Công đoàn và doanh nghiệp chung tay nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân

Ngày đăng: 08/11/2021

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, bữa ăn ca của công nhân tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Khánh Hòa, Đà Nẵng được cải thiện. Đây là nỗ lực của lãnh đạo doanh nghiệp và nhất là tổ chức Công đoàn để nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Bữa ăn 23 ngàn đồng cộng với nước yến

Anh Hà Đình Sơn, công nhân Công ty TNHH Long Sinh (đóng tại Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) rất vui vì bữa ăn ca từ nhiều tháng nay trong khẩu phần ăn của anh có thêm sữa, hộp viên sủi bổ sung vitamin C, trái cây.

Đây là phần thực phẩm bổ sung do Công đoàn và công ty trích hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm tăng cường thêm sức khỏe, sức đề kháng cho công nhân lao động.

“Chưa thể nói là ngon theo tiêu chuẩn bên ngoài, nhưng với chúng tôi, được ăn như thế này là ổn và đảm bảo được sức khoẻ để làm việc”, anh Sơn nói.

Tương tự nhiều ngày qua công nhân tại các công ty của Tập đoàn Hải Vương đóng tại Khu công nghiệp Suối Dầu đều nhận thấy bữa ăn ca được cải thiện rõ rệt. Thực đơn bữa ăn của công nhân được tổ chức theo hình thức buffet từ 4-5 món để công nhân tự chọn.

Các món được cân đối dinh dưỡng nhiều cá, thịt, rau xanh… Ngoài ra mỗi bữa ăn công nhân còn được bổ sung thêm hũ yaourt, trái cây, nước tăng cường đề kháng.

Tại doanh nghiệp đóng tàu có hơn 3.000 lao động trên địa bàn Khánh Hòa, việc tổ chức bữa ăn ca được doanh nghiệp và Công đoàn công ty thường xuyên có những thỏa thuận để bữa ăn công nhân thêm phong phú.

Ông Lê Văn Toàn- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Việt Nam cho biết, qua thương lượng đến nay mức ăn ca của đoàn viên, người lao động công ty nâng lên hơn 23.000 đồng. Đặc biệt trong thời gian dịch thực hiện 3 tại chỗ, Công đoàn còn bổ sung thêm cho công nhân nước yến, sữa để người lao động có sức khỏe tốt hơn.

Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 tại Đà Nẵng là đơn vị có hơn 2.700 người lao động. Theo ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dệt May 29/3, hiện tại trung bình bữa ăn ca của người lao động ở đây là 20 ngàn đồng/ bữa/ người.

Tuy nhiên trong những ngày sản xuất “3 tại chỗ”, doanh nghiệp không chỉ lo cho người lao động ngày 3 bữa mà chất lượng bữa ăn còn tăng lên rất nhiều với sự bổ sung sữa, vitamin C.

Đặc biệt, “trong rất nhiều nỗi lo, điều khiến chúng tôi bận tâm nhất chính là sức khoẻ và miếng ăn của công nhân mình. 

Thường tối, lái xe của chúng tôi phải chạy vào trong Duy Xuyên (Quảng Nam) để chở thực phẩm ra Đà Nẵng. Và bắt đầu từ 2h sáng, đội ngũ hậu cần phải lục đục chế biến để sáng ra là người lao động có ngay cái ăn. Đã thế, bữa ăn phải thay đổi liên tục, hôm nay mì Quảng thì sáng mai phải bánh mì cà ri… thì người lao động mới không thấy chán, không ai phải phàn nàn chuyện ăn dở”, ông Chính kể.

Cũng như anh Hà Đình Sơn, bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Dệt May 29/3 nhận định: “Nói ngon thì chắc chắn là chưa ngon theo tiêu chuẩn bên ngoài. Nhưng với 3 món canh, mặn, rau liên tục thay đổi cộng với sữa, vitamin C bổ sung, tôi cho rằng ăn như thế là đảm bảo sức khoẻ cho người lao động”.

Cao hơn trung bình cả nước

Ông Bùi Đăng Thành- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa đánh giá, hiện nay chất lượng bữa ăn ca của đoàn viên, người lao động trong tỉnh trung bình ở mức 20.000 đồng/bữa.

Đây cũng là mức bình quân ở các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam...

Và theo ông Thành, đây là mức cao hơn so với mức chung của cả nước. Đặc biệt trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát các cấp Công đoàn đã tăng cường thỏa thuận, thương lượng với chủ doanh nghiệp, đơn vị bổ sung và thêm chất lượng bữa ăn cho lao động thực hiện 3 tại chỗ.

Về phía Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hoà đã dành hơn 500 triệu đồng mua 1.600 thùng sữa, 1.000 thùng mì, 1.100 bó mía, 2.270 kg táo, 45 tấn gạo hỗ trợ cho cho bữa ăn ca của hàng nghìn công nhân lao động thực hiện 3 tại chỗ tại các địa phương.

Các cấp Công đoàn huyện, ngành cũng đã vận động và quyên góp hàng nghìn tấn rau, củ quả, thực phẩm hỗ trợ cho bữa ăn ca của công nhân ại các doanh nghiệp trong đợt dịch. Duy trì được các bữa ăn ca chất lượng trong và sau dịch vẫn đang được Công đoàn các cấp thương lượng duy trì.

Qua đây nhận thức nâng cao sức khỏe cho người lao động cũng được chủ sử dụng lao động thay đổi, đây là điều kiện để Công đoàn có những  đề xuất thương lượng có bữa ăn ca cao hơn trong thời gian tới.

Tại Đà Nẵng, trên cơ sở chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai để các cấp Công đoàn có cơ sở chăm lo cho người lao động của mình, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19. 

Đặc biệt, Công đoàn đã chi mức hỗ trợ trị giá 1 triệu đồng/người và hỗ trợ 1 lần. Nhưng nguồn kinh phí hỗ trợ này dùng lại trao cho doanh nghiệp tổ chức bữa ăn cho người lao động chứ không hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động. 

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng đã thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động  thực hiện “3 tại chỗ” tại 51 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trực thuộc với 5.845 lao động, giải ngân 5 tỉ 845 triệu đồng cho các đơn vị này.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác