Hai cựu chủ tịch công đoàn bộ phận thắng kiện hơn 428 triệu đồng

Ngày đăng: 02/12/2020

Do công ty trả lương ngừng việc cho NLĐ không đúng quy định, hai NLĐ đồng thời là chủ tịch và phó chủ tịch công đoàn bộ phận đã khiếu nại tới cơ quan chức năng, thì phía công ty đã ra quyết định điều chuyển hai người về làm việc tại “tổ cây xanh” và “bộ phận nhà ăn”, tiếp sau đó là các quyết định sa thải. Quá bức xúc, NLĐ đã khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi và được tuyên thắng kiện, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của NLĐ.

Ông Dũng và bà Bình trình bày vụ việc cho PV Báo Lao Động.

Đòi quyền lợi chính đáng cho NLĐ thì bị sa thải

Theo nội dung đơn khởi kiện, ông Huỳnh Lê Dũng được Công ty Cổ phần Hòa Việt nhận vào làm việc từ tháng 11.1989 theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công việc của ông là công nhân vận hành lò hơi với mức lương trước khi bị cho nghỉ việc gần 7 triệu đồng.

Do công ty gặp khó khăn nên nhiều công nhân được cho nghỉ chờ việc và hưởng lương ngừng việc. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động chỉ được hưởng mức lương cơ bản mà không được hưởng mức lương ngừng việc theo thỏa thuận trực tiếp với NLĐ, cao hơn nhiều so với mức lương cơ bản. Phát hiện được việc này, ông Dũng khi đó là Chủ tịch công đoàn bộ phận Sản xuất 1 đã khiếu nại lên nhiều cơ quan chức năng. Biết được điều này, ngày 16.3.2018, công ty ra quyết định điều chuyển ông Dũng đến làm việc tại Tổ cây xanh (trực thuộc Phòng tổ chức hành chính của công ty). Tuy nhiên, ông Dũng đã từ chối vì cho rằng, việc điều chuyển trên không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngày 11.6.2018, công ty tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động đối với ông Dũng và đến ngày 27.6.2018 công ty ra quyết định sa thải đối với ông Dũng với lý do: NLĐ không chấp hành theo sự điều động công việc của công ty. Không đồng ý việc làm của công ty, ông Dũng đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhờ vào cuộc can thiệp.

Ngày 30.7.2018, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản kết luận: việc công ty xử lý kỷ luật ông Dũng là sai và yêu cầu công ty phải thu hồi quyết định sa thải, đồng thời khôi phục lại toàn bộ quyền lợi cho ông Dũng. Thế nhưng, công ty vẫn không thực hiện. Quá bức xúc, ông Dũng đã làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.

Tương tự, bà Lê Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch công đoàn bộ phận sản xuất 1 cũng bị điều chuyển về làm việc tại bộ phận nhà ăn và sau đó là nhận quyết định bị sa thải. Bà Bình cũng đã làm đơn khởi kiện công ty ra tòa để đòi quyền lợi.

Công ty chưa có thỏa thuận với Ban chấp hành CĐCS

Trong 2 ngày 28.11 và 29.11, Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lao động về hình thức sa thải NLĐ, giữa nguyên đơn ông Huỳnh Lê Dũng (ngụ TP.Hồ Chí Minh) và bà Lê Thị Bình; còn bị đơn là Công ty Cổ phần Hòa Việt (phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa nhận định, ông Huỳnh Lê Dũng, bà Lê Thị Bình là cán bộ công đoàn nhưng trước khi ra Quyết định sa thải, công ty chưa có thỏa thuận với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở là sai quy định. Do đó, việc công ty sa thải NLĐ là trái pháp luật.

Luật sư Lê Tấn Tý - Luật sư của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn - thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai (người hỗ trợ pháp lý cho NLĐ) cũng cho rằng, trước khi sa thải bà Bình, công ty không trao đổi với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở là không phù hợp với khoản 7, Điều 192 Bộ luật Lao động.

Sau khi xem xét kỹ hồ sơ, lắng nghe ý kiến giữa các bên và của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa, Hội đồng xét xử quyết định: Chấp nhận toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của ông Dũng và buộc phía công ty phải giải quyết cho người lao động tổng số tiền hơn 246 triệu đồng, gồm tiền trợ cấp thôi việc, tiền lương trong những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do sa thải trái luật, trả tiền bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, công ty còn phải truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho ông Dũng theo đúng quy định.

Tương tự, Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa cũng xác định việc bà Bình khởi kiện là có căn cứ và tuyên buộc Công ty Cổ phần Hòa Việt phải bồi thường tiền lương trong những ngày bà Bình không được làm việc; bồi thường 2 tháng tiền lương do sa thải trái luật, trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ với số tiền hơn 182 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn có nghĩa vụ truy đóng BHXH, BHYT trong thời gian bà Bình không được làm việc theo quy định của pháp luật. Tổng số tiền mà hai người lao động được bồi thường là trên 428 triệu đồng.

Trước đó, Báo Lao Động ngày 6.4.2018 cũng đã có bài viết “Bảo vệ người lao động, Chủ tịch CĐ bị điều chuyển công tác” để phản ánh về vụ việc của ông Dũng, bà Bình.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác