Đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Ngày đăng: 26/11/2019

Được sự đồng ý của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Thành ủy Hà Nội, và thực hiện Chương trình ký kết giữa Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội gồm 5 đồng chí do đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội dẫn đầu đi thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 17/11 đến ngày 22/11/2019.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn góp phần củng cố tình cảm hữu nghị, hợp tác giữa tổ chức Công đoàn hai Thủ đô hai nước, đồng thời  là dịp để hai bên trao đổi học tập kinh nghiệm hoạt động Công đoàn, góp phần thúc đẩy hoạt động Công đoàn mỗi nước trong điều kiện hội nhập và phát triển.

Đoàn cán bộ LĐLĐ Thành phố Hà Nội làm việc với Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn

Theo chương trình hoạt động của Đoàn đại biểu, ngày 18/11/2019, tại Thủ đô Viêng Chăn – Lào, đoàn đã có buổi hội đàm với lãnh đạo Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn. Tham dự buổi hội đàm có đồng chí Ken Kham Hot Thi Lath, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn cùng tập thể Thường trực và đại diện lãnh đạo các ban Công đoàn thành phố Viêng Chăn; đồng chí Phó giám đốc Sở tài chính Lào; lãnh đạo Sở công thương, Văn phòng UBND thành phố Viêng Chăn; đến dự và đưa tin còn có mặt đại diện các cơ quan báo, đài Trung ương Lào và Việt Nam tại Lào.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Lê Đình Hùng Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gửi lời chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế của đất nước Lào nói chung và Thủ đô Viêng Chăn nói riêng.

Đoàn cán bộ LĐLĐ TP. Hà Nội chụp ảnh cùng lãnh đạo Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Với tinh thần hữu nghị, cởi mở hai bên đã vui mừng thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô 2 nước 11 tháng đầu năm 2019 đã có có những bước phát triển vượt bậc, giới thiệu về mô hình, cơ cấu tổ chức Bộ máy hoạt động của công đoàn hai nước, trao đổi những kinh nghiệm quý báu, những mô hình mới, những các làm hay, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của mỗi nước như: ảnh hưởng của kinh tế thế giới đến hoạt động của các doanh nghiệp; số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động tăng ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động; các giải pháp để hoạt động công đoàn góp phần giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động; mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp; công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động là nhiệm vụ hàng đầu của công đoàn hai nước, thông qua việc thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể; việc thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước.

Đặc biệt hai bên đã trao đổi sâu về công tác vận động thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên công đoàn và xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, quan tâm đến hoạt động của các công đoàn có số lượng đoàn viên ít, hoạt động khó khăn; công tác tuyên truyền giáo dục; tổ chức các phong trào thi đua, vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và việc tổ chức biểu dương sáng kiến sáng tạo hàng năm; công tác thu kinh phí, Đoàn phí công đoàn, tạo nguồn kinh phí cho công đoàn hoạt động; công tác đối ngoại với các nước trên toàn thế giới. Hai bên đã trao đổi tìm hiểu thêm hoạt động công đoàn như quy trình thành lập Công đoàn cơ sở, luật pháp quy định Doanh nghiệp phải thành lập CĐ, quy trình ngừng việc tập thể, Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn hoạt động.....Qua các ý kiến trao đổi, giúp hai bên có được những kinh nghiệm quý báu để vận dụng cụ thể vào hoạt động Công đoàn của mỗi nước.

Hội nghị cũng đã thông báo Kế hoạch đào tạo Lớp tập huấn lý luận nghiệp vụ công đoàn năm 2020 cho 25 đồng chí cán bộ Công đoàn thành phố Viêng Chăn, Tỉnh Viêng Chăn và Luông Phrabăng.

 

Đoàn cán bộ LĐLĐ TP. Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng UBND thành phố Viêng Chăn

Chiều cùng ngày và sáng ngày 19/11, đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào và Thành ủy, UBND thành phố Viêng Chăn. Đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào, lãnh đạo thành phố Viêng Chăn tiếp đón trọng thị. Các đồng chí đã đánh giá cao sự hợp tác hữu nghị giữa công đoàn Thủ đô hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là sự giúp đỡ của Công đoàn Thủ đô Hà Nội trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn chủ chốt của bạn cũng như việc hỗ trợ cơ sở vật chất, giúp bạn có điều kiện thuận lơi hơn trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ. Các đồng chí mong rằng thời gian tới, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tổ chức Công đoàn hai nước và hai Thủ đô Viêng Chăn – Hà Nội không ngừng phát triển, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội của mỗi nước.

Trong chương trình làm việc của Đoàn các đại biểu đã thăm và giao lưu với một số Công đoàn cơ sở trực thuộc: Sở Tài Chính, Công ty Liên doanh 100% vốn nước ngoài SCAVI…

Từ ngày 21/11 – 22/11, Đoàn đại biểu đã tới thăm và làm việc với LHCĐ tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luôngprabang. Tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu với Liên hiệp Công đoàn các tỉnh bạn, hai bên trao đổi tình hình hoạt động công đoàn, chúc mừng những thành tựu kết quả phía bạn đã đạt được; động viên, chia sẻ khó khăn của hai bên. Cũng tại buổi làm việc Đoàn đại biểu thông báo Kế hoạch lớp tập huấn lý luận nghiệp vụ công đoàn năm 2020 để phía bạn chủ động lựa chọn bố trí cán bộ và hoàn thiện các thủ tục theo tiến độ.

 
Hà Lê Hoàn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thành phố Hà Nội tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul (Hàn Quốc)

Đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Các tin khác