Bắc Từ Liêm: Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020

Ngày đăng: 22/01/2021

Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội XIII của Đảng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước chào đón mùa xuân mới Tân Sửu – năm 2021, sáng 21/01, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2020; triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ trên địa bàn quận năm 2021.

Tới dự, chỉ đạo và động viên hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Nguyễn Thường Sơn - Trưởng Ban Tổ chức Quận; Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch HĐND Quận; Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND Quận.

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid- 19 gây ra nhưng phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn quận Bắc Từ Liêm vẫn được duy trì, đẩy mạnh, có chiều sâu. Trọng tâm là các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ trong đó có hoạt động hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kịp thời. Ngay từ những ngày đầu chống dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn quận đã tặng 1.055 lọ nước rửa tay khử khuẩn cho 21 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, tặng 1.450 khẩu trang kháng khuẩn cho 15 đơn vị, tặng 100 bộ Bảo hộ y tế cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác phòng chống bệnh dịch trên địa bàn với tổng số kinh phí là 51.525.000đ. Đề xuất 40 trường hợp CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

LĐLĐ quận đã hỗ trợ 3 đợt cho 172 trường hợp CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại các công đoàn cơ sở trực thuộc địa bàn với mức 500.000đ/người với tổng số tiền 86 triệu đồng. Chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp cùng các phòng/ban/ngành chuyên môn thực hiện tốt Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; không để lợi dụng trục lợi chính sách hoặc để sót đối tượng thụ hưởng.

Với phương châm các hoạt động hướng về cơ sở, lấy đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ là trung tâm, LĐLĐ quận tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn như: Hỗ trợ xây dựng mái ấm Công đoàn, thăm hỏi, trợ cấp cho gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tặng quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi vv... tạo sự gắn bó tin tưởng giữa đoàn viên, CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn đã động viên đoàn viên, người lao động, tạo niềm tin của người lao động đối với tổ chức công đoàn các cấp.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục cũng được LĐLĐ Quận chú trọng. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước được tổ chức phù hợp với điều kiện. Các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19…góp phần thiết thực nâng cao nhận thức của CNVCLĐ trên địa bàn quận.

Cùng với đó, các phong trào thi đua luôn được duy trì, phát động theo các đợt gắn với các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị. Tổ chức tốt đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII được LĐLĐ TP Hà Nội khen thưởng. Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi", phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo tiếp tục được duy trì. Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ quận giai đoạn 2015-2020 để lại nhiều dấu ấn, động viên, khích lệ CNVCLĐ tiếp tục phát huy thi đua trong lao động, sản xuất, công tác.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của các cấp công đoàn quận Bắc Từ Liêm trong năm 2020. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những khó khăn và thách thức đối với tổ chức công đoàn khi Hiệp định thương mại CPTPP, những quy định của các điều ước của Công ước quốc tế đi vào thực tế. Để thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ năm 2021 và những năm tiếp theo, đồng chí yêu cầu Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cần làm tốt hơn nữa các phong trào thi đua Công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo trong các công đoàn khối  doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp và công đoàn khối ngành giáo dục và đào tạo; Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, tiếp tục tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác công đoàn cơ sở trọng tâm là các đồng chí chủ tịch công đoàn cơ sở. Đồng chí khẳng định, ở đâu chủ tịch công đoàn có năng lực, trách nhiệm ở đó có phong trào công đoàn cơ sở vững mạnh và  việc xây dựng mới các tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên công đoàn cơ sở  thì cần chú trọng vào việc quản lý tốt các công đoàn cơ sở đã có.

Đồng chí cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động Quận từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu khẩn trương, tích cực và làm tốt việc nắm bắt quan hệ lao động cụ thể là vấn đề tiền lương, thưởng trong các khối doanh nghiệp, tăng cường hỗ trợ cho CNVCLĐ nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động vui đón tết đảm bảo an toàn.

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho cho 02 tập thể, và 07 cá nhân; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 14 cá nhân; Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tặng Giấy khen cho 35 tập thể và 49 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2020.

 
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác