Mang niềm vui đến với học sinh khó khăn trước năm học mới

Ngày đăng: 13/09/2021

Mang sách giáo khoa, vở và đồng phục đến mọi thôn, xóm để trao đến tay các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ bớt gánh nặng cho phụ huynh, Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Hòa (huyện Thanh Trì) đã giúp các em có thêm niềm tin trước thềm năm học mới.

Chia sẻ từ tập vở đến cân gạo

Xã Hữu Hòa là một xã thuộc “vùng xa” của huyện Thanh Trì, một mặt giáp phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), một phần giáp xã Cự Khê (huyện Thanh Oai). Nơi đây cũng là địa bàn có nhiều ca F0 với một số ngõ, xóm bị phong tỏa do dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hữu Hòa đã rà soát chọn ra 36 học sinh thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình sống trong khu vực phong tỏa để tặng vở, đồng phục nhằm động viên, giúp các em yên tâm bước vào năm học mới. Ngay sau lễ Khai giảng năm học 2021-2022, sáng 5/9, đại diện Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường đã trực tiếp đến nhà học sinh để tặng quà, động viên các em.

Gia đình em Lê Đức Thịnh (học sinh lớp 3A6, Trường Tiểu học Hữu Hòa) sống trong ngõ 13 thôn Đại Khang của xã Hữu Hòa - một trong những ngõ bị phong tỏa trên địa bàn xã do có ca F0. Chị Đoàn Lan Anh (phụ huynh em Thịnh) chia sẻ: “Trước ngày Khai giảng, gia đình tôi cũng rất lo lắng khi chưa có sách giáo khoa cho con. Khi nhận được thông báo nhà trường đưa sách giáo khoa đến nhà cho học sinh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, gia đình hết sức vui mừng. Cùng với niềm vui đó, con còn có niềm vui “kép” khi được nhà trường quan tâm tặng thêm vở và đồng phục do cô Hiệu trưởng trực tiếp mang tới trao, động viên con nhân ngày Khai giảng năm học mới”.

Chị Lan Anh xúc động cho biết: “Được sự quan tâm của Công đoàn nhà trường, gia đình và cháu Thịnh rất hạnh phúc. Nhất là cháu Thịnh, do ở nhà cách ly quá lâu, được các cô đến tặng vở và đồng phục, lại mang cả phần quà kèm Giấy khen của năm học trước đến, cháu vui suốt cả ngày. Cảm ơn Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường vì việc làm ý nghĩa này đối với các gia đình học sinh, đặc biệt là gia đình trong khu phong tỏa như gia đình tôi”.

Không chỉ tặng vở, đồng phục cho học sinh thuộc các đối tượng trên, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Hòa còn quan tâm đến gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Nhận được tin có gia đình cần giúp đỡ trên nhóm Zalo, ngay lập tức Công đoàn nhà trường đã tìm hiểu và tặng gia đình 20kg gạo.

Chia sẻ với phóng viên về sự quan tâm của các thầy cô giáo, anh Đinh Văn Liêm (phụ huynh em Đinh Lê Hoàng Quyết, học sinh lớp 2A1) cho biết, trước đó, thầy chủ nhiệm lớp và phụ huynh của lớp cũng đã hỗ trợ tiền giúp gia đình vượt qua khó khăn. Nay nhà trường cũng quan tâm hỗ trợ gạo, gia đình rất vui.

“Tôi làm xe ôm, hiện nay không có việc làm, vợ làm tự do, cũng nghỉ từ khi có dịch, hiện nuôi hai con nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Sự trợ giúp của xã, các tổ chức xã hội và sự quan tâm của nhà trường là động lực để gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này”, anh Liêm chia sẻ thêm.

Được biết, quan tâm đến trường hợp của học sinh Đinh Lê Hoàng Quyết, Công đoàn trường Tiểu học Hữu Hòa cũng đã liên hệ với thôn xóm nơi gia đình sinh sống để hỏi thăm tình hình hỗ trợ của địa phương cho người lao động khó khăn. Gia đình anh Liêm cũng đã nhận được hỗ trợ từ xã, nhưng do giãn cách kéo dài nên vẫn thiếu thốn và kêu gọi hỗ trợ trên mạng xã hội.

Sách vở cũng quan trọng như nhu yếu phẩm

Chia sẻ về việc chuẩn bị cho học sinh vào năm học mới, cô Nguyễn Thị Song Hà - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Hòa cho biết, trước ngày Khai giảng, Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chấp hành Công đoàn đã bàn bạc tìm giải pháp đưa sách giáo khoa đến tận nhà để các học sinh có sách, dụng cụ học tập trong năm học mới.

“Sách giáo khoa được các cô giáo chia theo lớp, rồi theo ngõ, xóm. Trong vòng 10 ngày, 12 cô giáo đã làm việc liên tục để sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập một cách khoa học cho 1.574 em học sinh. Ngoài ra, các học sinh được khen thưởng năm học 2020-2021 cũng được các cô gửi kèm Giấy khen và phần thưởng. Sách giáo khoa và đồ dùng học tập của học sinh sau khi đóng gói được sự giúp đỡ của lực lượng Công an xã chuyển tới các nhà văn hóa thôn, xóm. Từ đây, các thành viên Tổ Covid cộng đồng chuyển sách vở, đồ dùng học tập từ nhà văn hóa thôn tới từng ngõ, xóm, nhà học sinh. Phụ huynh rất vui vẻ và bày tỏ sự yên tâm”, cô Hà cho biết.

Cô giáo Nguyễn Thị Song Hà cũng cho hay, qua tuần đầu học sinh tham gia học trực tuyến, việc dạy và học của thầy trò đã dần đi vào nề nếp. Các thầy cô luôn động viên, giúp đỡ, chia sẻ, truyền tải kiến thức để các em tiếp tục học tập, tiếp thu kiến thức như khi đến trường. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết và sẵn sàng cho hai kịch bản dạy học trực tuyến cũng như trực tiếp. Khi dịch bệnh được kiểm soát, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học cũng được Ban lãnh đạo nhà trường chủ động và sẵn sàng ngay từ lúc này.

Đồng hành cùng Công đoàn khối Giáo dục huyện Thanh Trì, ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: “Vừa qua, Công đoàn các nhà trường đã làm rất tốt việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, giáo viên, người lao động khó khăn. Bên cạnh đó còn quan tâm tới các gia đình học sinh khó khăn để chia sẻ giúp đỡ các em và gia đình trước năm học mới. Trường Tiểu học Hữu Hòa cùng nhiều trường trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, quan tâm sát sao, thiết thực tới đời sống của học sinh cũng như gia đình học sinh”.

 

 
LĐLĐ huyện Thanh Trì
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác