Ngành Đường sắt tạm ứng tiền lương cho người lao động trước Tết Nguyên đán

Ngày đăng: 29/12/2020

Ngày 28.12, trao đổi với chúng tôi, ông Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam - cho biết, năm 2020, khối hạ tầng có thể có tăng trưởng nhưng khối vận tải và công ty mẹ thì sản lượng sẽ giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, để chăm lo và cũng để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Tổng Công ty và Công đoàn Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thanh toán và tạm ứng tiền lương những tháng đầu năm 2021 cho công nhân lao động trước khi về nghỉ Tết Nguyên đán.

Mong thưởng Tết được như năm ngoái

Anh Nguyễn Xuân Linh - Trưởng tàu khách thuộc Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam (Cty Cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn) - cho biết, gần 20 năm trong nghề nhưng chưa năm nào anh thấy ngành Đường sắt gặp phải khó khăn như năm nay. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều tháng qua, tỉ lệ khách đi tàu chỉ đạt 40%-50%, doanh thu sụt giảm, dẫn đến thu nhập của người lao động (NLĐ) giảm sút.

Với những người làm lâu năm trong nghề, giai đoạn này rất khó khăn không chỉ do thu nhập giảm mà còn do có những khoảng thời gian họ rất nhớ tàu, nhớ công việc, nhớ hành khách. Năm ngoái thưởng Tết Nguyên đán, mỗi người được trên 10 triệu đồng. Năm nay, dù rất nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo đơn vị cũng cố gắng chăm lo cho NLĐ, khả năng cũng bằng năm ngoái. Đây là điều khiến anh Linh và các đồng nghiệp xúc động bởi trong những ngày tháng khó khăn này, họ nhận được sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo đơn vị.

Trong đơn vị, anh chị em cũng san sẻ công việc với nhau. Những tháng vừa qua, Công đoàn (CĐ) của Đoàn tiếp viên và CĐ Cty phối hợp trao 350 phần quà cho NLĐ khó khăn, trị giá mỗi phần là 250.000 đồng. Hơn thế, đầu tháng 12.2020, 7 phòng lưu trú tại khu vực đã được khánh thành để tạo điều kiện về chỗ ở cho những anh chị em đang phải đi thuê nhà, có khó khăn về thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đối với Trạm tiếp viên Đường sắt Hà Nội (Chi nhánh Đoàn tiếp viên Đường sắt Hà Nội), nơi có 560 người đang phải nghỉ luân phiên, cũng gặp những khó khăn chung và ai cũng mong muốn có thưởng Tết để có thể trang trải cho số ngày nghỉ làm.

Đối với những người nghỉ luân phiên đều được chi trả lương ngừng việc là 1.520.000 đồng/tháng. Anh Nguyễn Trọng Trung - Chủ tịch CĐ bộ phận - cho hay, hiện CĐ tập hợp những NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các cấp CĐ thăm hỏi, hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán… Qua trao đổi, mỗi NLĐ ở đây đều hiểu khó khăn sẽ còn nhiều vì dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh đến ngành. Trong khi đó, khả năng số lượng tàu chạy Tết Nguyên đán năm nay giảm hơn năm ngoái.

Mang Tết sum vầy đến với người lao động khó khăn

Tổng Giám đốc TCty Đường sắt Việt Nam và Ban Thường vụ CĐ Đường sắt Việt Nam có Chỉ thị liên tịch yêu cầu người đứng đầu các đơn vị trực thuộc TCty Đường sắt Việt Nam, người đại diện phần vốn góp của TCty Đường sắt Việt Nam tại các doanh nghiệp cổ phần, chủ tịch CĐ các đơn vị thuộc CĐ Đường sắt Việt Nam tổ chức thực hiện chăm lo đời sống công nhân lao động (CNLĐ); phục vụ vận tải và bảo đảm an toàn các mặt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Chuyên môn, CĐ các cấp chủ động phối hợp tổ chức chăm lo tốt đời sống cho CNLĐ trong dịp Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đời sống cho CNLĐ; giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ; thanh toán và tạm ứng tiền lương những tháng đầu năm 2021 cho CNLĐ trước khi về nghỉ Tết Nguyên đán. Phối hợp giải quyết kịp thời những kiến nghị của CNLĐ, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị liên tịch này, ngoài 3 điểm tổ chức Tết Sum vầy với sự chỉ đạo trực tiếp của TCty và CĐ Đường sắt Việt Nam, các cấp CĐ trong ngành sẽ tổ chức Tết Sum vầy tại trên 270 điểm với kinh phí gần 500 triệu đồng. Tết Sum vầy sẽ có các hoạt động như liên hoan thân mật CNLĐ trong khu ga; các hoạt động văn hóa thể thao; thăm hỏi, hỗ trợ NLĐ…

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác