Tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020

Ngày đăng: 27/06/2020

Sáng 27/6, tại Khu Du lịch Vườn Vua - Phú Thọ, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2020. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, tri ân và thể hiện sự quan tâm, trân trọng đối với đội ngũ những công nhân lao động trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Tới dự Hội nghị biểu dương có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Kim Hoàng – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội.

Chương trình văn nghệ đặc sắc của công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Về phía LĐLĐ thành phố có đồng chí Bùi Huyền Mai – Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cùng các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Khơi dậy tiềm năng lao động, sáng tạo

Theo đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phong trào thi đua Lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp Công đoàn và công nhân lao động Thủ đô tích cực triển khai, hưởng ứng, duy trì và phát triển đến nay đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa.

Quang cảnh Lễ tuyên dương công nhân giỏi năm 2020

Năm 2020, toàn Thành phố có trên 63.500 công nhân lao động (CNLĐ) được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2.500 người so với năm 2019); 2.855 CNLĐ được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”. Từ những tấm gương điển hình tiên tiến từ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định công nhận 100 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020. Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 40% tổng số “Công nhân giỏi Thủ đô”  được tuyên dương; số công nhân bậc 3,4,5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chiếm trên 60%; công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chiếm tỷ lệ trên 30%; nhiều CNLĐ đạt các giải cao tại Hội thi tay nghề Thành phố, khu vực và quốc tế. Đây chính là những bông hoa tươi thắm nhất dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật của Người, thiết thực  chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Các đại biểu dự hội nghị thực hiện nghi lễ chào cờ

Có được kết quả trên là do các cấp Công đoàn Thành phố đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với chủ đề: “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, vì đời sống, việc làm của người lao động”; thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”; vận động Công nhân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Qua phong trào thi đua đã góp phần động viên, khai thác tiềm năng, trí tuệ của từng CNLĐ trong nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, đứng vững trước hậu quả của đại dịch Covid -19 gây ra.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội báo cáo biểu dương "công nhân giỏi Thủ đô" năm 2020

Có thể nói, phong trào “Lao động giỏi” phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” đã khẳng định được sức ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp và CNLĐ thuộc mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng. Đến nay phong trào đã trở thành phong trào hành động cách mạng nổi bật và thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Thông qua các hình thức tôn vinh Công nhân giỏi có thành tích xuất sắc ở các cấp Công đoàn, đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động. Sức sáng tạo của công nhân ngày càng được phát huy và được cộng đồng các doanh nghiệp biểu dương, ghi nhận.

Nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả

Suốt 14 năm qua, nhiều tấm gương Công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng. Đây là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô, là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, nhiều sáng kiến sáng tạo; góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đó là anh Hoàng Văn Đức, công nhân Công ty TNHH Toho Việt Nam. Anh luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và tiên phong trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động và sản lượng, tiết kiệm chi phí nhiên vật liệu cho doanh nghiệp. Liên tục có các ý tưởng mới, sáng kiến làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm, được Hội đồng sáng kiến Công ty TNHH Toho Việt Nam công nhận và đánh giá cao, bạn bè đồng nghiệp mến phục. Đặc biệt, năm 2019 anh đã đạt giải nhất nghề phay vạn năng tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do LĐLĐ Thành phố tổ chức.

Đó là Phạm Minh Chiến, Công ty CP Kim khí Thăng Long (thuộc Công đoàn Ngành Công Thương). Luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước, luôn đề cao ý thức trách nhiệm với công việc được giao, nhiệt tình trong công việc, tận tình hướng dẫn đồng nghiệp, bản thân luôn chấp hành tốt nội quy công ty đề ra, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào của công ty cũng như của Công đoàn ngành. Năm 2019, anh đạt giải Nhì Hội thi thợ giỏi cấp ngành và giải nhì hội thi thợ giỏi cấp Thành phố.

Đồng chí Bùi Huyền Mai - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Đó là anh Nguyễn Xuân Đại - Công nhân điện công nghiệp công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy (LĐLĐ quận Thanh Xuân) là công nhân điện công nghiệp ưu tú, có tay nghề cao luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Trong lao động sản xuất anh luôn chịu khó nghiên cứu phát huy sáng kiến, kinh nghiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với năng suất cao; đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn lao động. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Công nhân giỏi cấp Công ty và cấp quận. Đặc biệt, năm 2019 anh đại diện cho CNLĐ quận Thanh xuân tham gia Hội thi thợ giỏi cấpThành phố và đạt giải Nhất nghề điện công nghiệp.

Và còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu, dù ở bất kỳ ở ngành, nghề, lĩnh vực chuyên môn nào, tất cả CNLĐ Thủ đô đều cần cù trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Bùi Huyền Mai - Thành ủy viên,
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng công nhân giỏi năm 2020

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả mà CNVCLĐ Thủ đô đã đạt được thời gian qua. Đối với tấm gương đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương những nỗ lực của từng cá nhân, ở từng doanh nghiệp, những người luôn có khát vọng vươn tới những đỉnh cao, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp, từ đó kết tạo thành phong trào thi đua Công nhân giỏi của Thủ đô Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh, những năm tới và trong nhiều thập kỷ tiếp theo, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục theo đuổi nhiệm vụ đẩy mạnh CNH – HĐH và đổi mới, sáng tạo, phấn đấu đến giữa thế kỷ 21 đưa nước ta trở thành nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Mục tiêu lớn lao đó đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, có thêm nhiều hơn nữa công nhân giỏi như các anh chị công nhân giỏi được tuyên dương hôm nay. Đồng chí đề nghị các anh chị em công nhân giỏi khi trở về doanh nghiệp, địa phương cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để lan tỏa tới đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, mỗi công nhân giỏi sẽ lan tỏa và giúp có thêm hàng trăm công nhân giỏi khác. Đối với tổ chức công đoàn Thủ đô, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đi vào chiều sâu để phong trào Công nhân giỏi của Thủ đô phải đi đầu cả nước, xứng đáng là Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Đồng chí Nguyễn Kim Hoàng - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố khen thưởng công nhân giỏi 2020

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Bùi Huyền Mai khẳng định, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo và sẽ đưa phong trào Công nhân giỏi Thủ đô xứng tầm với vị trí của Thủ đô Hà Nội và thực sự trở thành phong trào tiêu biểu của tổ chức Công đoàn nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quán triệt Luật Thi đua khen thưởng và những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng năm 2013; các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Văn bản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác thi đua khen thưởng trong công nhân, viên chức, lao động và các cấp công đoàn Thành phố; đặc biệt là vận động công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng đợt thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàm quốc lần thứ X. Gắn thi đua với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, tiếp tục đề ra các biện pháp, giải pháp, cụ thể hoá mục tiêu, nội dung, tiêu chuẩn các phong trào thi đua đảm bảo thiết thực, sâu rộng, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; hướng phong trào thi đua vào việc góp phần tăng năng suất lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đồng thời làm tốt công tác sơ tổng kết, phát hiện, bồi dưỡng và nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, để thi đua thực sự là động lực cho sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 – 2020.

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội và đồng chí
Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng công nhân giỏi năm 2020

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác