 của Công đoàn khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số tiền 160.000.000đồng. Phối hợp với Công ty TNHH đầu tư và phát triển Khai Tuệ trao 8.000 phần quà cho đoàn viên, CNLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp. Tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021 cho 03 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng. Nhân dịp Tháng công nhân tổ chức truyền thông chăm sóc SKSS và khám, phát thuốc miễn phí cho 615 CNLĐ. Tổ chức khảo sát thực hiện chính sách lao động nữ tại 08 CĐCS, đồng thời phối hợp kiểm tra 86 cuộc.

Trong công tác tuyên truyền, vận động đã tập trung nắm chắc tình hình tư tưởng đoàn viên, CNLĐ, xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh trong QHLĐ. Đồng thời định hướng dư luận đoàn viên, CNLĐ không để các thế lực chống phá đảng nhà nước, lôi kéo kích động. Tổ chức tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo báo cáo từ CĐCS 100% CNLĐ đi bầu cử. Tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5, phát động tháng công nhân, tháng hành động về ATVSLĐ. Học tập chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM về ý thức tự lực, tự cường và khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tổ chức 33 lớp tuyên truyền pháp luật... cho hơn 3.300 CNLĐ nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ.

Công đoàn các KCN&CX đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước. Tổ chức khen thưởng 232 “Công nhân giỏi”; 290 “Sáng kiến, sáng tạo”. LĐLĐ Thành phố tuyên dương 18 “Công nhân giỏi”, 37 “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do TLĐ phát động, Công đoàn KCN&CX HN đã lựa chọn 236 sáng kiến tham gia. Khen thưởng 66 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 222 cháu con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2020 – 2021.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho Người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của Thành phố Hà Nội. Dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Nội đã đề ra 7 chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ và giải pháp, đồng thời tại hội nghị đã khen thưởng 37 tập thể và 301 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2021.

Sau phần hội nghị là chương trình “Tết Sum vầy – Xuân bình an” năm 2022. Mở đầu chương trình là phần thi “Gói bánh chưng - bầy mâm ngũ quả” với sự tham gia của 06 đội, mỗi đội 05 thành viên là những CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, với đôi bàn tay nhanh nhẹn, khéo léo các đội đã hoàn thành phần thi của mình. Nhìn những chiếc bánh chưng vuông vức, xinh xắn, mâm ngũ quả đầy đặn cùng những cành đào tươi thắm, đã tạo nên không khí Tết tràn ngập trong lòng mọi người. Song song với phần thi “Gói bánh chưng - bầy mâm ngũ quả” là nội dung bốc thăm trúng thưởng hồi hộp, phấn khởi, vui tươi.

Kết thúc chương trình Ban tổ chức đã trao giải phần thi “Gói bánh chưng - bầy mâm ngũ quả” 01 giải nhất thuộc về Công đoàn công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội. Tại chương trình Ban tổ chức trao giải phần bốc thăm trúng thưởng bao gồm: 01 giải nhất là 1 Ti vi màu SAMSUNG 43 inh; 01 giải nhì là 01 Máy giặt SAMSUNG 8,5kg; 01 giải ba là 01 tủ lạnh SAMSUNG 208 lít và 45 giải (Nồi cơm điện, và các túi quà tết).

Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao hơn 2000 suất cho công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp, khu chế xuất (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng). Công đoàn khu công nghiệp chế xuất cũng trao hơn 2000 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng.

Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân bình an” năm 2022 do Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức đã mang sức xuân ngập tràn tới mỗi người lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Đây là một trong các chuỗi hoạt động nhằm chăm lo cho người lao động trước, trong và sau tết Nhâm Dần 2022 với phương châm an toàn, tiết kiệm, vui tươi, không để người lao động nào không có Tết.

 
Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác