Biểu dương 90 Cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu

Ngày đăng: 16/05/2020

Sáng 16/5, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức hội nghị biểu dương 90 Cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu nhằm thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2020).

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội. Về phía LĐLĐ Thành phố có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách; Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, các Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu.

Chú trọng công tác xây dựng, phát triển

Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát triển cả về số lượng và chất lượng. Với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 11 đến 12%/năm, chiếm trên 50% số lao động, đóng góp 39% giá trị phát triển kinh tế của Thành phố; kinh tế tư nhân, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Thủ đô.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng và các đoàn thể nhân dân tại khu vực này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/02/2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra nhiều Nghị quyết, Chương trình nhằm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đi đôi với xây dựng CĐCS vững mạnh, nhất là ngoài khu vực Nhà nước, điển hình như: chủ đề “Năm phát triển đoàn viên”, “Năm nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS”; Chương trình “Xây dựng đội ngũ Chủ tịch CĐCS ngoài khu vực Nhà nước đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ”...

Được sự lãnh đạo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, số đoàn viên ngoài khu vực Nhà nước có 389.438 đoàn viên (chiếm 63,75% tổng số đoàn viên mới kết nạp) và 5.266 Công đoàn cơ sở (chiếm 60,11% tổng số CĐCS mới thành lập). Hoạt động của các CĐCS từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động...

Tọa đàm trao đổi với các cán bộ CĐCS ngoài khu vực nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Cũng chính hoạt động của các CĐCS đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 41.070 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các CĐCS ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được 16.178 đoàn viên công đoàn ưu tú và có 10.206 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Tôn vinh 90 bông hoa đẹp

Để đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của 90 cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu được các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động lựa chọn, tuyên dương. Họ là những nhân tố mới, là tấm gương để công nhân lao động học tập noi theo. Trong 90 cán bộ này, có 72 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS; 18 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các cấp. Về chức vụ Đảng có 22 đồng chí là Bí thư, 18 đồng chí là Phó Bí thư, 16 đồng chí cấp ủy viên.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy khen thưởng các cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Phần lớn các đồng chí đã có nhiều sáng tạo và cống hiến trong công tác chuyên môn; đưa ra nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy, Công đoàn và chuyên môn đánh giá cao; đóng góp tích cực vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động.

Trong số ấy, nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất, được tổ chức Công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp vào Đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Một số đồng chí được phát triển vào Đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở Đảng và đẩy mạnh phát triển đảng viên trong công nhân lao động.

Tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (thuộc CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội). Làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, bên cạnh việc hoàn thàn tốt công việc chuyên môn, đồng chí Nhân đã có nhiều giải pháp duy trì sinh hoạt chi bộ và công tác phát triển đảng viên.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố và đồng chí Ngô Văn Tuyến -  UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng các cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Đó là tấm gương đồng chí Chu Hương Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương (thuộc LĐLĐ huyện Hoài Đức). Nhiều năm qua, với nhiệt tình, tâm huyết của một người cán bộ công đoàn, đồng chí đã làm tốt công tác chăm lo người lao động, là tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua.

Và còn nhiều nữa những cán bộ gương mẫu, trách nhiệm như: đồng chí Trần Quang Khải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sông Công Hà Đông; đồng chí Nguyễn Thị Điểm - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thương mại Khang Vĩnh Phong Phú; đồng chí Bùi Danh Lợi - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu… đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong các doanh nghiệp, công ty.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng các cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội cho biết, “Tôi rất xúc động khi là 1 trong 90 cán bộ được biểu dương ngày hôm nay. Sự ghi nhận, động viên của các cấp Công đoàn là động lực lớn giúp chúng tôi nỗ lực, thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, tiếp tục đóng góp xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn tại cơ sở, gắn bó cùng doanh nghiệp. Để đáp ứng những nhiệm vụ trong tình hình mới thì người cán bộ, đảng viên cần phải năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và sẵn sàng hi sinh”.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn Thành phố đến công tác công đoàn. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động các CĐCS ngoài khu vực Nhà nước cũng như phát triển công tác Đảng, đồng chí đề nghị các bộ CĐCS nói chung và 90 cán bộ tiêu biểu hôm nay chủ động hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của BCH Công đoàn cơ sở, của tổ chức Đảng; là những nhân tố mới mang theo hành trang kiến thức, kinh nghiệm trong công tác Đảng để hoạt động công đoàn tốt hơn, chăm lo thiết thực hơn cho đoàn viên, công nhân lao động.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng đánh giá cao những kết quả của các cấp Công đoàn Thủ đô trong thời gian vừa qua, nhất là việc tổ chức những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có tính động viên, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ hăng say lao động sản xuất, cán bộ CĐCS tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn tuyên truyền về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước. Củng cố tổ chức CĐCS vững mạnh làm nền tảng để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục tổ chức triển khai nhiều phong trào thi đua trong CNVCLĐ để lựa chọn đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Nhân dịp này, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đảng viên là cán bộ, đoàn viên công đoàn trong bộ máy lãnh đạo các cấp của hệ thống chính trị; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức Công đoàn hoạt động, để đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS có điều kiện để cống hiến và trưởng thành.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác