Người lao động An Giang làm gì để đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng?

Ngày đăng: 01/12/2021

“Giải thưởng Tôn Đức Thắng” dành cho người lao động tỉnh An Giang sẽ chính thức phát động vào năm 2022.

Ngày 30.11, LĐLĐ tỉnh An Giang xác nhận, UBND tỉnh An Giang đã chính thức ban hành Quy chế triển khai xét tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho người lao động, bao gồm: Đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức xét trao tặng hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8). Dự kiến sẽ khởi động vào năm  2022, giải có giá trị tiền thưởng lớn.  Bên cạnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, biểu trưng, còn có tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng. Đây được xem là mức thưởng có giá trị cao và trang trọng nhất từ trước đến nay dành cho người lao động trong lĩnh vực lao động sáng tạo.

Theo quy chế, để có thể đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, người lao động phải thỏa các yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn... Cụ thể về điều kiện: Phải tốt nghiệp phổ thông trung học, có thời gian công tác từ 5 năm trở lên; là lao động tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, đạo đức nghề nghiệp; không vi phạm nội quy, quy chế đơn vị, không vi phạm pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội, không tham gia, lôi kéo khiếu nại tập thể, tranh chấp lao động hoặc đình công không đúng quy định pháp luật. Về tiêu chuẩn: Phải là Đảng viên hoặc đoàn viên Công đoàn xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp. Bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách luật pháp của Nhà nước.

Đối với đoàn viên là cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động cần đạt về giá trị làm lợi hoặc tiết kiệm của các đề tài, giải pháp, sáng kiến. Với kỹ sư, phải trực tiếp là tác giả (hoặc đồng tác giả) của ít nhất 1 đề tài khoa học, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng thực tiễn có tổng giá trị làm lợi hoặc tiết kiệm từ 150 triệu đồng trở lên được doanh nghiệp quyết định công nhận và khen thưởng. Đối với công nhân trực tiếp sản xuất phải 3 năm liên tục có giải pháp, sáng kiến với tổng giá trị làm lợi hoặc tiết kiệm từ 100 triệu đồng trở lên được doanh nghiệp quyết định công nhận và khen thưởng.

Về danh hiệu: Đối với kỹ sư, công nhân trực tiếp sản xuất phải đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” (doanh nghiệp nhà nước); phải đạt 1 trong 2 danh hiệu: “Lao động giỏi” hoặc “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” (doanh nghiệp ngoài nhà nước).  

Đối với đoàn viên là cán bộ, y bác sỹ, nhà giáo, người lao động cần đạt giá trị làm lợi hoặc tiết kiệm của các đề tài, giải pháp, sáng kiến với mức cụ thể sau. Đối với người giữ chức danh lãnh đạo quản lý (hệ số phụ cấp từ 0,3 trở lên) phải trực tiếp là tác giả (hoặc đồng tác giả) của ít nhất 2 đề tài khoa học, giải pháp, sáng kiến đã được ứng dụng thực tiễn có tổng giá trị làm lợi hoặc tiết kiệm từ 200 triệu đồng trở lên. Đối với người không giữ chức danh lãnh đạo quản lý, phải 03 năm liên tục có giải pháp, sáng kiến với tổng giá trị làm lợi từ 150 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, cá nhân đề nghị phải hoàn thành tốt nhiệm vụ 5 năm liên tục, trong đó có 2 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có 1 lần đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” và đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” 3 năm liên tục (tính cả năm đề nghị Giải thưởng). Các đối tượng trên phải đạt được một trong các danh hiệu sau: Giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh hoặc toàn quốc từ giải khuyến khích trở lên; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Bằng khen UBND tỉnh về thành tích Lao động giỏi, hoặc danh hiệu “Bàn tay vàng” trong các hội thi thợ giỏi các cấp.

Được biết, trước đó, LĐLĐ tỉnh An Giang đã thành lập Học bổng Tôn Đức Thắng xét hỗ trợ cho con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi vào dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8). Đến nay, đã 25 lần trao tặng với gần 1.800 suất, trị giá trên1 tỉ đồng.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác