Thạch Thất hướng dẫn doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng Covid làm thủ tục nhận hỗ trợ theo Nghị định 42/NĐ-CP

Ngày đăng: 22/05/2020

Ngày 20/5, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị triển khai hướng dẫn thực hiện hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội; thành viên Ban chỉ đạo huyện, thành viên Tổ thẩm định xét duyệt hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện cũng tham dự và phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, bàn các giải pháp thực hiện các nội dung rà soát, hỗ trợ 6 nhóm đối tượng người lao động đó là: người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương người lao động; đối tượng tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch LĐLĐ huyện nhấn mạnh, dịch Covid 19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện. Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và  người lao động; đại diện cho người lao động, thực hiện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, LĐLĐ huyện đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở theo dõi, báo cáo tình hình ảnh hưởng của dịch Covid hằng ngày; kịp thời tổ chức trao quà hỗ trợ đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch; đồng thời giám sát, hướng dẫn quy trình, thủ tục cho đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp triển khai thực hiện theo Nghị định 42/NĐ-CP của Chính phủ. Đến nay, do nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, nhiều lao động, đoàn viên công đoàn phải nghỉ việc tạm thời, có trường hợp phải chấm dứt hợp đồng lao động không có thu nhập, cuộc sống rất khó khăn vất vả; LĐLĐ huyện đề nghị UBND huyện kịp thời chỉ đạo và các cơ quan có liên quan tập trung triển khai thực hiện để người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống./.

Kết luận hội nghị, đồng chí Kiều Hoàng Tuấn, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng BCĐ huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn cần nghiên cứu thật kỹ hướng dẫn của UBND huyện để thực hiện rà soát các đối tượng đảm bảo đúng quy định; thành lập Hội đồng xét duyệt các đối tượng được hưởng trợ cấp trên địa bàn. Đồng thời, giao Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai rà soát và thực hiện nội dung hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định, đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch , đúng quy định. Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để thực hiện các chính sách hỗ trợ ; hướng dẫn việc thanh quyết toán ngân sách nhà nước, kinh phí thực hiện hỗ trợ theo quy định. Đồng chí đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định rõ các đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp.

 
Đặng Thủy
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác