Hà Nội: 84.510 đơn vị sử dụng lao động đã được giảm mức đóng BHTN xuống 0%

Ngày đăng: 15/10/2021

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 14/10, toàn hệ thống BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 30.673 lao động đang tham gia BHTN và 8.109 người đã dừng tham gia BHTN với tổng số tiền hỗ trợ là 86,8 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những ngày này, toàn hệ thống BHXH Thành phố đang tập trung cao độ, huy động toàn lực triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN; đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, triển khai các giải pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp và NLĐ nhanh chóng thụ hưởng chính sách, giảm bớt khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Trước đó, ngày 1/10/2021, BHXH Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN và 30 Tổ chỉ đạo tại 30 BHXH quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP.BHXH Thành phố đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành văn bản số 3416/UBND-KGVX ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, BHXH Thành phố đã tập trung triển khai quyết liệt đến các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện, thị xã với tinh thần trách nhiệm cao nhất của công chức, viên chức, người lao động thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Để chính sách tới được với mọi đối tượng, BHXH Thành phố đã phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN tới Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị xã, các Đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên toàn thành phố. BHXH Thành phố cũng đã phối hợp với Công đoàn Viên chức Thành phố tuyên truyền Nghị quyết số 116/NQ-CP tới các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, giải đáp, hỗ trợ, tư vấn để người lao động, người sử dụng lao động biết về các chính sách hỗ trợ; tăng cường công tác hướng dẫn, trả lời câu hỏi, vướng mắc liên quan đến chính sách.

BHXH Hà Nội cho biết, để tạo thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng chính sách, toàn ngành đã quán triệt việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo chính xác, thuận lợi, đúng thời gian theo quy định, không để lạm dụng, trục lợi chính sách của Nhà nước; thực hiện giải quyết, chi trả kịp thời, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ đến người lao động, không phát sinh thêm thủ tục, thời gian giải quyết được rút ngắn xuống còn 5 ngày làm việc đối với hồ sơ đúng, đủ thông tin.

Với tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương thực hiện, tính đến hết ngày 14/10/2021, toàn hệ thống BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 30.673 lao động đang tham gia BHTN và 8.109 người đã dừng tham gia BHTN với tổng số tiền hỗ trợ là 86,8 tỷ đồng.

Về chính sách giảm đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN): Cơ quan BHXH đã gửi thông báo tới 84.510 đơn vị sử dụng lao động với 1.366.703 lao động đủ điều kiện giảm mức đóng BHTN với số tiền giảm 12 tháng là 1.177 tỷ đồng.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác