LĐLĐ huyện Thạch Thất: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn

Ngày đăng: 21/01/2022

Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động phong trào thi đua năm 2022; trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức Công đoàn. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối đến hơn 200 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Mạnh Hồng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất; Bùi Thị Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Làm tốt công tác chăm lo

Hiện nay, LĐLĐ huyện Thạch Thất đang quản lý trực tiếp 215 CĐCS với tổng số 6.271 đoàn viên công đoàn. Năm 2021, mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia cùng với các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra.

Trong đó, LĐLĐ huyện tiếp tục phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong năm, LĐLĐ huyện ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động với Công ty cổ phần sữa Hà Lan và Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học. Tính đến nay đã có 870 đoàn viên công đoàn mua 2.053 sản phẩm sữa với mức giá ưu đãi và 605 đoàn viên công đoàn được khám sức khỏe với số tiền miễn phí trên 96 triệu đồng.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS tham gia cùng với người sử dụng lao động hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Đến nay có 92 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động với mức từ 15.000 đồng -25.000 đồng/bữa/người.

Các CĐCS phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động. 100% các CĐCS đều có hoạt động chăm lo tết cho CNVCLĐ, đảm bảo mỗi đoàn viên công đoàn đều được 1 suất quà Tết từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng; đoàn viên công đoàn khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo mức quà tết là 500.000 đồng. Qua thống kê các CĐCS đã trao quà tết cho CNVCLĐ với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng.

LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” trao quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trao 307 xuất quà với tổng số tiền 198,5 triệu đồng và trao 64 vé tàu xe mỗi vé 300.000 đồng cho 64 công nhân lao động ở xa về quê đón Tết với số tiền trên 19 triệu đồng; trưng bày các gian hàng nông sản và sản phẩm thiết yếu phục vụ CNVCLĐ dự hội nghị; trao quà cho đoàn viên công đoàn nhân “Tháng công nhân”, tháng “An toàn vệ sinh lao động” năm 2021, thăm hỏi đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và con đoàn viên công đoàn nhân Tháng hành động vì trẻ em…

LĐLĐ huyện cũng phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình. Giải ngân 21 dự án vay vốn cho 249 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn mỗi đoàn viên được vay 30 triệu đồng; giải ngân 2 dự án Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 434 triệu đồng cho 2 CĐCS vốn chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình…

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, LĐLĐ huyện bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, tập trung triển khai thực hiện và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các CĐCS tăng cường các biện pháp phòng, chống các diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19 trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện.

Trong đó, LĐLĐ huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Cụ thể, đã thành lập được 183 “Tổ An toàn Covid-19” với 816 thành viên tham gia tại 116 doanh nghiệp; kịp thời hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động, đồng thời thành lập 3 nhóm Zalo để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án sản xuất “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến” đảm bảo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội. Phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, Ban Quản lý Công nghệ cao Hòa Lạc xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” tại 64 doanh nghiệp…

Vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã kịp thời hỗ trợ 158 người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng Covid-19; đoàn viên công đoàn trong các cơ sở trường học tư thục và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện và đoàn viên; người lao động bị F0, F1, F2 cách ly y tế tại nhà, đoàn viên bị mất việc, nghỉ việc, mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi trong khu vực phong tỏa với tổng số tiền 103 triệu đồng.

Hỗ trợ 4 đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 144 triệu đồng (trong đó LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Y tế hỗ trợ 62 triệu đồng). Hỗ trợ 50 “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với tổng số tiền 100 triệu đồng. Tổ chức 3 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao quà và trao “Túi An sinh công đoàn” cho 1.046 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ngừng việc, nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền trên 209 triệu đồng…

Bên cạnh đó, trong năm 2021, công tác phát triển đoàn viên đã có những bước tiến đáng kể. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, tập trung tuyên truyền vận động ở các doanh nghiệp có đông công nhân lao động và các doanh nghiệp đủ điều kiện để thành lập tổ chức công đoàn. Trong năm thành lập mới được 12/6 CĐCS, đạt 200% (vượt 100% chỉ tiêu kế hoạch); kết nạp mới 391/300 đoàn viên công đoàn, đạt 130,3% (vượt 30,3% kế hoạch).

Việc triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ cũng được các cấp Công đoàn huyện chú trọng triển khai. Qua đó, động viên CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo, cải tiến kỹ thuật góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trên các mặt công tác của LĐLĐ huyện Thạch Thất, nhất là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động được thực hiện đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm trọng điểm… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo huyện Thạch Thất đề nghị LĐLĐ huyện tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền, vận động CNVCLĐ nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trong đó tập trung triển khai các phong trào thi đua phù hợp với từng khối.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn; tập trung rà soát, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023 và xây dựng kế hoạch chuẩn bị Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028…

Tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ huyện năm 2022; các đại biểu đã tham gia thảo luận để làm rõ những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn huyện trong năm 2021 và hưởng ứng thi đua do Chủ tịch LĐLĐ huyện phát động.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định tặng Cờ thi đua cho LĐLĐ huyện Thạch Thất; 10 đồng chí được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn cơ quan Dân Đảng Huyện ủy Thạch Thất, LĐLĐ huyện tặng Giấy khen cho 36 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021./.

 
LĐLĐ huyện Thạch Thất
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác