Tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt chỉ tiêu

Ngày đăng: 06/01/2021

Sáng nay, 6/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Hà Minh Hải – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Về phía LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Phi Thường – Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực; đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Thành lập 450 CĐCS, kết nạp mới 33.111 đoàn viên

Báo cáo về kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020, đồng chí Lê Xuân Trường – Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2020, các cấp Công đoàn Thành phố đã thành lập 450/421 CĐCS (đạt 106,89% so với kế hoạch); kết nạp mới 33.111/29.170 đoàn viên (đạt 113,51%). Trong đó, thành lập 423 CĐCS trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước với 29.845 đoàn viên. Cụ thể: Khối LĐLĐ các quận, thị xã thành lập 306 CĐCS, phát triển 17.058 đoàn viên. Khối LĐLĐ các huyện thành lập 120 CĐCS, phát triển 5.513 đoàn viên. Khối các Công đoàn ngành thành lập 12 CĐCS, phát triển 3.877 đoàn viên. Khối Công đoàn Tổng công ty và cấp trên cơ sở thành lập 12 CĐCS, phát triển 6.663 đoàn viên. Ngoài ra, đã giới thiệu được 9.056/8.760 đoàn viên ưu tú (đạt 103,38% kế hoạch) cho Đảng xem xét kết nạp.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn do tình hình dịch covid-19 bùng phát, tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực của các cấp công đoàn Thủ đô đã có 40/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS được giao. Một số đơn vị được giao chỉ tiêu cao cả về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS đã sớm hoàn thành vượt mức kế hoạch  như: LĐLĐ quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hoàn Kiếm; LĐLĐ huyện Thạch Thất, Gia Lâm, Hoài Đức; Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội; Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội... Đặc biệt, một số đơn vị gặp nhiều khó khăn nên chưa đạt chỉ tiêu đề ra năm 2019 và những năm trước đây, nhưng năm 2020 đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nên hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Hà Minh Hải - Thành ủy viên,
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khen thưởng 9 tập thể tiêu biểu

Những kết quả rất đáng biểu dương nêu trên đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của các cấp Công đoàn thành phố trong việc thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch CĐ ngành Dệt May Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ và Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất – những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020 đã chia sẻ về những kết quả cụ thể đã đạt được ở đơn vị mình cùng những bài học, kinh nghiệm và giải pháp thiết thực mà đơn vị đã triển khai để có được kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020 như: tỷ lệ thành lập CĐCS theo phương thức mới chưa cao; việc triển khai phần mềm quản lý đoàn viên đạt kết quả thấp; chất lượng hoạt động CĐCS chưa đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, người lao động… Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn; nhiều CĐCS có số đoàn viên giảm mạnh do chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước; công tác khảo sát ở một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa được thường xuyên, kịp thời và đầy đủ; đội ngũ cán bộ công đoàn còn mỏng, địa bàn rộng, đầu mối CĐCS đông, đặc biệt những đơn vị có các CĐCS khối ngoài nhà nước đông, CĐCS có số lượng đoàn viên ít, đoàn viên thường xuyên biến động.

Nỗ lực, quyết tâm hơn trong năm 2021

Bước sang năm 2021, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ nỗ lực hơn trong việc vượt mọi khó khăn, thử thách quyết tâm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên LĐLĐ Thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2021 cho LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng công ty, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đồng thời thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khen thưởng 3 cá nhân tiêu biểu

Song song với công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ Thành phố cũng sẽ tập trung triển khai kế hoạch đổi thẻ đoàn viên, cập nhật dữ liệu đoàn viên trên phần mềm; tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho cán bộ; hỗ trợ đầy đủ, kịp thời về tài liệu, chương trình tập huấn, kinh phí, cơ sở vật chất…

Đối với các đơn vị, cần căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động triển khai kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021 nhằm hoàn thành, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Phân công trách nhiệm vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong Ban Chấp hành, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo và cho từng cán bộ cơ quan, phân chia tuyến địa bàn quản lý, theo dõi kết hợp trang bị đầy đủ điều kiện vật chất: hồ sơ, sổ sách, tài liệu tuyên truyền và kinh phí cho cán bộ đi vận động thành lập CĐCS.

Đặc biệt, cần đa dạng hóa phương thức vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, dần chuyển hướng sang thực hiện công tác tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nhất là tăng cường tính chủ động trong quá trình vận động, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp nhằm giảm bớt sự can thiệp và phụ thuộc từ phía người sử dụng lao động, gắn phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với thương lượng và xây dựng thỏa ước lao động tập thể.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ Thành phố đã đạt được trong năm 2020, nhất là những chỉ tiêu lớn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đồng chí ghi nhận sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên LĐLĐ Thành phố khi nỗ lực vượt qua mọi khó khăn từ đại dịch Covid-19 để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp lớn vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn cả nước. Có được điều đó phải kể đến sự quan tâm, sát sao của Thành ủy Hà Nội; sự phối hợp của các Sở, ban, ngành Thành phố cùng sự đoàn kết, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ các cấp công đoàn Thủ đô.

Năm 2021 với nhiều khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khó lường, các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm công nhân lao động bị ảnh hưởng, tác động của Hiệp định CPTPP ngày càng rõ rệt, Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực với nhiều điểm mới… Trước bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cán bộ công đoàn các cấp cần nâng cao nhận thức về vị trí và tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phải xác định “Đây là nhiệm vụ trọng tâm, sống còn, ưu tiên hàng đầu và phải dồn toàn lực, cả nhân lực và tài chính để thực hiện” – đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người lao động, chủ sử dụng lao động và toàn xã hội về vị trí, vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn, nhất là chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ cho người lao động. Trong hoạt động cần có sự đổi mới theo hướng khoa học, trong chỉ đạo cần có sự quyết liệt từ khâu xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu, phân công đôn đốc đến kiểm tra rà soát, hỗ trợ các đơn vị. Đồng chí cũng lưu ý, việc thành lập CĐCS đã khó, nhưng việc xây dựng CĐCS hoạt động vững mạnh, tạo niềm tin vững chắc cho đoàn viên còn khó khăn hơn. Chính vì vậy, cốt lõi của vấn đề vẫn là quan tâm, chăm lo tốt cho đoàn viên và người lao động, việc này các cấp Công đoàn Thủ đô đã làm tốt trong năm 2020 và những năm trước đây thì sang năm 2021 cần phát huy và đẩy mạnh hơn nữa, để Hà Nội xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn cả nước.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác