Nghiên cứu giải pháp tăng cường tiếp cận an sinh xã hội cho lái xe công nghệ Grab

Ngày đăng: 01/12/2021

Ngày 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) phối hợp cùng với Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (CHD) tiến hành tổ chức tọa đàm về tăng cường tiếp cận an sinh xã hội cho lái xe công nghệ Grab.

Dự và chủ trì Tọa đàm tại Hà Nội có ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tại điểm cầu trực tuyến Thành phố Hồ Chí Minh có bà Nguyễn Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng. Cùng dự có đại diện Bộ Lao động TB&XH, đại diện lãnh đạo một số Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, các Ban của Tổng Liên đoàn, các chuyên gia, các nhà khoa học và đặc biệt là hơn 60 đại biểu tham gia Tọa đàm bằng hình thức trực tuyến.

Tọa đàm chia sẻ và thảo luận báo cáo kết quả “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình An sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm”.

Khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh nhấn mạnh quyền được bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) là một trong những quyền cơ bản của con người. Đó là nhu cầu tồn tại và phát triển như là lẽ tự nhiên của con người. Trong xu hướng dịch chuyển nền kinh tế xã hội hiện nay, một trong những ngành nghề lao động tự do phổ biến, dễ kiếm việc, đem lại thu nhập đang thu hút nhiều người di cư lựa chọn ở Hà Nôi và các thành phố lớn là nghề “Lái xe công nghệ”. Trong đó, Công ty TNHH Grab (Công ty Grab) là một trong các nền tảng công nghệ tham gia vào ngành này sớm nhất tại Việt Nam và có lực lượng đối tác lái xe công nghệ đông đảo nhất.

Ông Phan Văn Anh cho biết, theo số liệu khảo sát, hiện nay cả nước có khoảng 200.000 lái xe công nghệ là đối tác của Grab (cả xe máy và ô tô), 50% trong số họ là người từ các tỉnh khác đến TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, với độ tuổi trung bình từ 25 - 35 tuổi. Tổng Liên đoàn đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng tiến hành “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình An sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm” với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận chương trình an sinh xã hội cho đội ngũ Lái xe công nghệ Grab, những người đang tham gia ký kết các Hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kết nối vận chuyển; đưa ra các giải pháp nhằm thu hẹp ‘khoảng trống chính sách” thúc đẩy mở rộng độ bảo phủ của hệ thống an sinh xã hội ở nước ta.

Kết quả khảo sát là bức tranh khái quát về việc làm và khả năng tiếp cận, tham gia các Chương trình ASXH, đặc biệt là bảo hiểm xã hội của những Lái xe công nghệ Grab, những người đang ký kết các Hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kết nối vận chuyển.

Những kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra “Khoảng trống chính sách” đối với lực lượng lao động tự do, lao động phi chính thức chưa được tiếp cận, tham gia đầy đủ các Chương trình ASXH một cách toàn diện hiện nay. Từ đó đề xuất bản khuyến nghị chính sách để đối tượng lái xe Công nghệ Grab nói riêng và người lao động tự do nói chung có thể tiếp cận ngày càng tốt hơn, đầy đủ hơn chính sách an sinh xã hội của nước ta.

 
Theo Congdoan.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác