“Vùng xanh doanh nghiệp” trong vùng đỏ dịch COVID-19: Người lao động an toàn và không đứt gãy sản xuất

Ngày đăng: 13/09/2021

Ngày 11/9, đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh – Tổng giám đốc Công ty – đã chân thành cảm ơn tổ chức Công đoàn. Bởi mô hình đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc đảm bảo phòng chống dịch an toàn và không đứt gãy sản xuất.

Ảnh hưởng dịch nhưng thu nhập hơn 10 triệu đồng/người

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 700 cán bộ, người lao động. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổ An toàn COVID-19 của Công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai triển khai, từ tháng 5.2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai. Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và 5% được tiêm vaccine mũi 2. Trước đây Công ty có quy định bàn giao giữa 2 ca nhưng nay thực hiện giãn cách nên 2 ca không gặp nhau, ca trước về hết, ca tiếp theo mới vào; những vị trí nào có thể ăn tại chỗ thì sẽ nhận hộp cơm, không ăn tập trung.

Người lao động Công ty ICHI Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn “vùng xanh doanh nghiệp”

Theo ông Chandan Singh, việc thực hiện giãn cách đã khiến một số người lao động của Công ty không vào được Hà Nội, cùng đó là những khó khăn do dịch bệnh nên công suất của Công ty giảm từ 20 – 25%. Nhưng Công ty vẫn đảm bảo không NLĐ nào bị giảm lương, kể cả những người không đến Hà Nội làm việc được do giãn cách. Điều mà ông Chandan Singh nhấn mạnh là để giữ được như hiện nay, Công ty đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, từ tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để 294/500 cán bộ công nhân viên trong đối tượng cần thiết được cấp giấy đi đường có mã QR – với ông Chandan Singh, đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả từ chính quyền đối với Công ty.

Cũng đang làm việc trong 1 doanh nghiệp được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết trước dịch thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Giờ ảnh hưởng của dịch, còn khoảng 13 -15 triệu đồng. Hiện nay Công ty thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” nên anh cũng như tất cả NLĐ phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng. Với bữa ăn trưa Công ty thực hiện chia hộp về các vị trí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoàng Long – Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam cho biết với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, NLĐ của Công ty được xét nghiệm hàng tuần. Mỗi buổi sáng các Tổ An toàn COVID-19 đều có báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được Công ty cung cấp que thử. Riêng với “1 cung đường 2 điểm đến”, Công ty yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm, chỉ từ nhà đến Công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác… Ông Long khẳng định Công đoàn là thành tố quan trọng giúp Công ty có được những thành công trong sản xuất kinh doanh. Công đoàn đã truyền đạt một cách nhân văn chính sách của Công ty đến với NLĐ, nhất là những quy định phòng, chống dịch…

Từ xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” đến thành lập CĐCS

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết LĐLĐ quận đang quản lý khoảng 300 CĐCS khối doanh nghiệp ngoài nhà nước. Xác định Công đoàn chăm lo cho NLĐ bằng chính việc NLĐ vẫn giữ được việc làm trong lúc dịch bệnh, LĐLĐ quận xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các CĐCS, mà khởi đầu là CĐCS Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam). Trên cơ sở Tổ An toàn COVID tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, LĐLĐ quận hướng dẫn CĐCS tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp lên 1 bước mới. Theo bà Thuỷ, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test COVID-19 cho NLĐ hàng tuần. Đây chính là để bảo vệ NLĐ đồng thời cũng bảo vệ sản xuất.

LĐLĐ quận Hoàng Mai hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân “3 tại chỗ” Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam

Từ mô hình tại đây, LĐLĐ quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”. “Không những thế chúng tôi còn vận động được NLĐ gia nhập tổ chức CĐ và tới đây sẽ thành lập CĐCS. LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết.

Trao đổi với ông Chandan Singh, đồng chí Nguyễn Phi Thường – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá: Trong vùng đỏ, Công ty vẫn thực hiện được vùng xanh trên cơ sở hoạt động hiệu quả của Tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo an toàn để NLĐ tiếp tục tham gia sản xuất, có thu nhập ngay trong thời gian khó khăn do dịch bệnh.

 

 
Ngọc Ánh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác