Trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân làm việc tại khu công nghiệp: Giảm bớt gánh lo cho công nhân lao động

Ngày đăng: 26/10/2020

Từ 1/11/2020, trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Khi đón nhận thông tin này, nhiều công nhân lao động đã bày tỏ niềm vui mừng vì với mức hỗ trợ đó sẽ giúp họ giảm bớt được một phần chi phí tiền học cho con.

Theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2020, trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định sẽ được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng.

noi lo ngay con tuu truong
Từ 1/11/2020, trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng 
 

Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. Mức hỗ trợ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định. Cơ sở giáo dục mầm non chịu trách nhiệm tiếp nhận kinh phí và chi trả kinh phí trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em;

Thời gian chi trả thực hiện 2 lần trong năm học: lần 1 chi trả đủ 4 tháng vào tháng 11 hoặc tháng 12 hằng năm; lần 2 chi trả đủ các tháng còn lại vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm; Trường hợp cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em chưa nhận được kinh phí hỗ trợ học phí theo thời hạn thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo; Trường hợp trẻ em thôi học, cơ sở giáo dục mầm non có trách nhiệm báo cáo phòng giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo trình Ủy ban nhân dân cấp huyện dừng thực hiện chi trả chính sách.

Trước thông tin trên, nhiều công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bày tỏ niềm vui mừng vì với mức hỗ trợ đó sẽ giúp họ giảm bớt được một phần chi phí tiền học cho con. Chị Nguyễn Thị Yến, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên) chia sẻ: “Hiện tại vợ chồng tôi đang có hai con nhỏ, một cháu học lớp 2 tuổi, một cháu học lớp 5 tuổi. Cả hai cháu, tôi đều gửi ở một trường mầm non tư thục gần nhà, tiền học phí hết hơn 3 triệu/tháng”.

“Cả hai vợ chồng tôi đều làm công nhân, thu nhập không cao nên tiền lương cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học. Nhận được thông tin trẻ em mầm non tại các trường dân lập, tư thục là con công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng, tôi cảm thấy rất vui mừng vì được sự quan tâm của Nhà nước. Khoản tiền này sẽ giúp tôi bớt đi được phần nào chi phí tiền học cho các con và tôi sẽ dùng số tiền đó để mua sữa giúp các con tăng cường sức khỏe” – chị Yến bày tỏ.

Nhiều công nhân lao động khi đón nhận thông tin cũng bày tỏ mong muốn khi Nghị định đi vào cuộc sống thì việc làm thủ tục để hưởng hỗ trợ sẽ được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo đúng đối tượng. Anh Trần Văn Tiến, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) bày tỏ: “Nghị định của chính phủ rất thiết thực với chúng tôi, nhất là đối với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngay sau khi Nghị định có hiệu lực thi hành, tôi sẽ làm đầy đủ hồ sơ để được hưởng hỗ trợ. Tôi mong rằng, trong quá trình làm hồ sơ sẽ thuận lợi và nhanh chóng. Tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều công nhân lao động được thụ hưởng chính sách này”.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác