Long Biên: Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở” khối trường

Ngày đăng: 30/10/2020

Sáng 28/10, LĐLĐ quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Quận ủy; Phan Thị Thu Hằng - Ủy viên BCH LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên.

Hiện nay, LĐLĐ quận hiện quản lý 113 công đoàn cơ sở khối trường (trong đó: trường học công lập: 80 CĐCS với 3.443 đoàn viên; CĐCS sự nghiệp ngoài công lập: 33 CĐCS với 702 đoàn viên). Trong thời gian qua, công đoàn cơ sở khối trường đã xây dựng, triển khai các hoạt động thiết thực, cơ bản đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đoàn viên, người lao động tin tưởng, gắn bó, được cấp ủy, chính quyền đồng cấp ghi nhận, ủng hộ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn thì còn bộc lộ những hạn chế trong hoạt động công đoàn ở cơ sở, vai trò của CĐCS trong một số trường chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay và mong muốn của cán bộ giáo viên, nhân viên và đoàn viên công đoàn. Cán bộ công đoàn cơ sở đều là kiệm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên thời gian dành cho hoạt động công đoàn chưa đảm bảo. Ban chấp hành CĐCS của một số trường khối ngoài công lập chưa chủ động đề đề xuất, phối hợp với Hiệu trưởng (người sử dụng lao động) về thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là việc thực hiện các quy định về quy chế dân chủ cơ sở tại cơ sở, xây dựng thang bảng lương, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Tại buổi tọa đàm các đại biểu được nghe báo cáo đề dẫn của Liên đoàn Lao động quận và gợi ý một số nội dung cần tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, có hiệu quả, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn ở cơ sở, đề xuất các giải pháp khắc phục giúp cho quá trình tổ chức và hoạt động của các CĐCS thời gian tới đạt được kết quả cao hơn. Tại buổi Tọa đàm, đại diện các công đoàn cơ sở đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại cơ sở… Đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị với quận và LĐLĐ quận trong hoạt động công đoàn tại cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của LĐLĐ quận Long Biên và là đơn vị duy nhất đến thời điểm này tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” theo các khối. Đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò của công đoàn cơ sở trong tổ chức, triển khai hoạt động tới đoàn viên, người lao động, chia sẻ với cán bộ công đoàn cơ sở phần lớn là hoạt động kiêm nhiệm và mong muốn các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bài học từ thực tiễn, qua đó cùng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, ghi nhận những ý kiến đóng góp, những kết quả trong việc tổ chức triển khai, thực hiện của các công đoàn cơ sở trong thời gian qua. Đồng chí cũng trực tiếp giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của CĐCS và đề nghị các CĐCS trong thời gian tới cần tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn bằng cách tự rèn luyện, kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn; cán bộ công đoàn phải dám nghĩ dám làm, mạnh dạn tham mưu cấp ủy, mạnh dạn chia sẻ; luôn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, luôn cởi mở; chú trọng công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nội bộ luôn đoàn kết; đổi mới phong trào thi đua, có sơ tổng kết và khen thưởng kịp thời. Đồng thời tranh thủ lãnh đạo của chi bộ và sự phối hợp với chính quyền đồng cấp để xây dựng CĐCS vững mạnh, phát triển bền vững.

 
LĐLĐ quận Long Biên
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác