Tập huấn phòng ngừa lao động trẻ em dành cho cán bộ Công đoàn Thủ đô

Ngày đăng: 11/12/2021

Sáng 9/12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ em; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em dành cho cán bộ Công đoàn Thủ đô.

Dự lớp tập huấn có đồng chí Đỗ Hồng Vân – Ủy viên Ban Chấp hành, Quyền trưởng ban Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; bà Hoàng Thị Tố Linh – Điều phối viên dự án ILO, tổ chức Lao động quốc tế.

Các đại biểu tham dự chương trình tập huấn chụp ảnh lưu niệm tại lớp học

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện dự án ILO đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lớp tập huấn, với việc trang bị kiến thức bổ ích, cần thiết cho mỗi cán bộ Công đoàn Thủ đô nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc toàn diện và phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trong công nhân, viên chức, lao động nhằm phòng, tránh việc con em công nhân lao động phải tham gia lao động sớm và trở thành lao động trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Đồng chí Đỗ Hồng Vân – Quyền Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh “Hội nghị tập huấn lần này có ý nghĩa thiết thực hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến thu nhập, việc làm, đời sống của người lao động trong đó có trẻ em. Với thực tế trên 10 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lao động trẻ em. Thực tế này đặt ra yêu cầu trẻ em cần được bảo vệ hơn bao giờ hết do những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19”.

Tham dự lớp tập huấn có 30 đại biểu là cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Nam Định. Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước khi vào lớp tập huấn các đại biểu đã thực hiện test Covid-19 đúng quy định.

Các học viên say mê tham gia nội dung thảo luận nhóm

Buổi tập huấn diễn ra trong 2 ngày 9,10/12/2021 dưới sự truyền đạt, thông tin của các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của ILO. Đến với lớp tập huấn, các đại biểu đã được cung cấp những kiến thức hữu ích về lao động trẻ em, tình hình lao động trẻ em trên thế giới và ở Việt Nam, nguyên nhân và hậu quả của lao động trẻ em, những quy định của luật pháp Quốc tế và Việt Nam về lao động trẻ em, nhận diện lao động trẻ em. Đặc biệt là những nội dung về vai trò của công đoàn trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em…

Các bài giảng được xây dựng công phu, chi tiết về nội dung và phong phú, hấp dẫn về phương pháp giảng dạy. Nhiều hình thức truyền đạt sinh động, hấp dẫn như thảo luận nhóm, đố vui, trò chơi, tiểu phẩm sắm vai thực hành các tình huống thực tiễn… đã mang lại cảm giác say mê, hứng khởi cho các học viên.

Cũng trong chương trình, đồng chí Vũ Thị Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em của Bộ Lao động thương binh và xã hội đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về nâng cao năng lực, chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ em tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất cho đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Bế mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã trân trọng cảm ơn các chuyên gia của ILO và đại diện Cục Trẻ em Bộ Lao động thương binh xã hội đã rất nhiệt tình, trách nhiệm truyền đạt những kiến thức cơ bản về nâng cao năng lực chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em. Qua 2 ngày tập huấn, các đồng chí chuyên gia đã trang bị cho đội ngũ cán bộ công đoàn những kiến thức, kỹ năng cần thiết, bổ ích giúp cán bộ Công đoàn có thể tham gia sâu, rộng hơn và đạt hiệu quả cao trong việc thúc đẩy và phối hợp thực hiện các hoạt động phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, như phổ biến, tuyên truyền các Luật liên quan đến quyền trẻ em; thương lượng với chủ sử dụng lao động trong việc đưa điều khoản không sử dụng lao động trẻ em vào thỏa ước lao động tập thể…

Đồng chí cũng ghi nhận, biểu dương sự trách nhiệm, nghiêm túc của 30 đại biểu tham gia chương trình tập huấn đã rất tích cực tiếp thu kiến thức, làm việc nhóm, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn. Sau chương trình tập huấn này, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa đề nghị các đồng chí tùy vào điều kiện thực tế của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, ngành để chủ động tham mưu và tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác