Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm việc với Đoàn cán bộ chủ chốt Công đoàn Thủ đô

Ngày đăng: 28/07/2020

Sáng nay, 28/7, tại Tòa nhà Quốc hội, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu cán bộ chủ chốt Công đoàn thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dẫn đầu nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2029-28/7/2020).

Quang cảnh buổi gặp mặt

Cùng dự có đồng chí Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng chí  Nguyễn Thị Thúy Ngần – Phó Tổng Thư ký, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và cán bộ chủ chốt Công đoàn Thủ đô.

Ghi nhận đóng góp của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Huyền Mai – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp gỡ, trao đổi với đoàn cán bộ chủ chốt công đoàn Thủ đô nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2029-28/7/2020). Đây vừa là vinh dự, vừa là cơ hội để những người cán bộ công đoàn được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất với Quốc hội.

Đồng chí Bùi Huyền Mai - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động
Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm

Báo cáo tóm tắt kết quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô thời gian qua, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Bùi Huyền Mai đã nêu bật những kết quả, thành tích mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã nỗ lực đạt được, từ công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua yêu nước đến xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên, những hoạt động nổi bật trong Tháng công nhân, các hoạt động chăm lo trong dịp Tết nguyên đán, thăm hỏi, trợ cấp kịp thời cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp công đoàn.

Với những kết quả đó, trong suốt những năm qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu thi đua như: Huân chương Hồ Chí Minh năm 2008; Huân chương Độc lập hạng Nhất: Lần thứ nhất năm 1998, lần thứ hai năm 2018; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất năm 1956; Huân Chương Lao động: Hạng Nhất năm 1983, Hạng Ba năm 1991; Cờ Thi đua của Chính phủ: Năm 2009, 2012, 2015, 2016, 2017, 2018.

Nhiều kiến nghị trọng tâm, thiết thực

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đi sâu phân tích, đề xuất 3 kiến nghị: sớm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành để đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán, thuận tiện trong việc triển khai thực hiện Luật ngay từ khi có hiệu lực. Quy định chi tiết, cụ thể, thống nhất trong việc mô tả vị trí việc làm, đặc biệt là thống kê công việc cá nhân; cần có quy định chi tiết, cụ thể hơn trong việc xây dựng khung năng lực vị trí việc làm. Quy định thống nhất, cụ thể hơn trong việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức vì biện pháp, cách thức triển khai thực hiện chưa thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị; chưa thống nhất về tiêu chí đánh giá, phân loại, còn mang tính hình thức, định tính, thiếu các tiêu chí định lượng; còn mang tính nội bộ, khép kín, thiếu sự đánh giá độc lập.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch CĐ Viên chức Thành phố phát biểu

Đề xuất với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thị xã Sơn Tây Nguyễn Thị Thu Hương kiến nghị: Quốc hội, Chính phủ quan tâm, bổ sung số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách cấp huyện để Công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ và chức năng của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới. Đồng thời, cần có chính sách và chế tài đủ mạnh để quan tâm, bảo vệ cán bộ CĐCS để giúp cán bộ công đoàn làm tốt công tác thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động.

Đại diện CNLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội kiến nghị: Nhà nước cần hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách pháp luật để tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn nữa chức năng của mình. Đặc biệt, mong Chính phủ sớm hoàn thiện các thiết chế văn hoá cho công nhân, viên chức, lao động ở các khu công nghiệp tập trung và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, từ đó tạo sự ổn định trong đời sống của CNLĐ.

Nâng cao năng lực để xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được tiếp đón đoàn cán bộ chủ chốt Công đoàn Thủ đô đúng ngày kỷ niệm 91 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng chí cũng rất hoan nghênh cách thức tổ chức sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống mới mẻ, ấn tượng của LĐLĐ thành phố Hà Nội, tin tưởng rằng với phương thức sáng tạo này, hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống sẽ được nâng cao.

 

Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Cùng các đại biểu ôn lại lịch sử 91 năm hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, những kinh nghiệm, bài học sâu sắc của lớp lãnh đạo, cán bộ đi trước như Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đồng chí Nguyễn Văn Linh… vẫn còn vẹn nguyên giá trị tại thời điểm hiện tại. Từ đó, những người cán bộ nói chung và cán bộ công đoàn nói riêng cần phải noi gương, nỗ lực phấn đấu bồi dưỡng, không ngừng trau dồi kiến thức kỹ năng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với sự dìu dắt soi đường của lớp người đi trước.

Qua nghe báo cáo và các tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua, luôn bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Kết quả, thành tích ấy của đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đã đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Đồng chí đặc biệt tâm đắc và biểu dương những hoạt động điển hình, những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi của CNVCLĐ nhiều năm qua như “Tết Sum vầy”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”… và khẳng định, việc biểu dương, khen thưởng kịp thời có tác dụng lan tỏa, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong xã hội, là động lực để thúc đẩy thi đua.

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn cán bộ chủ chốt Công đoàn Thủ đô

Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn Thành phố nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng của đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đây là yếu tố mấu chốt để đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong thời kỳ mới. Đề nghị LĐLĐ Thành phố đề xuất với UBND Thành phố và HĐND Thành phố hoàn thiện các thiết chế văn hóa như hạ tầng, nhà ở để đảm bảo quyền lợi, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động được thụ hưởng. Bên cạnh đó cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất để nắm bắt và lắng nghe ý kiến người lao động. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh để xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh, bảo vệ công nhân lao động, công đoàn các cấp Thủ đô cần nâng cao năng lực của tổ chức Công đoàn, nhất là về năng lực tập hợp, đối thoại, thương lượng tập thể.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác