Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội: Nỗ lực tạo sự bứt phá trong khó khăn

Ngày đăng: 22/01/2021

Sáng 21/01, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là nền kinh tế toàn cầu, trong đó ngành dệt may là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ở Việt Nam, lần đầu tiên sau 25 năm tăng trưởng liên tục, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may bị sụt giảm do các đơn vị, doanh nghiệp mất thị trường xuất khẩu, thiếu nguyên vật liệu để sản xuất, cơ cấu ngành hàng bị thay đổi, dẫn tới việc làm và thu nhập của CNLĐ gặp nhiều khó khăn. Những điều này đã tác động không nhỏ đến kết quả hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ ngành Dệt-May Hà Nội.

Tuy nhiên, trong khó khăn, đối với ngành dệt may cả nước nói chung và ngành dệt may Hà Nội nói riêng, năm 2020 đã khẳng định sự trưởng thành và bản lĩnh lớn của toàn thể lãnh đạo doanh nghiệp và CNVCLĐ khi phải đương đầu với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua do dịch bệnh. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”- tất cả những khó khăn đó chỉ là phép thử để các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành tôi luyện bản lĩnh, vững vàng chèo lái con thuyền doanh nghiệp, sẵn sàng vươn xa ra biển lớn của sân chơi thế giới.

Kết quả, năm 2020 hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt may Hà Nội đều giữ được sự ổn định trong sản xuất, cơ bản đảm bảo được việc làm và thu nhập cho CNLĐ, mức thu nhập bình quân đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng. Toàn ngành đã tập trung chỉ đạo tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, tổ chức hội nghị NLĐ đạt 80%, đôn đốc và hướng dẫn CĐCS xây dựng, bổ sung, chấm điểm được trên 66% TƯLĐTT.

Mặc dù sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, song Công đoàn ngành đã chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, tập trung vào phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tuyên dương 60 tập thể cá nhân điển hình tiên tiến , 70 Công nhân giỏi và 06 sáng kiến sáng tạo cấp ngành. Năm 2020, Công đoàn ngành đã hoàn thành 102% chỉ tiêu phát triển đoàn viên, đạt 100% chỉ tiêu thành lập CĐCS mới. Với sự nỗ lực, cố gắng và bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nên kết quả thu kinh phí, đoàn phí năm 2020 đạt 100% chỉ tiêu cấp trên giao.

Đặc biệt từ những khó khăn trong năm 2020, các doanh nghiệp trong toàn ngành đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc phải chủ động, nhạy bén, linh hoạt, thích ứng để tồn tại và phát triển. Có thể khẳng định rằng, năm 2020, trong bối cảnh có nhiều biến động, có quá  nhiều khó khăn về sản xuất, việc làm và thị trường xuất khẩu, song với sự nỗ lực, quyết tâm vừa chỉ đạo vừa tự rút kinh nghiệm của tập thể Ban Chấp hành và đội ngũ cán bộ chuyên trách, hoạt động Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tạo được cú bứt phá tuyệt với, vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất để hoạt động ngày càng hiệu quả và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ghi nhận những kết quả và sự nỗ lực, cố gắng trong năm 2020, Công đoàn ngành đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc. Có 67 tập thể và cá nhân trực thuộc Công đoàn ngành được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen, Giấy khen của các cấp Công đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể Ban Chấp hành, đội ngũ cán bộ chuyên trách và CĐCS của ngành trong năm 2020; khẳng định kết quả này chính là sự nỗ lực và bứt phá thành công của Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội. Bước sang năm 2021, đồng chí đề nghị đơn vị cần tiếp tục phát huy những điểm mạnh, với tinh thần nỗ lực hơn, quyết liệt hơn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nhất là có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để hướng về cơ sở và chăm lo cho người lao động.

 
Phương Lâm
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác