UBND Thành phố - LĐLĐ Thành phố Hà Nội ký kết chương trình phối hợp công tác, giai đoạn 2020 - 2025

Ngày đăng: 28/07/2020

Chiều 28/7, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2020, ký kết chương trình phối hợp công tác, giai đoạn 2020 – 2025.

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; Bùi Huyền Mai - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch UBND và Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện, thị xã.

Phối hợp chặt chẽ, đạt mục đích, yêu cầu

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết, 5 năm qua, các cấp Công đoàn và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã duy trì phối hợp chặt chẽ trong triển khai, thực hiện đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Công tác phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được quan tâm đẩy mạnh; tỷ lệ các đơn vị xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở sở và tổ chức Hội nghị CBCC, VC và Hội nghị NLĐ được nâng lên, chất lượng từng bước được đảm bảo; các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của Thành phố và tổ chức Công đoàn; công tác tuyên truyền giáo dục, vận động CNVCLĐ được đổi mới về hình thức, sáng tạo về nội dung, mang lại hiệu quả cao hơn, góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, ý thức pháp luật, trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CNVCLĐ; xây dựng đội ngũ CBCC,VC và NLĐ có đủ phẩm chất, đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố báo cáo tại hội nghị

Giai đoạn 2016 – 2020, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm (2016 - 2020). Theo đó, Các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực chủ động phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, chính quyền đồng cấp tổ chức triển khai, phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Thông qua các phong trào thi đua đã có 46 công trình, đề tài mang ý nghĩa kinh tế - xã hội cao được gắn biển, khen thưởng; 116.341 sáng kiến cải tiến được công nhận cấp cơ sở, 5.280 sáng kiến cải tiến cấp trên cơ sở; có 225.231 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, 11.498 “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở và 551 “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đặc biệt năm 2019, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức thành công “Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội” với 250 thí sinh đến từ 83 doanh nghiệp tham gia ở 11 nghề thi.

Trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao phúc lợi xã hội cho người lao động, hàng năm, UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại giữa đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố với CNLĐ và đoàn viên công đoàn nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ CNLĐ và đoàn viên công đoàn Thủ đô. Qua 5 năm tổ chức hội nghị, đã có 112 lượt CNLĐ và đại biểu dự hội nghị trực tiếp phản ánh ý kiến với 156 nội dung được đề cập và trả lời, giải quyết thỏa đáng.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại hội nghị

UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố ban hành văn bản liên tịch chỉ đạo tổ chức Hội nghị CB,CC,VC và Hội nghị NLĐ. Kết quả, 100% cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị CB,CC,VC và trung bình hàng năm có 68,5% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ; chất lượng tổ chức các hội nghị đã được nâng lên, đảm bảo dân chủ, thiết thực, công khai và minh bạch. Quá trình tổ chức hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp đều gắn với phát động thi đua. Đặc biệt thông qua hội nghị, nhiều quyền lợi cốt lõi của NLĐ được đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Tính đến ngày 30/6/2020, có 2.150 doanh nghiệp (có CĐCS) đã thương lượng, ký kết được TƯLĐTT, đạt 58,32%.

Đặc biệt, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp chăm lo Tết cho CNVCLĐ và tham gia hưởng ứng các hoạt động xã hội của Thành phố. 5 năm qua, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 275.000 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 200 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 348 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 9,632 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 02 điểm vui chơi, với số tiền 143,580 triệu đồng; trao 30.000 suất quà, tổ chức 231 chuyến xe ô tô đưa 8.854 CNLĐ về quê đón Tết; tại các Chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ Thành phố tổ chức, UBND Thành phố đã hỗ trợ tổng cộng 15.000 suất quà trị giá 7,5 tỷ đồng trao cho CNLĐ và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; ký kết thỏa thuận hợp tác với 162 doanh nghiệp, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 CĐCS. Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng các dịch vụ từ chương trình thỏa thuận hợp tác là 1.587.320 người, với giá trị hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, hai đơn vị cũng đã thực hiện tốt việc phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể và khởi kiện doanh nghiệp nợ tiền BHXH.

Sát với cơ sở, thiết thực với đoàn viên

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đã đạt được thông qua thực hiện chương trình phối hợp của UBND và LĐLĐ Thành phố 5 năm qua. Đồng chí khẳng định, nhiều hoạt động lớn của tổ chức Công đoàn Thủ đô như “Tết Sum vầy”, xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết, đối thoại với CNLĐ… đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền, mang lại hiệu quả cao, là đơn vị dẫn đầu trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của cả nước. Bên cạnh đó, đồng chí cũng ghi nhận sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Thành phố và các cấp Công đoàn Thủ đô trong những tháng đầu năm đã góp phần phòng, chống hiệu quả đại dịch Covid-19, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025

Tổng kết hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận 4 kết quả nổi bật của Chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và UBND Thành phố. Trong đó đã tập trung tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ, nhất là các phong trào công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo; phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; hàng năm phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân lao động tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc của người dân. Trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhờ phối hợp tốt mà công tác tuyên truyền đã đạt hiệu quả cao, các thông tin tuyên truyền đã đến với CNLĐ tận các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, khu nhà trọ.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị các đơn vị liên quan sớm có biện pháp khắc phục để chương trình phối hợp giai đoạn mới đạt hiệu quả lâu dài và mạnh mẽ, đặc biệt nội dung của chương trình phối hợp phải bám sát chỉ đạo của Thành ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, sát với cơ sở, thiết thực với đoàn viên, người lao động.

Nhằm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chính quyền và công đoàn trong thời gian tới, lãnh đạo UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp công tác, giai đoạn 2020 - 2025 với 4 nội dung cụ thể. Một là, phối hợp tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm (2020 - 2025). Hai là, phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nâng cao phúc lợi xã hội góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Ba là, phối hợp tuyên truyền pháp luật và các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nâng cao ý thức công dân cho CNVCLĐ. Bốn là, tiếp tục phối hợp giải quyết một số vấn đề đã thống nhất giữa UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Để ghi nhận những cố gắng của các đơn vị, UBND Thành phố đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp giữa UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố, giai đoạn 2016-2020.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác