Cùng thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm

Ngày đăng: 11/10/2021

Những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Sau khi bước sang giai đoạn “bình thường mới”, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục tăng trưởng kinh tế và coi đây là một trong hai nhiệm vụ trọng tâm cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cũng giống nhiều địa phương của Hà Nội, dịch Covid-19 đã làm trì trệ nền kinh tế của quận Hoàng Mai. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, kinh tế của quận 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 4,28% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số tăng trưởng của các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp đều đạt thấp so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, nền kinh tế của quận Tây Hồ cũng gặp không ít khó khăn, 9 tháng năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh chỉ đạt vỏn vẹn 49,9% so với kế hoạch năm; doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch mới đạt 48,8% so với kế hoạch.

Dịch bệnh bùng phát với mức độ nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử cũng khiến huyện Thanh Trì chịu nhiều tác động. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương cho biết, nhờ linh hoạt chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện trong quý III-2021 chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tại các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, tuy vẫn đạt tốc độ tăng trưởng dương, song kết quả vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra do tác động của dịch bệnh.

Ngay sau khi thành phố Hà Nội bước sang giai đoạn “bình thường mới”, các quận, huyện, thị xã đã nhanh chóng lên kế hoạch phục hồi đà tăng trưởng song hành với việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, những tháng cuối năm 2021, quận sẽ nỗ lực bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, từng bước vực dậy các hoạt động dịch vụ, du lịch và hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo đúng chỉ đạo của thành phố để có thể đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định rõ hai nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nỗ lực kiểm soát tốt dịch Covid-19 không để lây lan trong cộng đồng và thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, thời gian tới, quận sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2021 đề ra. Trong đó, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Tại các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Thanh Trì, Phúc Thọ… cũng đã nhanh chóng lên kế hoạch phục hồi đà tăng trưởng và ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, cùng với việc tiếp tục duy trì các "pháo đài" chống dịch tại 16 xã, thị trấn, huyện sẽ tập trung thu hoạch vụ mùa, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, không để ứ đọng nông sản, đồng thời bảo đảm đủ nguồn cung giống cây trồng, vật nuôi, không để gián đoạn sản xuất vụ đông…

Trong khi đó, huyện Chương Mỹ có phương án tăng cường hoạt động xúc tiến, mời gọi và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; triển khai các chương trình khuyến công; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm song hành với quảng bá du lịch.

Kiểm tra, động viên hoạt động khôi phục sản xuất, kinh doanh tại các quận, huyện, đơn vị sau khi thành phố đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, các địa phương, đơn vị cần có kế hoạch cụ thể để thích ứng linh hoạt với diễn biến dịch bệnh theo nguyên tắc “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Cùng với đó, cần có giải pháp cụ thể để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Hy vọng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, kịp thời của các địa phương, đơn vị, thành phố Hà Nội sẽ từng bước khôi phục tăng trưởng kinh tế.

 
Theo Hà Nội mới
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác