Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

Ngày đăng: 25/12/2017

Năm học 2016- 2017, trường tiểu học Trần Quốc Toản vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua theo Quyết định số 1410/QĐ-TTg ngày 19/ 9/ 2017. Có được thành tích trên là sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể CB, GV, NV, HS, trong đó có sự tâm huyết, sáng tạo, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của nhà giáo Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng nhà trường.

Trong mỗi nhà trường, chất lượng đội ngũ giáo viên là khâu then chốt quyết định chất lượng giáo dục nhà trường. Với tâm huyết trách nhiệm của mình, nhà giáo Trần Thị Bích Liên đã định hướng và phối kết hợp cùng với BGH,  tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên trẻ.Tạo điều kiện cho giáo viên được tự giác, tích cực chủ động trong công việc của mình, được khẳng định mình. Tạo môi trường đoàn kết, thân ái, dân chủ để giáo viên vui và tự giác cống hiến. Quan tâm, tạo điều kiện kích thích giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên. Tổ chức tốt các chuyên đề, các kì hội giảng cấp trường, để bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy, giáo dục cho giáo viên. Bên cạnh đó, tích cực mời các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực để tập huấn thêm cho giáo viên về các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới. Với những biện pháp trên, trong Hội thi Giáo viên giỏi các cấp, nhà trường đã đạt 1 giải nhất cấp Thành phố; 1 giải xuất sắc, 3 giải nhất cấp quận. 

Không chỉ quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu về các môn học cũng như giúp đỡ học sinh còn hạn chế về các mặt cũng được bản thân chú trọng. Với học sinh còn hạn chế về các mặt, với cương vị là Hiệu trưởng đã bố trí giáo viên bù nữ bồi dưỡng riêng cho các con về các mặt còn yếu trong giờ hướng dẫn học để các con theo kịp trình độ. Với học sinh có năng khiếu, hướng dẫn GVCN động viên các con tham gia các cuộc thi, sân chơi trí tuệ do các cấp tổ chức và thu được về những kết quả đáng tự hào với 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc Toán Quốc tế, nhiều giải Quốc gia và Thành phố. Năm học 2016- 2017, được sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo, nhà giáo là giáo viên duy nhất dẫn đoàn học sinh  quận Hoàn Kiếm tham gia Kỳ thi Vô địch các đội tuyển toán Thế giới (WTMC) tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11/2016. Vượt qua mọi khó khăn, đoàn đã mang vinh quang về cho Tổ quốc, quận Hoàn Kiếm với thành tích đáng tự hào: 19/19 học sinh đạt giải; 1 học sinh vô địch Thế giới, 2 học sinh đứng thứ 3 Thế giới, 2 huy chương vàng đồng đội, 10 huy chương vàng cá nhân, 8 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

Ngoài việc quản lý điều hành tốt việc dạy và học trong nhà trường, Nhà giáo Trần Thị Bích Liên còn rất quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú, thu hút được đông đảo học sinh tham gia và có tính giáo dục cao  như: các buổi Sinh hoạt truyền thống, giờ học lịch sử tại “Bảo tàng Lịch sử Quốc gia”, “ Dân tộc học”….. Sáng tạo nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh như Tìm kiếm Tài năng Trần Quốc Toản, Rung chuông vàng, Thi hát và kể chuyện bằng Tiếng Anh. Mạnh dạn tổ chức cho học sinh làm quen với giáo dục STEM như học  lập trình robot, cùng tái chế vỏ chai nhựa, hộp cacton… thành những sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường.

Cùng với sự cố gắng không ngừng về công tác chuyên môn, tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo và trải nghiệm cho học sinh, nhà giáo luôn tâm huyết công tác xã hội - từ thiện. Đây cũng là những hoạt động hướng các cán bộ, giáo viên đặc biệt là các học sinh, phụ huynh trong trường tới những giá trị nhân văn sâu sắc. Nhà giáo luôn mong muốn bằng những việc làm thiết thực để giáo dục học sinh lòng nhân ái và truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”. Bản thân nhà giáo cũng nhận đỡ đầu một học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ ở trường, giúp đỡ con về cả vật chất và tinh thần. Tổ chức Ngày hội yêu thương tới học sinh trong toàn trường thông qua việc tái chế vở. Hành động đơn giản là cắt những trang giấy trắng còn dùng được trong các quyển vở không còn sử dụng để tạo thành những quyển vở mới, tái chế lốp ô tô cũ thành sân chơi tặng các bạn nhỏ khó khăn ở trường Tiểu học Bản Mù – Trạm Tấu - Yên Bái. Tổ chức Hội chợ Tết nhân ái vào dịp Tết Nguyên đán để gây quỹ ủng hộ học sinh Nhật Anh lớp 1D của trường mắc bệnh ung thư máu và các bệnh nhân ở Viện huyết học và truyền máu Trung ương.

Với những gì đã và đang làm được bằng sự tâm huyết và sáng tạo của mình, Nhà giáo Trần Thị Bích Liên mong muốn sẽ góp phần nhỏ bé của mình đưa trường tiểu học Trần Quốc Toản luôn là điểm sáng của Giáo dục Thủ đô, luôn là ngôi trường được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến. Cô liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm được nhận danh hiệu người tốt việc tốt quận Hoàn Kiếm; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND Thành Phố, Trung ương Đoàn; Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT; Giám đốc công an Thành phố Hà Nội…

 
CĐ ngành Giáo dục Hà Nội
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác