Thường Tín: Tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, phát động thi đua năm 2021

Ngày đăng: 13/01/2021

Sáng 12/1, LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021; Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Thường Tín; đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.

Năm 2020, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của huyện đã đạt được kết quả tương đối toàn diện, trong đó nổi bật là công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ. LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện, các ban, ngành, MTTQ, doanh nghiệp thành lập đoàn trực tiếp đi thăm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý với số tiền 41.600.000 đồng. Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tặng quà cho 129 CNVCLĐ và 40 con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 157.000.000đ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức xe ô tô đưa CNLĐ và con CNLĐ ở xa về quê đón tết. Dịp tết Nguyên đán Canh Tý, LĐLĐ huyện đã tổ chức xe đưa gần 200 CNLĐ và con CNLĐ ở các tỉnh xa về quê đón tết; hỗ trợ 73 CNLĐ mua vé xe về quê đón tết.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, cấp phát 20.580 khẩu trang, 4.200 chai nước rửa tay cho CNVCLĐ; hỗ trợ 61 CNLĐ do mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 20 đoàn viên (F0, F1) trường THCS Hồng Vân; phối hợp tổ chức trao 200 chiếc nhiệt kế điện tử và 8.900 khẩu trang cho CĐCS khối các trường THCS, Tiểu học, Mầm non và Trung tâm GDNN-GDTX; xây sửa 02 nhà mái ấm công đoàn.  

LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, triển khai học tập nghị quyết và tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tổ chức quán triệt Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII và tập huấn nghiệp vụ cho hơn 600 lượt cán bộ chủ chốt CĐCS. Chỉ đạo 100% các đơn vị HCSN phối hợp tổ chức hội nghị CBCCVC; tổ chức Hội nghị NLĐ đạt 73,5%. Tổ chức biểu dương công nhân giỏi năm 2020, biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2015-2020; thực hiện tốt công tác nữ công, công tác tài chính và hoạt động của UBKT công đoàn các cấp.

Năm 2020, đã thành lập 6/6 công đoàn cơ sở đạt 100%, kết nạp 266/190 đoàn viên đạt 140%  chỉ tiêu được giao; giới thiệu cho cấp ủy Đảng xem xét kết nạp 145 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X. Đã cụ thể hóa các chương trình vào hoạt động thực tiễn tại địa phương, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả các chức năng của tổ chức công đoàn, đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức lấy ý kiến đóng góp của CNVCLĐ vào dự thảo (sửa đổi) Bộ luật Lao động năm 2012; dự thảo Thông tư ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; dự thảo quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu; dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng các cấp; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng, thương lượng ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, quan tâm đến bữa ăn ca của người lao động, điều kiện lao động, an toàn vệ sinh tại nơi làm việc. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành uỷ về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”...

Tại hội nghị, LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động năm 2021 với các chủ đề “Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng – Mừng sinh nhật Bác” và “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021”.

Về dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã ghi nhận, biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của các cấp công đoàn trong huyện trong năm 2020 và nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Các đồng chí đề nghị, năm 2021 thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của thành phố Hà Nội, là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ đô, đặc biệt diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; đề nghị LĐLĐ huyện, các công đoàn cơ sở cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, hướng về cơ sở, xây dựng các tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện. Đặc biệt các cấp công đoàn cần giải quyết tốt nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của đoàn viên để công đoàn là mái ấm vững chắc của người lao động, tiếp tục nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung, hình thức phong trào thi đua, nhất là thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Trước mắt, LĐLĐ huyện cần tập trung chuẩn bị các điều kiện chăm lo Tết Tân Sửu chu đáo cho đoàn viên, người lao động, không để người lao động không có Tết.        

Tại hội nghị 72 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020 đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Thường Tín  tặng cờ thi đua, bằng khen và giấy khen.

 
LĐLĐ huyện Thường Tín
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác