Các bên liên quan nói gì trước phiên họp thứ 2 về lương tối thiểu vùng 2021

Ngày đăng: 05/08/2020

Trước thềm phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, đại diện người lao động và đại diện chủ sử dụng lao động đã đưa ra những quan điểm về lương tối thiểu vùng 2021.

Sáng 5.8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp thứ hai về lương tối thiểu vùng năm 2021. Ông Lê Văn Thanh-Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì cuộc họp.

Trước thềm cuộc họp, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, năm 2020 điều kiện kinh tế - xã hội có đặc thù là dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế, doanh nghiệp, đời sống của người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cơ sở diễn biến của phiên đàm phán để có phương án phù hợp, vừa đảm bảo đời sống của người lao động, vừa đảm bảo được phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng của doanh nghiệp. Tất cả phương án này hiện đang chờ diễn biến cụ thể của phiên họp.

Trong trường hợp Hội đồng Tiền lương Quốc gia quyết định không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, Tổng Liên đoàn sẽ phân tích tình hình cho người lao động, kêu gọi người lao động có sự thấu hiểu để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp cũng tăng cường biện pháp để đảm bảo điều kiện lao động, giữ chân người lao động, khắc phục vượt qua khó khăn. 

Trao đổi về vấn đề lương tối thiểu vùng 2021, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: "Chúng tôi đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia bày tỏ về quan điểm của mình về việc điều chỉnh hay là không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 tới đây".

 

 

Theo ông Phòng, qua tình hình thực tế, COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu khiến giãn cách, đứt đoạn các chuỗi cung ứng, nguyên liệu đầu vào. Ông Phòng cho rằng, các ngành đang bị "ngấm đòn" nặng nề nhất là dệt may, da giày và ngành thâm dụng nhiều lao động.

"Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, chúng ta đang có những gói hỗ trợ giải cứu doanh nghiệp thoát khỏi giai đoạn bĩ cực này. Cho nên, chúng tôi kiến nghị không điều chỉnh lương tối thiểu trong thời gian tới, đảm bảo được cho doanh nghiệp có cơ hội để hồi phục"-ông Phòng nêu quan điểm.

Qua đó, đại diện chủ sử dụng lao động mong muốn người lao động cảm thông, chia sẻ với doanh nghiệp để cùng vượt khó trong thời gian tới.

Ông Phòng cho rằng: "Hi vọng trong thời gian tới tình hình khả dĩ hơn, chúng ta tính đến chuyện điều chỉnh cho phù hợp. Vì thực tế bàn việc điều chỉnh không khả thi như lý do tôi vừa phân tích".

Ông Phòng nói thêm, hiện nay, các tập đoàn lớn trên thế giới và doanh nghiệp lớn cũng đang khó khăn. Những "anh tài" trong nền kinh tế đang khó khăn và phải tính đến chuyện cho nhân viên nghỉ luân phiên và chi trả mức lương tối thiểu trong thời gian vừa qua.

"Tôi hi vọng Hội đồng Tiền lương Quốc gia cùng nhau đồng thuận, cùng nhau vượt qua đại dịch, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững việc làm hiện tại cho người lao động vô cùng khó khăn"- ông Phòng cho biết thêm.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác