Kiên Giang: Dành chế độ hỗ trợ người lao động đón Tết

Ngày đăng: 10/01/2022

Dù dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp ở Kiên Giang vẫn dành nhiều chế độ hỗ trợ người lao động có thêm điều kiện vui Tết...

Chủ động công bố thưởng Tết sớm

Dù đang trong giai đoạn hoạch toán kinh doanh cuối năm, nhưng nhiều doanh nghiệp có quy mô thu hút lao động làm việc với số lượng lớn đã chủ động công bố chế độ thưởng Tết.

Ông Nguyễn Văn Co, Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Chế biến thủy sản Xuất nhập khẩu Kiên Cường (Cảng Cá Tắc Cậu - Châu Thành) - cho biết: “Năm nay Công ty thưởng Tết cho người lao động bằng tháng lương thứ 13 với chính sách rất đặc biệt”.

Theo đó, lãnh đạo Công ty kết hợp cùng CĐCS xây dựng phương án 6 mức khen thưởng để tạo công bằng với công sức làm việc ca từng lao động. Cụ thể, sẽ áp dụng chế độ 120% lương tháng 13 đối với cá nhân được xếp loại A+, tương tự là 100% đối với lao động xếp loại A, 80% cho loại B và 60% cho loại C... Riêng lao động thời vụ vẫn được công ty thưởng Tết 300.000 đồng/người.

Không chỉ có tiền mua sắm đồ đón Tết, nhiều lao động còn có dư để làm đẹp dịp Tết. Đó là trường hợp của nhiều lao động làm việc tại Nhà máy Thực phẩm đóng hộp KTC (Công ty CP Thương mại Kiên Giang). Là một trong số 300 lao động làm việc theo chế độ “3 tại chỗ”, được Công ty hỗ trợ thêm 100.000 đồng/ngày trong suốt 3 tháng, chị Lê Trúc Phương (bộ phận nước sốt) được nhận số tiền 9 triệu đồng. Số tiền này gần như còn nguyên vì công ty đã bao trọn vẹn chi phí sinh hoạt, ăn ở trong suốt thời gian thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”.

“Nếu được thưởng thêm tiền Tết tháng lương thứ 13, tôi sẽ góp lại mua vàng đeo mấy ngày Tết” - chị Phương chia sẻ.  

Không chỉ có doanh nghiệp quy mô lớn tại vùng đô thị, mà phong trào chăm lo Tết cho người lao động còn lan ra các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ tại các vùng nông thôn.

Tại huyện Giồng Riềng, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng mức thưởng Tết tháng lương thứ 13 cho người lao động. Chị Nguyễn Ngọc Diễm, Chủ tịch CĐCS Công ty  CP Toàn Lộc, chuyên gia công giày cũng cho biết, lãnh đạo đơn vị cũng vừa thông báo sẽ áp dụng thưởng Tết bằng tháng lương thứ 13. Đối với người lao động ở vùng nông thôn như Giồng Riềng, điều này rất có ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Ly, công nhân công ty chia sẻ: “Hiện tổng thu nhập của em vào khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, nếu được thưởng số tiền này, gia đình em sẽ ăn Tết ấm áp lắm”.

Chăm lo cả quà đi, vé về

Không chỉ hỗ trợ tiền, nhiều doanh nghiệp ở Kiên Giang còn áp dụng luôn cả việc tặng quà Tết và hỗ trợ vé xe tàu cho người lao động về quê đón Tết.

Ông Trần Hải Đăng, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (LĐLĐ tỉnh Kiên Giang) - cho biết, thông thường, đến giữa tháng 1 các doanh nghiệp mới chính thức công bố kế hoạch thưởng Tết.

“Tuy nhiên, năm nay dù ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, nhưng qua báo cáo sơ bộ của một số đơn vị cho thấy, việc thưởng Tết rất khả quan” - ông Đăng chia sẻ.

Chỉ tính riêng huyện Châu Thành đã có gần 20 doanh nghiệp có quy mô lớn, sử dụng nhiều  lao động công bố mức thưởng Tết cho người lao động từ tháng 12.2021. Theo đó, tùy theo khả năng kinh tế, tài chính và tình hình thực tế mà mỗi đơn vị có cách tính toán  riêng. Bên cạnh doanh nghiệp áp dụng thưởng lương tháng thứ 13, có doanh nghiệp chỉ tặng quà, hoặc có thêm hỗ trợ tiền tàu xe cho người lao động về quê đón Tết cùng gia đình. 

Ông Võ Văn Vui, Chủ tịch CĐCS Công ty HWASEUNG Rạch Giá (Khu CN Thạnh Lộc - Châu Thành) - cho biết, ngoài thưởng tháng lương thứ 13, lãnh đạo công ty còn cho người lao động tạm ứng trước 50% lương tháng để có thêm điều kiện mua sắm, chuẩn bị đón Tết. Thậm chí có doanh nghiệp còn áp dụng hỗ trợ “3 trong 1”. Điển hình như Công ty TNHH Huy Nam (Cảng cá Tắc Cậu), áp dụng cả 3 nội dung thưởng Tết với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Cụ thể thưởng lương tháng 13 cho 324 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 1,45 tỉ đồng; chi tặng quà Tết cho 206 người và chi hỗ trợ tiền xe tàu cho 26 người lao động về quê đón Tết.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác