Cần Thơ lên kế hoạch đào tạo lao động từ địa phương khác về thành phố

Ngày đăng: 07/10/2021

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP.Cần Thơ, thị trường việc làm tại thành phố sẽ có những thay đổi rất lớn sau dịch.

Tình trạng mất cân đối giữa cung-cầu lao động

Sau khi TP. Cần Thơ nới lỏng giãn các xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 toàn thành phố, thị trường lao động trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực, song tình trạng mất cân đối giữa cung-cầu lao động còn sẽ còn tiếp tục diễn ra.

Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL TP.Cần Thơ cho biết, sau dịch sẽ có lực lượng lớn người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm tăng cao.

Theo bà Vân, thời gian tới cũng sẽ có sự cạnh tranh giữa lực lượng lao động mới tham gia vào thị trường lao động và lực lượng lao động có kinh nghiệm bị mất việc làm. Doanh nghiệp sẽ khôi phục lại, tình hình tuyển dụng lao động sẽ được tăng lên nhưng chưa cao vì có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Thêm vào đó, hình thức tuyển dụng lao động trực tuyến phát triển mạnh cùng với các chính sách tuyển dụng linh hoạt.

Nhận định về thị trường lao động tại Cần Thơ trong quý cuối năm 2021, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL TP.Cần Thơ cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc vực dậy thị trường lao động tại Cần Thơ trong quý cuối năm 2021 sẽ là thách thức rất lớn.

Một số ngành, lĩnh vực, như vận tải, hàng không, du lịch,… nếu dịch tiếp tục kéo dài có thể tiếp tục chuyển biến xấu; các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến cũng sẽ bị ngưng trệ. Theo xu hướng lây nhiễm dịch bệnh như hiện nay, dự báo số lao động bị ảnh hưởng như phải cách ly, bị ngừng việc do doanh nghiệp ngừng sản xuất, kinh doanh có thể tăng cao. 

Sự dịch chuyển lao động do dịch

Tới đây, thị trường việc làm tại Cần Thơ sẽ có những thay đổi rất lớn, nhiều người có thể tìm được công việc khác trong bối cảnh mới.

Trong thời điểm giãn cách, nhóm lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất là: công nghiệp chế biến, chế tạo (sản xuất chế biến thực phẩm đồ uống, dệt may, da giày,…), giáo dục mầm non, vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ lưu trú ăn uống (khách sạn, nhà hàng, chuỗi cửa hàng phục vụ ăn uống...).

Theo thống kê của Trung tâm DVVL Cần Thơ, tổng số doanh nghiệp TP.Cần Thơ đang theo dõi là 1.182 doanh nghiệp; số doanh nghiệp đã tạm dừng là 1.031 (tương đương 87,23%), số doanh nghiệp còn hoạt động là 151 doanh nghiệp (tương đương 12,77%).

Chiều 6.10, tại cuộc họp bàn Kế hoạch tổ chức tiếp nhận, cách ly người Cần Thơ về từ vùng dịch, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo liên quan đến nguồn nhân lực lao động trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Công thương và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nắm thông tin nhu cầu sử dụng lao động ở các đơn vị để tổ chức mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề ngắn hạn cho các lao động trong thành phố và từ các địa phương khác về thành phố để cung cấp kịp thời cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Việt Trường cũng cho biết, khả năng các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ sẽ thiếu hụt lao động rất nhiều, vì vậy các sở, ngành cần nắm thông tin để phối hợp đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp lực lượng lao động thiếu hụt cho các tỉnh, thành ở vùng trên.

Đồng thời, vận động, tuyên truyền người lao động có nhu cầu quay trở lại các tỉnh, thành Đông Nam Bộ thì cung cấp kịp thời cho phía doanh nghiệp để tránh việc các doanh nghiệp sản xuất có chuỗi cung ứng toàn cầu thiếu hụt nguồn nhân lực. 

Hiện nay, toàn TP. Cần Thơ đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, với vị trí và vai trò kết nối việc làm cho người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm DVVL cũng thay đổi phương thức hoạt động đồng hành, tổ chức sự kiện giao dịch việc làm vừa kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài các sự kiện giao dịch việc làm trong tháng 10, Trung tâm cũng thường xuyên kết nối ứng viên với doanh nghiệp ngay khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và có gửi nhu cầu này về Trung tâm.

Ngoài ra, nhằm tăng cơ hội kết nối ứng viên với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất, Trung tâm đã tạo các hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên có nhu cầu tìm việc thông tin đến doanh nghiệp.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác