67 ngày Công đoàn tham gia phòng chống dịch COVID-19

Ngày đăng: 05/10/2021

Qua 5 đợt với 67 ngày thực hiện giãn cách xã hội, cùng với các cấp chính quyền, ngành chức năng, các cấp công đoàn trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cũng đã chủ động phối hợp tham gia phòng chống dịch, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tuyên truyền phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu

Trong 67 ngày thực hiện giãn cách xã hội, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyên đến CNVCLĐ thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, yêu cầu 5K; cài đặt Bluezone; thực hiện quét mã QR Code khai báo y tế; nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; xã phường là một pháo đài chống dịch”. Đồng thời, động viên người lao động yên tâm, không nên hoang mang, lo lắng, không chia sẻ những thông tin dịch bệnh không chính thống trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang, lo lắng...  

Để thông tin, tình hình dịch bệnh COVID-19 đến với từng người lao động, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn thành lập “Tổ An toàn COVID-19” tại các CĐCS, đặc biệt tại các CĐCS doanh nghiệp trong các khu công nghiệp với quyết tâm, cố gắng cao nhất, hạn chế thấp nhất người lao động tại các khu nhà trọ, các doanh nghiệp bị nhiễm COVID-19; Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe người lao động, kịp thời phát hiện trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, đau họng...) và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi xuất hiện ca nhiễm, không để lây lan ra ngoài cộng đồng.

Qua đó, các cấp công đoàn đã có thành lập 2.043 “Tổ an toàn COVID-19” với 12.402 thành viên; vận động 9.191 đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; 85.878 CNVCLĐ cài đặt, khai báo y tế bằng mã QR Code; 122.829 CNVCLĐ cài đặt ứng dụng Bluezone đạt tỉ lệ 85% (số còn lại không sử dụng điện thoại thông minh). Đây quả là thành quả đáng ghi nhận, sự cố gắng rất lớn của các cấp công đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia phòng chống dịch, bảo vệ người lao động trước dịch bệnh, đúng với tinh thần tuyên truyền là ưu tiên hàng đầu, là nhân tố quyết định chiến thắng trong trận chiến với đại dịch COVID-19.  

Quyết không để người lao động nào phải đói, thiếu ăn…

Với phương châm “ở đâu có người lao động, ở đó có Công đoàn”; quyết không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, không để người lao động nào phải đói, thiếu ăn, thiếu mặc, các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người lao động, hỗ trợ người lao động tại các tuyến đầu chống dịch. Đó là việc, vận động tặng quà, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu (gạo, mỳ, dầu ăn, đường, nước mắm, các loại rau, củ quả, trái cây…) CNVCLĐ tại các khu nhà trọ, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tặng quà động viên CNVCLĐ tại các tuyến đầu chống dịch.

Tính đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động với số tiền là 19,133 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ 92 đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch với 1,076 tỉ đồng; hỗ trợ cho 31.864 lượt đoàn  viên, CNLĐ, với 18.057 tỉ đồng. Hỗ trợ bữa ăn cho 13.155 người lao động tại 100 doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” với số tiền 13,155 tỉ đồng; Hỗ trợ cho 113 người lao động là F0 là với số tiền 243 triệu đồng; 584 người là F1 là với số tiền 567 triệu đồng. Các cấp công đoàn phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, tổ chức “Chuyến xe công đoàn” vận chuyển 129,219 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm cho CNVCLĐ, người lao động tự do tại các khu nhà trọ và người dân khu vực bị phong toả, cách ly và các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”…

Ông Huỳnh Sơn Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, có thể nói, sau 67 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp công đoàn đã rất chủ động cùng với các cấp chính quyền, các ngành chức năng, phối hợp tham gia phòng chống dịch, qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ, chăm lo đời sống người lao động trong cơn đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao, cần phải tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng hành cùng doanh nghiệp cam kết giữ vững “vùng xanh” theo nguyên tắc “Người lao động an toàn - lộ trình an toàn - doanh nghiệp an toàn”.

Người lao động mới trở lại làm việc, vẫn rất khó khăn và rất cần sự hỗ trợ, các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01.7.2021 của Chính phủ; Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24.8.2021 của Tổng LĐLĐVN; phối hợp với chính quyền địa phương, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, người lao động tự do tại các khu nhà trọ.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác