Dự kiến 17 tỉ đồng lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động Dầu khí

Ngày đăng: 05/01/2022

Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí - Bình an” trên tinh thần tất cả đoàn viên, người lao động đều có tết, Công đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai chương trình thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ; thu nhập thấp, mất việc, nghỉ chờ việc; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc phải ở lại trực không về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là tại các đơn vị khó khăn, dự án/công trình cần đẩy nhanh tiến độ về đích và căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương, đơn vị theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; đoàn viên, người lao động phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ…

Để hỗ trợ đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê ăn Tết cũng như quay trở lại làm việc thuận lợi, Công đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện cho đoàn viên, người lao động. 

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động phải trực không về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn Công đoàn. Với đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết do tình hình dịch COVID-19 hoặc theo yêu cầu phòng chống dịch, cần nghiên cứu tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” bằng các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Các cấp công đoàn thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ cho kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo các quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn cơ sở cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng tối đa nguồn tích lũy của đơn vị xây dựng dự toán để đảm bảo kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cấp trên cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng một phần tài chính công đoàn tích lũy hiện có để hỗ trợ công đoàn cấp dưới thực hiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Người lao động có đóng Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức sàn: 300.000 đồng/người trong điều kiện nguồn kinh phí và xã hội hóa cho phép có thể chi ở mức cao hơn… Tổng số nguồn kinh phí dự kiến cho toàn ngành là gần 17 tỉ đồng.

Các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động tham gia với người sử dụng lao động công khai và giám sát thực hiện kế hoạch trả tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi khác đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ; đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác