Khảo sát ứng dụng công nghệ thông tin tại một số CĐCS lớn trong khu công nghiệp, khu chế xuất

Ngày đăng: 30/11/2021

Chiều 29/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến khảo sát, lấy ý kiến tại một số công đoàn cơ sở thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất lớn về hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin và đề xuất chuyển đổi số phục vụ công tác hoạt động công đoàn trong tình hình hiện nay.

Dự và chủ trì tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Bá Châu – UVTV, Chánh Văn phòng LĐLĐ Thành phố; Đinh Quốc Toản – UVTV, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng đại diện Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH ELENTEC Việt Nam và Công đoàn Công ty TNHH Panasonic Syterm Networks Việt Nam.

Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, đã chỉ rõ: Sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh; số lượng đoàn viên, công đoàn cơ sở tăng nhanh; đội ngũ cán bộ phát triển cả về số lượng, chất lượng. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, thu hút, khơi dậy động lực của đoàn viên, người lao động (NLĐ), góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở chưa tương xứng với tốc độ phát triển của doanh nghiệp, NLĐ; Việc quản lý đoàn viên tại một số công đoàn cơ sở còn mang tính thủ công, tài liệu lưu trữ có độ chính xác chưa cao. Bên cạnh đó, vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ còn hạn chế.

Số liệu thống kê cho thấy, trong hơn 10 triệu thành viên nhưng hiện chỉ có 2.000 cán bộ công đoàn. Việc mỗi cán bộ phụ trách tới 5.000 thành viên sẽ gặp khó trong tư vấn, trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi cho các thành viên. Trong khi đó, NLĐ lại thường là yếu thế khi có tranh chấp hay tố tụng xảy ra.

Ngoài ra, trong bối cảnh số lượng công nhân lao động tăng nhanh, hoạt động công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển mạnh sang khu vực ngoài nhà nước… việc đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của công đoàn, đặc biệt là việc số hóa hoạt động công đoàn là rất cần thiết.

Trước tình hình đó, nhằm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chuyển đổi số hoạt động công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị khảo sát trực tuyến nhằm nắm bắt tình hình, thực trạng công nghệ thông tin tại các công đoàn cơ sở có trụ sở tại các khu công nghiệp, khu chế xuất lớn trên cả nước, từ đó lắng nghe rõ hơn, chi tiết hơn những nguyện vọng, mong muốn, đề xuất của các cán bộ cơ sở để góp phần xây dựng, hoàn thiện Dự án chuyển đổi số của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đóng góp ý kiến tại các điểm cầu, đa số các Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS đều nhấn mạnh: hiện trạng trang thiết bị, cơ sở vật chất công nghệ thông tin của các CĐCS còn rất thiếu và yếu; phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp do vậy hoạt động công đoàn rất hạn chế, nhất là trong các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài có tính bảo mật thông tin cao, mọi thiết bị, đường truyền, hệ thống mạng đều được quản lý nghiêm ngặt và yêu cầu riêng biệt. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cơ sở cũng rất thiếu, phải kiêm nhiệm nhiều công việc chuyên môn, ít được đào tạo về công nghệ thông tin trong khi phải quản lý số lượng đoàn viên công đoàn lớn. Từ thực trạng đó, các đại biểu đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm trang bị các trang thiết bị công nghệ thông tin cần thiết cho các công đoàn cơ sở, có thỏa thuận với các doanh nghiệp lớn để tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho tổ chức công đoàn cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra một số vướng mắc đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chuyên gia tư vấn Dự án chuyển đổi số giải đáp trực tiếp như: tính pháp lý của các cuộc họp trực tuyến; biểu quyết online; công nhận chữ ký số, đơn gia nhập tổ chức Công đoàn điện tử; quy định tài chính trong việc triển khai các ứng dụng, phần mềm công nghệ thông tin; đề xuất sử dụng các app riêng biệt cho cán bộ công đoàn thuận lợi sử dụng trong tình hình dịch bệnh diễn biến còn nhiều phức tạp…

Kết thúc hội nghị, đại diện lãnh đạo Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại các điểm cầu, nhất là những đề xuất, mong muốn, nguyện vọng của các cán bộ công đoàn cơ sở, đồng chí khẳng định những ý kiến đóng góp hữu ích cũng như những thực trạng khó khăn này sẽ được chuyển đến Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn trong thời gian sớm nhất để tháo gỡ. Một số vấn đề liên quan đến tính pháp lý như Điều lệ Công đoàn, Luật Công đoàn, quy chế dân chủ và một số văn bản khác… Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có tờ trình cụ thể sau. Trước mắt, trong tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang khảo sát để xây dựng hệ thống phòng họp trực tuyến với các đơn vị để hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo được thông suốt và hiệu quả.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác