Khảo sát phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8

Ngày đăng: 20/11/2021

Chiều 19/11, tại trụ sở LĐLĐ Thành phố đã diễn ra hội nghị khảo sát phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của các đơn vị trong Cụm thi đua số 8. Đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố; đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Cụm thi đua số 8 có 5 đơn vị với tổng số 47.541 đoàn viên. Hầu hết đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ đang làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Tố Tâm – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, Cụm trưởng cụm thi đua cho biết, năm 2021 tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tác động mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ của tất cả các ngành, lĩnh vực, kinh tế-xã hội. Song dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ Thành phố, phối hợp, tạo điều kiện của chuyên môn đồng cấp, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của các đơn vị trong Cụm tiếp tục được duy trì, giữ vững và phát triển, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và LĐLĐ Thành phố.

Các đơn vị trong Cụm đã chủ động phối hợp với Thủ trưởng đơn vị tập trung chỉ đạo chăm lo thiết thực tới đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết nguyên đán. Các đơn vị đã trực tiếp và đề nghị CĐ cấp trên trợ cấp cho đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ; Chăm lo, hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch.

Đồng chí Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch CĐ ngành Y tế - Cụm trưởng cụm thi đua - báo cáo tại hội nghị

Theo đồng chí Trịnh Tố Tâm, trong năm qua, trước những khó khăn của dịch bệnh, các đơn vị trong Cụm đã có nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo. Trong đó, Công đoàn ngành Y tế đã triển khai nhiều chương trình phúc lợi đoàn viên. Phối hợp triển khai cấp 500 thẻ Bảo hiểm rủi ro cho y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Đề xuất LĐLĐ Thành phố thăm, hỗ trợ các đơn vị, cá nhân trong tuyến đầu với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Công đoàn ngành hỗ trợ kinh phí, nhu yếu phẩm, vật tư y tế với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Triển khai chương trình Chuyến xe Siêu thị 0 đồng với 1.055 túi An sinh CĐ…Công đoàn ngành đã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ tối đa cho các đơn vị tuyến đầu với số tiền gần 3 tỷ đồng, trong đó gần 1,3 tỷ đồng chi từ nguồn kinh phí kết dư. Chỉ tiêu thành lập CĐCS đạt 150%, phát triển đoàn viên đạt 148,5%.

Công đoàn Viên chức Thành phố đã tập trung chỉ đạo các CĐCS tích cực, chủ động phối hợp tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ; chủ động xây dựng triển khai kế hoạch chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên nhân dịp lễ, tết và NLĐ bị ảnh hưởng của dịch. Tặng quà, túi An sinh, trao trợ cấp cho tổng số trên 1.500 lượt đoàn viên khó khăn trong khu cách ly, khu phong tỏa, lao động nghỉ việc, thiếu việc với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.Tuyên truyền vận động CNVCLĐ gương  mẫu đi đầu trong việc đóng góp, ủng hộ các loại Quỹ xã hội từ thiện với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Khối CB, CC,VC đã tham mưu tích cực, góp phần vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố.

Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp tốt với Sở giáo dục thông qua chương trình công tác, kế hoạch liên tịch. Năm 2021, Sở tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Công đoàn ngành 500 triệu đồnh. Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 3 đợt trong năm với số tiền gần 2,4 tỷ đồng cho 1,707 đoàn viên. Ngoài ra, Công đoàn ngành hỗ trợ cho 32 giáo viên, nhân viên khối quận, huyện được LĐLĐ thành phố hỗ trợ mái ấm, mỗi nhà giáo 10 triệu đồng. Tổ chức Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ V, Hội thi Cô giáo tài năng, duyên dáng, mô hình xây dựng Trường học hạnh phúc, chương trình “Sóng và máy tính cho em”… lan tỏa tới các tỉnh, thành phố, được Bộ đánh giá cao.

Công đoàn Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp tặng quà cho đoàn viên khó khăn trị giá 170 triệu đồng, tặng quà Tết thiếu nhi cho 500 con đoàn viên. Dịp Tết nguyên đán đã tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng khoảng gần 200 triệu đồng; thăm, tặng quà ngày thương binh liệt sỹ khoảng 80 triệu đồng.

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền chống dịch, công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ khó khăn. Tổ chức hỗ trợ khẩn cấp, đẩy mạnh triển khai hiệu quả các mô hình “Siêu thị 0 đồng” “Xe buýt 0 đồng” và các “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” tại các địa phương và các Khu công nghiệp, chế xuất; tặng quà tuyến đầu chống dịch. Đã thành lập 21 Tổ an toàn Covid-19 tại 5 doanh nghiệp với 73 thành viên. Trao hỗ trợ đoàn viên khó khăn do dịch với số tiền gần 190 triệu đồng; vận động đoàn viên ủng hộ cac QUỹ vác xin, Quỹ Phòng chống Covid-19 , chương trình “Sóng và máy tính cho em” với số tiền hơn 30 triệu đồng. Chỉ đạo 100% đơn vị tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị NLĐ; 100% doanh nghiệp ký TƯLĐTT. Tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua đặc biệt là phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt” “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có 3 sáng kiến gửi Chương trình “75.000 sáng kiến, vượt khó phát triển” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố kết luận tại hội nghị

Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động Công đoàn của Cụm thi đua số 8, thay mặt cụm thi đua đồng chí Trịnh Tố Tâm cũng đề nghị cần quy định rõ hơn về phân cấp quản lý các CĐCS theo ngành nghề và địa phương; xem xét giảm tỷ lệ nộp kinh phí về công đoàn cấp trên để dành nguồn lực tài chính nhiều hơn cho công đoàn cấp dưới; quan tâm hơn nữa tới chế độ chính sách của cán bộ công đoàn, đặc biệt là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cán bộ công đoàn cơ sở để thu hút được những cán bộ có năng lực, có tâm huyết gắn bó lâu dài với tổ chức công đoàn.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 và lãnh đạo các ban chuyên môn LĐLĐ Thành phố đã cùng tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại mà các đơn vị đang gặp phải. Do đặc thù chuyên môn mà mỗi đơn vị có những khó khăn riêng, những chỉ tiêu, nhiệm vụ khác nhau, do vậy, tại buổi khảo sát, lãnh đạo các ban đã hướng dẫn, đưa ra một số giải pháp để các đơn vị nghiên cứu triển khai hoàn thiện các chỉ tiêu năm 2021.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội Phạm Bá Vĩnh chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong Cụm Thi đua số 8 đã triển khai thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chỉ đạo, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 tập trung rà soát lại những chỉ tiêu còn lại của năm 2021 và chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ để tập trung thực hiện vì năm 2022 được xem là năm bản lề để hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018- 2023.

Đặc biệt, đồng chí yêu cầu các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 8 cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là tập trung triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, người lao động thật đầy đủ, chu đáo; chú trọng việc hỗ trợ cho các đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; quan tâm tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi trong dịp Tết cho đoàn viên, người lao động và nắm chắc tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành suy tôn, bình xét thi đua khen thưởng năm 2021 và bầu Cụm trưởng, Cụm phó cụm thi đua số 8 năm 2022.

 

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác