Cụm thi đua số 5: Hiệu quả từ những mô hình hoạt động mới, sáng tạo

Ngày đăng: 21/11/2020

Sáng 20/11, tại huyện Ứng Hòa, Đoàn công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát kết quả hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đối với các đơn vị trong Cụm thi đua số 5.

Tại hội nghị khảo sát, đồng chí Cụm trưởng Đỗ Hữu Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của các đơn vị trong Cụm năm 2020.

Cụm thi đua số 5 gồm LĐLĐ các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín và Phú Xuyên. Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, LĐLĐ các huyện đều đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo, lựa chọn hình thức tổ chức hoạt động phù hợp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 báo cáo kết quả của cụm

LĐLĐ các huyện đã chú trọng triển khai thực hiện công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; giám sát, bảo vệ và chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; rà soát, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể và ký kết thỏa thuận phúc lợi cho đoàn viên. Chương trình Tết Sum vầy và các hoạt động chăm lo nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý được LĐLĐ các huyện tổ chức đa dạng, phong phú nhưng vẫn đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đã làm ấm lòng nhiều CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được tổ chức bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và tổ chức Công đoàn; chú trọng phát động và tổ chức sâu rộng đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. Đa dạng hóa và khai thác tối đa các mạng xã hội trong hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; chú trọng thực hiện thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, nhằm ổn định tư tưởng trong CNVCLĐ và góp phần sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên và tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn.

Để làm rõ hơn những hoạt động nổi bật, mô hình mới, sáng tạo của từng đơn vị, đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện trong Cụm đã phát biểu trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, ý tưởng, việc làm mới và kết quả đạt được. Điển hình như LĐLĐ huyện Thường Tín đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với cán bộ, đoàn viên công đoàn; tham mưu thành lập Đoàn cán bộ công đoàn và mời đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện đến thăm hỏi, động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ tết và bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh; tổ chức xe miễn phí đưa công nhân về quê đón tết; đẩy mạnh công tác xã hội hóa tạo nguồn kinh phí cho hoạt động xã hội từ thiện.

LĐLĐ huyện Ứng Hòa phát động và đẩy mạnh các phong trào “Chung tay phòng ngừa dịch bệnh Covid-19”, “Đoàn viên công đoàn thi đua làm tấm chắn giọt bắn gửi tặng tuyến đầu chống dịch”, “Đoàn viên công đoàn tự tay may khẩu trang trao tặng công nhân lao động”; phối hợp tổ chức cuộc thi video ảnh “Nét đẹp cán bộ, đoàn viên, hội viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”; xây dựng, trồng, chăm sóc và tổ chức gắn biển công trình “Vườn hoa ơn Bác” chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện; chủ động tìm nguồn cây xanh, tổ chức phát động trồng cây và cung cấp trên 10.000 cây giống cho các xã trên địa bàn huyện… Các phong trào thi đua, cuộc thi, các hoạt động mới đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hưởng ứng.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã thành lập 6 Cụm thi đua CĐCS; xây dựng kế hoạch chỉ đạo và yêu cầu đăng ký tổ chức Hội nghị CBCCVC. Thành lập Câu lạc bộ cán bộ công đoàn khối Mầm non, Tiểu học, THCS và tổ chức sinh hoạt định kỳ với nhiều chủ đề: đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, tham gia giải quyết việc làm, thỏa thuận phúc lợi đoàn viên...

LĐLĐ các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS" và "Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020"; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tạo việc làm, phục hồi sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động... LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy màu xanh” thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hưởng ứng, làm nòng cốt trong phong trào phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố kết luận hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện các ban của LĐLĐ thành phố đều có ý kiến trao đổi từ những kết quả theo dõi, phối hợp và hướng dẫn hoạt động chuyên đề. Các đồng chí đã ghi nhận những việc làm được và cũng chỉ rõ những tồn tại, thiếu sót của từng đơn vị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn năm 2020 của các đơn vị trong Cụm;  nghiêm khắc chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục; yêu cầu rà soát và hoàn thiện một số chỉ tiêu còn chưa đạt, chỉ tiêu ước thực hiện trong thời gian từ nay đến hết tháng 12/2020.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu, trước mắt, các đơn vị cần chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở và người lao động; tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục tuyên truyền phổ biến các điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019; phát động các phong trào thi đua và đăng ký công trình, sản phẩm tạo điểm nhấn trong các đợt thi đua; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động…

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành rà soát chấm điểm, bình xét, suy tôn và đề xuất khen thưởng năm 2020; tiến hành bầu Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố năm 2021./.

 
Hoàng Hải
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác