Nghệ An: Gần 1.000 công nhân đăng ký gia nhập tổ chức Công đoàn

Ngày đăng: 19/02/2021

Sau khi tổ chức đình công và được đáp ứng các yêu cầu, gần 1.000 công nhân Công ty Vietglory (nhà máy tại huyện Diễn Châu-Nghệ An) đã đi làm trở lại và xin gia nhập tổ chức công đoàn.

Ngày 19.2, ông Phạm Đức Cường – Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, sự việc gần 1.000 công nhân Công ty Vietglory đình công đã giải quyết xong, giữa doanh nghiệp và người lao động đã có tiếng nói chung và công nhân đã đi làm trở lại.

Cụ thể, Công ty TNHH VietGlory được thành lập năm 2019, chuyên sản xuất giày da. Hai năm qua, công ty đã tuyển dụng hơn 2.000 công nhân lao động. Công ty này chưa có tổ chức Công đoàn.

Ngày 8.2.2021 (tức 27 Tết nguyên đán), công nhân lao động của công ty đã có đơn kiến nghị lên Ban Giám đốc về việc thực hiện 12 nội dung liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động, nhưng Công ty không thực hiện. Sáng ngày 16.2 gần 1.000 công nhân đã đình công để phản đối.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu phối hợp với cơ quan chức năng làm việc, trao đổi, đối thoại và thương lượng với lãnh đạo công ty về các kiến nghị của công nhân lao động.

Kết quả: Công ty đã bổ sung thêm một số chế độ có lợi cho người lao động, như: Phụ cấp chuyên cần 200 nghìn đồng/tháng; phụ cấp sát hạch theo chức vụ từ 50 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng; phụ cấp 50 nghìn đồng/tháng/trẻ cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng; phụ cấp 30 nghìn đồng/người/tháng cho công nhân nữ trong kỳ nguyệt san; trợ cấp 183,505 đồng/tháng cho lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc; thưởng sản lượng theo quy định của công ty; phụ cấp ngôn ngữ tiếng Trung 50 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/tháng, dựa trên kỳ thi đánh giá ngôn ngữ; thưởng cuối năm một tháng lương cơ bản nếu người lao động làm đủ một năm.

Quyết định trên thể hiện sự lắng nghe, sửa đổi và đáp ứng được cơ bản các kiến nghị của người lao động. Đến ngày 18.2, gần 100% công nhân đình công trong những ngày qua đã đi làm trở lại.

Thay mặt lãnh đạo công ty, ông Tseng Wen Feng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VietGlory cảm ơn các ban, ngành và LĐLĐ huyện Diễn Châu đã vào cuộc kịp thời, tư vấn cho công ty xử lý các kiến nghị của công nhân lao động; tuyên tuyền cho công nhân về chính sách pháp luật lao động để chia sẻ với công ty và đi làm trở lại.

Đặc biệt, qua cuộc đình công về phía doanh nghiệp cũng như người lao động đã nhận thấy vai trò to lớn của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Tín hiệu vui là gần 1.000 công nhân lao động của công ty đã đăng ký gia nhập tổ chức Công đoàn.

Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Diễn Châu sẽ hướng dẫn công ty về các thủ tục thành lập CĐCS để từng bước xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác